คนกรุงฯ เตรียมใจ 15 ตุลาขึ้นค่ารถเมล์เอ็นจีวีใหม่อีก 2 บาท ใช้กับ 6 สายให้บริการ

คนกรุงฯ เตรียมใจ 15 ตุลาขึ้นค่ารถเมล์เอ็นจีวีใหม่อีก 2 บาท ใช้กับ 6 สายให้บริการ

Publish 2018-10-09 17:06:04


นับว่าค่าใช้จ่ายในการดำรงชีพของประเทศไทยในยุคปัจจุบันนั้นสูงขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก ถ้าเกิดย้อนกลับไปเมื่อ 2 - 3 ปีก่อนนั้น ค่าใช้จ่ายต่างๆอาจจะยังไม่มีราคาสูงเหมือนเช่นตอนนี้ เมื่อมีการปรับเพิ่มราคาน้ำมัน ราคาแก๊สให้สูงขึ้น ก็เป็นสาเหตุหลักที่ทำปัจจัยอื่นๆในการดำรงชีพนั้นเพิ่มสูงตามไปด้วย เช่น ค่าบริการรถโดยสารสาธารณะก็จะเพิ่มราคาขึ้นไปเช่นเดียวกัน 

  

ในวันนี้ (9 ต.ค.61) นายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ได้ออกมาเปิดเผยว่า ตามมติคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ได้กำหนดให้รถโดยสารปรับอากาศที่วิ่งให้บริการประชาชนในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล 

 

 

จัดเก็บค่าบริการในอัตรา 13 - 25 บาท แต่ในช่วงที่ผ่านมานั้น ทาง ขสมก. ได้จัดเก็บค่าบริการในอัตรา 11 - 23 บาท ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของทางกระทรวงคมนาคมที่ต้องการดูแลภาระค่าใช้จ่าย ด้านการเดินทางให้กับประชาชน ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2558 

 

ทางด้าน นายประยูร ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันนั้น ขสมก. ได้อยู่ระหว่างการพัฒนาการให้บริการรถโดยสารตามยุทธศาสตร์ของแผนฟื้นฟูกิจการ ด้วยการนำรถโดยสารปรับอากาศรุ่นใหม่ ที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาวิ่งให้บริการประชาชน เพื่อทดแทนรถโดยสารสารแบบเดิมที่อยู่ในสภาพเก่าและทรุดโทรม เพื่อให้ประชาชนที่เข้าบริการนั้นมีความสะดวกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น 

  

ซึ่งมติที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกิจการองค์การ ครั้งที่ 6/2561 เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา ก็เห็นชอบให้ ขสมก. นั้นกำหนดอัตราค่าโดยสารรถปรับอากาศรุ่นใหม่ ทั้งที่ได้นำเข้ามาวิ่งให้บริการประชาชนและรถโดยสารที่กำลังจะนำเข้าให้บริการในอนาคต เพื่อให้เห็นเป็นไปตามมติคะณกรรมการดังกล่าว

 

 

โดยรถโดยสารปรับอากาศรุ่นใหม่ที่ทาง ขสมก. ได้นำออกมาวิ่งให้บริการประชาชนไปแล้วนั้น เป็นรถโดยสารชานต่ำ (Low Floor) ซึ่งมีการออกแบบลักษณะให้เป็น Universal Design และได้ติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เช่น การติดตั้งกล้อง CCTV , ติดระบบ GPS , ทางลาดเอาไว้สำหรับรถวีลแชร์ เพื่อให้เกิดความสะดวกและปลอดภัยต่อประชาชนที่เข้ารับบริการทุกประเภท 

 

 

ทั้งนี้ผู้โดยสารสูงอายุและผู้พิการก็จะสามารถเข้าใช้บริการได้อย่างปลอดภัย โดยทาง ขสมก. นั้นจะเริ่มปรับอัตราค่าโดยสารใหม่กับรถโดยสารชานต่ำที่ใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (NGV) ทั้งหมด 100 คัน ซึ่งรถโดยสารที่วิ่งให้บริการนั้นมีสาย 20 , 21 , 37 , 105 , 138 และสาย 140 โดยจะเริ่มปรับใช้ค่าบริการอัตราใหม่ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2561 เป็นต้นไป

 

 

ขอบคุณข้อมูล : องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิตติพร ศรีโยธา