เตรียมหนาวแบบมืออาชีพ เปิด 5 สถานที่เที่ยวซุกกายโต้ลมรับอากาศคูลๆ

เตรียมหนาวแบบมืออาชีพ เปิด 5 สถานที่เที่ยวซุกกายโต้ลมรับอากาศคูลๆ

Publish 2018-10-11 13:44:37


 

    เข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาวหลังจากพระพิรุณประทานความชุ่มชื้นจากสายฝนมาเป็นเวลานาน เมื่อชาวกรุงฯ ได้รับสัญญาณว่าเหมันตฤดูที่ถวิลหากำลังเขยิบใกล้เข้ามา อาการ "ชีพจรลงเท้า" ก็ได้กำเริบ อ่านต่อเพิ่มเติม : ไม่นานเกินรอ ชาวกทม.เตรียมตัวสั่น อุตุฯ คาดหมายฤดูหนาวของประเทศไทยใกล้มาเยือนแล้ว 

 

    เหล่าผู้นิยมขุนเขาลำเนาไพรและธรรมชาติทั้งหลาย ต่างไม่รอช้าเตรียมแพ็คกระเป๋าเดินทางพร้อมเตรียมเสื้อกันหนาวตัวโปรด วางแผนการเดินทางเพื่อไปสัมผัส "ลมหนาว"  ราวกับเป็นสิ่งที่หายากยิ่ง หวังเพียงเพื่อเติมเต็มประสบการณ์ ชำระล้างความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าจากการทำงานมาตลอดปี ความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ อาทิ ทะเลหมอก ทิวเขาสุดลูกหูลูกตา รวมถึงทัศนียภาพอันวิจิตร กำลังรอคอยให้เหล่าผู้มาเยือนได้สัมผัสด้วยคลองจักษุทั้งสอง โดยไม่รอช้า สำนักข่าวทีนิวส์ได้ทำการรวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวที่ "คุ้มค่า" และ "คู่ควร"  แก่การเดินทางของทุกท่าน มา ณ ที่นี้แล้ว

 

1. ห่างไกลจากกรุงเทพฯ กว่า 600 กิโลเมตร มุ่งหน้าขึ้นเหนือ ดินแดนแห่งตำนาน "ปู่ม่านย่าม่าน" เมืองแห่งความเงียบสงบ ไกลความพลุกพล่าน หากคงสภาพไว้ซึ่งวัฒนธรรมอันเก่าแก่ จังหวัดน่าน เป็นอีกตัวเลือกที่ควรนำมาพิจารณา ด้วยเพราะมีขุนเขาจำนวนไม่น้อย พร้อมให้ทุกท่านได้ท้าลมหนาว 

 

 

 

ดอยเสมอดาว บรรยากาศเงียบสงบ ท่ามกลางลมหนาว เติมไออุ่นด้วยการกอดคนรักข้างกาย เพื่อเพิ่มอุณหภูมิความโรแมนติก ในยามราตรีท่านจะได้สัมผัสกับดวงดาวสุกสกาวบนท้องฟ้านับร้อยนับพัน ราวกับจะเอื้อมมือคว้าได้โดยไม่ยาก ด้านบนคือทะเลดาว ด้านล่างเป็นแม่น้ำน่าน รอบกายคือขุนเขาป่าไม้ ถือเป็นอีกสถานที่ ที่คู่ควรกับคำว่า "โรแมนติก" โดยแท้

 

 
2. เขยิบลงมาอีกนิดเข้าสู่ห้วยมุ่น จังหวัดอุตรดิตถ์ ท่านจะได้พบกับ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ด้วยดีกรีที่เป็นยอดเขาที่สูงอันดับ 4 ของ ประเทศ สูงจากระดับน้ำทะเล 2,102 เมตร มีเนื้อที่กว้างประมาณ 1,000 ไร่ ทำให้สถานที่แห่งนี้ มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาอย่างไม่ขาดสาย พร้อมด้วยจุดเด่นคือ น้ำตก 5 ชั้น  ละลานตาไปด้วยดอกไม้ดินชูช่อแย่งกันออกดอกเป็นกลุ่มหนาแน่น ทั้งดอกหงอนนาค ดอกสร้อยสุวรรณา และดอกหญ้ารากหอม ในฤดูหนาวจะมีอุณหภูมิระหว่าง 1-5 องศาเซลเซียส 

 

3. ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก สถานที่แห่งหนึ่ง ที่เคยเป็นสมรภูมิรบ เต็มไปด้วยกลิ่นคาวเลือด รายล้อมไปด้วยห่ากระสุนและกับระเบิด หากปัจจุบันได้กลายเป็นอนุสรณ์สถานเชิงประวัติศาสตร์ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดเพชรบูรณ์ ที่รู้จักกันดีในชื่อ เขาค้อ

 

ระหว่างการเดินทางขึ้นเขา หากสังเกตท่านจะพบกับป้ายชื่อหมู่บ้านตลอดทาง ที่คล้ายกับชื่อคน ซึ่งแท้จริงแล้ว เป็นชื่อของเหล่าวีรชนนักรบไทยที่สละชีวิตจากการสู้รบในสมรภูมิแห่งนี้ เมื่อขึ้นไปถึงยอดเขาท่านจะได้สัมผัสกับอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี แต่จะเย็นจัดในฤดูหนาว

 

 

 

 

 

อีกจุดหนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือ "ฐานอิทธิ" เป็นฐานสำคัญทางยุทธศาสตร์ของการสู้รบในอดีต แต่ในปัจจุบันได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์อาวุธ จัดแสดงปืนใหญ่ ซากรถถัง ทำให้ที่แห่งนี้ได้แฝงไปด้วยกลิ่นอายแห่งความสลด แต่ถูกชดเชยด้วยทัศนียภาพอันงดงามถือเป็นส่วนผสมที่กลมกล่อมและลงตัวอยู่ในที

 

 

 

เลยฐานอิทธิไปอีก 1 กิโลเมตรท่านจะพบกับ "อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ" ตั้งตระหง่านอยู่บนยอดเขาสูงสุดของเขาค้อสร้างขึ้นเพื่อเทิดทูนวีรกรรม ผู้พลีชีพในการสู้รบเพื่อปกป้องพื้นที่ในเขตรอยต่อ 3 จังหวัด คือพิษณุโลก เพชรบูรณ์ และเลย สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักบนเขาค้อนั้น ที่นี่มีรีสอร์ตที่พักให้เลือกเป็นจำนวนมากให้ท่านเลือกใช้บริการได้ตามอัธยาศัย4. อีกหนึ่งในอำเภอยอดนิยม ที่เหล่านักท่องเที่ยวผู้โปรดปรานความเงียบสงบและบรรยากาศที่เย็นสบาย นิยมไปเยือนกันอย่างไม่ขาดสาย น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักชื่อ สังขละบุรี ณ ที่แห่งนี้ท่านจะถูกโอบล้อมด้วยขุนเขาและแม่น้ำ "ซองกาเลีย" ซึ่งมีต้นสายธารมาจากเมียนมา ทำให้เกิดการผสมผสานวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์อย่างลงตัว 

 

 

 

 

 

นอกจากนี้ยังมีสิ่งหนึ่งที่เป็นเสมือนแลนมาร์ค คือ สะพานมอญ ถือเป็นสะพานที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ด้วยความยาวกว่า 850 เมตร หรือจะแวะ จุด "สามประสบ" ที่เป็นจุดบรรจบของแม่น้ำ 3 สาย ได้แก่ แม่น้ำซากาเลีย แม่น้ำบีคลี่ และแม่น้ำรันตี เพื่อถ่ายรูปเป็นที่ระลึกก็ดีไม่น้อย สามารถเดินทางไปเยือนที่แห่งนี้ได้ทั้ง ทางรถยนต์ส่วนตัว รถโดยสารประจำทาง หรือรถไฟก็ได้ทั้งสิ้น

 

5. เหนือสุดก็แล้ว ภาคกลางตอนบนก็แล้ว แต่โปรดอย่าลืมว่าปลายด้ามขวานก็น่าสนใจไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน หากเหน็ดเหนื่อยจากเขาสูงชัน เราขอแนะนำ หมู่บ้านคีรีวง จังหวัดนครศรีธรรมราช เสน่ห์ของที่แห่งนี้คือ สุทรียรสของธรรมชาติกลางเทือกเขา และวิถีชีวิตของคนในชุมชน ที่คงอนุรักษ์ไว้ซึ่งความสงบและถ้อยทีถ้อยอาศัยแบบเครือญาติ พร้อมด้วยอาหารพื้นเมือง และผลไม้ประจำฤดูอันหลากหลาย ส่วนที่พักนิยมโดยมากเป็นโฮมสเตย์ 

 

 


 

 

    เหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสถานที่ท่องเที่ยวฤดูหนาวที่ได้รับความนิยม อย่างไรแล้วก็สุดแต่ทุกท่านจะพิจารณาตามใจปรารถนา ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการท่องเที่ยวและการเดินทางอย่างถ้วนทั่ว สวัสดี . . .
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกชัย เรืองฉาย

ติดตามข่าวอื่นๆ


;