ร้อนถึงพระ! ครูบานีล ปญฺญาวฒฺโฑ แนะนำทางแก้ปมดราม่าขึ้นทะเบียน หมา-แมว  450 บาท

ร้อนถึงพระ! ครูบานีล ปญฺญาวฒฺโฑ แนะนำทางแก้ปมดราม่าขึ้นทะเบียน หมา-แมว 450 บาท

Publish 2018-10-11 15:07:16


จากกรณีที่ พล.ท. สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ระบุว่า คณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบตามกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่เสนอให้ร่าง พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์จากปัญหาสัตว์จรจัดกำลังส่งผลกระทบกับสังคมและที่ผ่านมานำสัตว์ไปขึ้นทะเบียน ทำให้เกิดปัญหาเรื่องควบคุมจำนวน และ ปัญหา การปล่อยปละละเลย ทิ้งสัตว์เลี้ยงให้อดอาหาร จำนวนมาก และยังไม่มีบทบัญญัติที่ให้ประชาชนต้องควบคุมทางทะเบียนต่อสัตว์เลี้ยงของตัวเอง โดยมีค่าขึ้นทะเบียนตัวละ 450 บาท หากฝ่าฝืนจะมีโทษปรับไม่เกิน 25,000 บาท ตามที่มีรายงานไปแล้วนั้น

 

 

 

 ต่อมากระแสในโลกโซเชียลต่างมีความเห็นในเรื่องนี้ ต่างวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก บางคนจ่ายได้ไม่เดือดร้อน บางคนที่เลี้ยงหมาแมวจำนวนมากจะจ่ายไหวไหม และจะมีบางคนที่สามารถจ่ายได้แต่ ก็อยากรู้ว่าการเก็บเงินจากรัฐครั้งนี้ มันจะทำให้ดีขึ้นหรือแย่่ลง  เนื่องจากมองว่าการขึ้นทะเบียนสัตว์ตาม พ.ร.บ. นั้น มีราคาสูง ซึ่งนอกจากจะไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาแล้ว อาจกลายเป็นการสร้างปัญหาเพิ่มให้กับคนเลี้ยงสัตว์ได้  ทำให้เกิดปัญหาสำหรับคนเลี้ยงสัตว์ที่ไม่มีเงินสำหรับขึ้นทะเบียน อาจจะนำสัตว์เหล่านั้นไปปล่อยทิ้ง เป็นภาระต่อสังคมมากไปกว่าเดิม 
 

 

 

 

 ล่าสุดได้มี เพจเฟซบุ๊กชื่อ  ครูบานีล ปญฺญาวฒฺโฑ ได้โพสต์ข้อความแนะนำวิธีการแก้ปํญหาเกี่ยวดราม่าดังกล่าว โดยใช้ภาพสุนัขที่เลี้ยงอยู่ ชื่อว่า "เจ้าเจคอป" ประกอบเป็นบทสนทนา คล้ายว่าเป็นการพูดคุยตอบโต้กันให้ได้เห็นชัดขึ้น เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเจ้าเจคอปโดยตรง โดย ระบุว่า...
 

 

 

 

 

ก็คงต้องดูกันต่อไปว่ารัฐบาลจะออกมาแก้ปัญหาเรื่องนี้ยังไงต่อ เนื่องจากประชาชนไม่เห้นด้วย และเข้ามาแดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก หลังจากพ.ร.บ. ดังกล่าวมีมติออกมา หลายคนตั้งคำถามคำถามเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่าย คำถามคือ  เครื่องหมายประจำตัวสัตว์ มีฝังไมโครหรือไม่? ทำไมถึงมีราคาแพง? หมา-แมวในวัดนี่ หลวงพ่อต้องจ่ายไหม? คนที่เค้าดูแลหมา-แมวเยอะๆ จะทำยังไง?  ชาวบ้านคนจนๆต่างจังหวัด จะจ่ายไหวไหม? รายได้จากการขึ้นทะเบียนเอาไปใช้อะไรบ้าง? 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ เฟซบุ๊ก โย คณากร คนปั้นข่าว - Smart SME , ครูบานีล ปญฺญาวฒฺโฑ , ทูลหัวของบ่าว 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน