ครั้งแรกเพื่อพ่อหลวง รัฐบาลจัดพิธีบำเพ็ญกุศล กลางคืนจุดเทียนถวายบังคมน้อมรำลึก

ครั้งแรกเพื่อพ่อหลวง รัฐบาลจัดพิธีบำเพ็ญกุศล กลางคืนจุดเทียนถวายบังคมน้อมรำลึก

Publish 2018-10-09 15:26:25


จากกรณีพล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาเปิดเผยว่ากล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เชิญชวนทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ร่วมแสดงความจงรักภักดีและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร
 

 

ทั้งนี้ด้วยการจัดกิจกรรมเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต 13 ตุลาคม 2561 โดยยึดแนวปฏิบัติเดิมที่ได้ดำเนินการมาแล้วในปี 2560 เช่น พิธีทำบุญตักบาตร พิธีทางศาสนาของศาสนาต่างๆ หรือกิจกรรมอื่นๆ ตามความเหมาะสม ในห้วงก่อนหรือหลังวันคล้ายวันสวรรคต โดยในส่วนของรัฐบาลจะจัดพิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และตักบาตรพระสงฆ์ ในวันศุกร์ที่ 12 ตุลาคม 2561 ณ ทำเนียบรัฐบาล

 

 

 

 

  

นอกจากนี้ ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนสวมเสื้อสีเหลือง อย่างพร้อมเพรียงกัน ในวันที่ 13 ตุลาคม 2561 ด้วย

“นายกฯ เน้นย้ำให้คนไทยทุกคนรู้รัก สามัคคี มุ่งมั่นทำความดี และน้อมนำแนวทางตามพระราชดำริต่างๆ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาประพฤติปฏิบัติ เพื่อสร้างความสุขอย่างยั่งยืนในชีวิต และสร้างความเจริญก้าวหน้าให้กับประเทศชาติบ้านเมือง”

 

 

ล่าสุดวันนี้(9ต.ค.) นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาเปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 12-23 ตุลาคมนี้ รัฐบาลจะจัดพิธีบำเพ็ญกุศลและกิจกรรมน้อมรำลึกเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโดยในวันสำคัญทั้ง 2 วัน จะมีกิจกรรมสำคัญ คือ  ช่วงเช้าจะมีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ พิธีวางพวงมาลาและถวายบังคมหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์  และเวลากลางคืนจะมีพิธีถวายบังคมและจุดเทียน เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นครั้งแรก

 

 

“การจุดเทียนและสงบนิ่งนั้น จะมีการทำเท่ากับพระชนมพรรษา ของในหลวงทั้ง 2 พระองค์คือ ในหลวงรัชกาลที่ 9 สงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที ในหลวงรัชกาลที่ 5 เป็นเวลา 57 วินาที เริ่มตั้งแต่เวลาประมาณ 19.00 น. พร้อมกันทั่วประเทศ ทั้งนี้การจัดพิธีดังกล่าวขึ้นมาก็เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนทุกหมู่เหล่า ได้มีโอกาสแสดงความน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงทั้ง 2 พระองค์”

 

 

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

;