คดีพลิกมั๊ย!"ปลัดออฟโรด"อ้างเข้าป่าทำบุญ "อส.ออย"โบ้ยซากหมีขอซื้อจากชาวบ้าน

Publish 2018-10-08 08:48:13


สืบเนื่องจากอีกหนึ่งคดีสุดสะเทือนใจ เมื่อชุดเฉพาะกิจพญาเสือและเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค จ.กาญจนบุรี ได้เข้าตรวจสอบ บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติไทรโยค ที่ ทย.6 (เขาพูล) หลังทางอุทยานฯ ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่ามีคนลักลอบเข้าไปในเขตอุทยาน เป็นกลุ่มออฟโรดจำนวน 6 คัน จึงวางแผนเข้าไปตรวจสอบ ซึ่งพบกลุ่มรถออฟโรดจำนวน 6 คัน ตรวจสอบโดยละเอียด คันที่ 5 พบ 1.อาวุธปืนไรเฟิล ติดกล้องและอุปกรณ์เก็บเสียง พร้อมเครื่องกระสุนปืนจำนวนหนึ่ง 2.อาวุธปืนพก จำนวน 2 กระบอก เครื่องกระสุน 3.ซากสัตว์ป่า (อุ้งเท้าหมีขอ 4 เท้า) โดย กลุ่มออฟโรดดังกล่าวนำทีมโดยปลัดอำเภอแห่งหนึ่ง และ อส.ในทีมนั้น


 ทั้งนี้ หนึ่งในผู้ที่ถูกจับกุม คือ นายวัชรชัย สมีรักษ์ ปลัดฝ่ายป้องกันอำเภอด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี หรือ ปลัดแมน โดยเบื้องต้น นายวัชรชัย ไม่ยิมยอมให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ แตะต้องตัว และขู่จะฟ้องกลับ นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค ในฐานะรักษาการ หัวหน้าชุดเฉพาะกิจพญาเสือ เจ้าหน้าที่จึงประสานทหารร้อย รส.มทบ.17 พร้อมพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค เข้าตรวจค้น

 

 

 นายวัชรชัย กล่าวว่า เข้าไปทำบุญที่สำนักสงฆ์เต่าดำ โดยได้ไปบริจาคสิ่งของและได้นอนพักค้างคืนอยู่ภายในสำนักสงฆ์เต่าดำ โดยคณะทั้งหมดไปถึงสำนักสงฆ์ตั้งแต่วันที่ 6 ต.ค. ที่ผ่านมา ยืนยันทุกคนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องของการล่าสัตว์ป่า สำหรับซากสัตว์ป่าที่ถูกจับ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง ทราบแต่เพียงว่า “อส.ออย” ไปขอแบ่งซื้อมาจากพรรคพวกที่เป็นชาวบ้านเพียงเท่านั้น

 

 

 

 

ขณะที่ นายอนุสรณ์ เรือนงาม หรือ อส.ออย กล่าวว่า คณะได้เดินทางไปแก้บนที่ศาลเจ้าพ่อเขาพลู หลังจากแก้บนเสร็จได้เดินทางไปที่สำนักสงฆ์เต่าดำ และได้พักค้างคืนที่นั่น จนถึงช่วงเช้าวันที่ 7 ต.ค. เมื่อทำบุญเสร็จก็ได้ขับรถออกมาข้างนอก ผ่านศาลเจ้าพ่อเขาพลู ตนได้เจอกับชาวบ้านที่ขับขี่รถจักรยานยนต์มาเพื่อขายของ โดยมีถุงวางอยู่ตะกร้าหน้ารถ เมื่อชาวบ้านเรียกตนจึงจอดรถลงไปดู ครั้งแรกตนเข้าใจว่า เป็นชาวบ้านที่เข้าป่าไปหาเห็ดมาขาย จากนั้นชาวบ้านคนดังกล่าว ก็ได้เสนอขายซากสัตว์ให้กับตนในราคา 100 บาท จึงซื้อมา ส่วนกลุ่มคณะรวมทั้งปลัดอำเภอที่มาด้วยไม่มีใครรู้เรื่อง 

 

 

 

ด้าน นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค กล่าวว่า คนปกติเข้าป่าถ้าจะเข้าไปโดยเจตนาบริสุทธิ์ย่อมไปนำปืนเข้าไป นอกจากนี้ยังเจตนาหลบเลี่ยงเข้าไป เพราะไม่แจ้งให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯทราบ มีการนำเหล้าเข้าไป คนไปเที่ยวป่าเป็นไปได้แค่ไหนว่า จะเข้าไปนั่งปรบมือร้องเพลง ดังนั้นจึงมีองค์ประกอบให้สงสัย เข้าไปเป็นขบวน 6 คัน ไปเจอที่คันใดคันหนึ่ง ตนรายงานผู้บังคับบัญชาแล้วต้องแจ้งข้อหาร่วม

 


อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้น ข้อกล่าวที่เจ้าหน้าที่อุทยานฯ จะแจ้งความดำเนินคดีกับ “แก๊งออฟโรด” ประกอบด้วย

- ร่วมกันเก็บหานำออก ทำด้วยประการใด ๆ ให้เป็นอันตรายหรือเสื่อมสภาพ ทรัพยากรธรรมชาติอื่น ๆ

- ร่วมกันนำสัตว์ออกป่า หรือทำด้วยประการใด ๆ ให้เป็นอันตรายแก่สัตว์

- ร่วมกันนำยานพาหนะเข้าออก หรือขับ ขี่ยานพาหนะในทางที่มิได้จัดไว้เพื่อการนั้น เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

- ร่วมกันนำเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์ หรือจับสัตว์ หรืออาวุธปืนเข้าไป เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่

- ร่วมกันล่าสัตว์ป่า หรือพยายามล่าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครอง

- ร่วมกันร่วมมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครอง โดยมิได้รับอนุญาต 

 

 

นอกจากนี้ ทางด้านนายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้เปิดเผยถึงประเด็นดังกล่าวว่า เบื้องต้นได้รับรายงานข้อมูลกรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติไทรโยคเข้าตรวจสอบกลุ่มรถออฟโรด ที่นำโดย ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย และเจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดน อำเภอเมืองกาญจนบุรี รวม 12 คน และพบอาวุธปืนไรเฟิลติดกล้องและอุปกรณ์เก็บเสียงพร้อมเครื่องกระสุนและซากหมีขอแล้ว แต่ยังไม่ทราบรายละเอียดทั้งหมด และถ้าหากเรื่องดังกล่าว พบว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องจริง จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนการกระทำผิดวินัยร้ายแรง หากพบว่าเจ้าหน้าที่รัฐกระทำผิดจริง โทษสูงสุดคือไล่ออกจากราชการ

 

 

 

อย่างไรก็ตาม ยังมีการเปิดเผยรายชื่อ ผู้กระทำความผิดล่าหมีขอในครั้งนี้ จำนวน 12 คน ได้แก่ 

1. นายวัชรชัย สมีรักษ์ ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย

2. นางสาวศรีวิจิตร ดิษฐ์แช่ม

3. นายทัศดนัย ขอกระโชก

4. นายฉัตรชัย เกาะลอย

5. นายจิรชัย ตันติวัฒนสิทธิ์

6. ว่าที่ ร.ต. สุนทร มาเจริญรุ่งเรือง

7. นายวุฒิพงษ์ เต็มธนัน

8. นายสกานต์ แก่งหลวง

9. นายอนุสรณ์ เรือนงาม

10. นายประสาน เต็มธนัน

11. นางอรุณ แสงใส

12. นายถาวร เซี่ยงหลิว

 

ขอบคุณ : ทีมพญาเสือ, สายข่าวจิตอาสา, กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน