ความทรงจำที่ยังประทับใจ พระองค์เจ้าสิริภาฯกับพระเมตตา ทรงรับเลี้ยงสุนัขจรจัด

ความทรงจำที่ยังประทับใจ พระองค์เจ้าสิริภาฯกับพระเมตตา ทรงรับเลี้ยงสุนัขจรจัด

Publish 2018-10-12 08:44:12


จากกรณีพล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบ ร่างพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …แก้ไขเพิ่มเติม 2557 ตามที่หระทรวงเกษตรและสหกรณ์เสนอโดยจะต้องนำไปขึ้นทะเบียน โดยมีค่าใช้จ่ายดังนี้คือ ค่าคำร้องขอขึ้นทะเบียนฉบับละ 50 บาท ค่าสมุดประจำตัวสัตว์ 100 บาท ค่าเครื่องหมายประจำตัวสัตว์ ตัวละ 300 บาท หากเจ้าของไม่ดำเนินการตามกฎหมาย เมื่อกฎหมายมีผลบังคับใช้ เจ้าพนักงานท้องถิ่นของรัฐ มีอำนาจเปรียบเทียบปรับไม่เกิน 25,000 บาท 

 

 

ต่อมานายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง กล่าวถึงที่คณะรัฐมนตรี(ครม.) รับทราบหลักการร่างพ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ…. ว่า เรื่องนี้นายกฯ มีความกังวลและได้ให้ข้อสังเกตในที่ประชุมเมื่อวาน (10 ต.ค.) ว่า เป็นเรื่องการจัดระเบียบ รวมถึงการทารุณสัตว์ที่มีมาในอดีตทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์(กษ.)ที่เสนอกฎหมายดังกล่าวมีความตั้งใจแก้ปัญหาด้วยการขึ้นทะเบียนไม่ให้ทอดทิ้งสัตว์โดยไม่มีความรับผิดชอบ

 

 

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังให้ข้อสังเกตอีกว่า ขอให้กลับไปมาเรื่องอัตราค่าปรับ การขึ้นทะเบียน และรายละเอียดต่างๆ ที่จะมีผลกระทบกับประชาชนในการดำเนินการ จึงมอบหมายให้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา พิจารณาหาข้อสรุปในเรื่องดังกล่าวก่อนจะเสนอเข้า ครม.พิจารณาอีกครั้ง ทั้งนี้นายกฯบอกว่า ท่านก็มีสุนัข และรักสุนัขเหมือนกัน อย่างไรก็ตามเห็นด้วยว่ากฎหมายดังกล่าวนั้นดี แต่ไม่อยากสร้างภาระให้กับประชาชน

 

 

  

สำหรับเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ทางรัฐบาลได้กลับไปทบทวนร่างกฎหมายดังกล่าว แต่ยังไม่กับถอนร่างกฎหมาย เพราะเห็นว่ามีข้อดีของร่างพ.ร.บ.นี้มีจำนวนมาก แต่การดำเนินการต้องออกให้รอบคอบไม่กระทบกับประชาชน กระนั้นทำให้นึกถึงเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นไม่นานมานี้ อันเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัข ซึ่งประชาชนคงทราบแล้วมีเหตุการณ์ที่เกี่ยวกับพระเมตตากับสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขเป็นอย่างยิ่ง ลองย้อนกลับไปดูเรื่องราวนี้พร้อมกับความสุขด้วยพระเมตตาอย่างหาที่สุดมิได้นี้ไปพร้อมกัน

 

 

หากย้อนไปเมื่อวันที่ 20 เมษายน เฟซบุ๊ก "กองทุนพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์" ได้เผยแพร่ข่าวพระราชกรณียกิจ ซึ่งปวงชนชาวไทยได้รับทราบแล้วต่างปลาบปลื้ม สุดจะปีติต่อพระเมตตาของสองพระองค์ โดยเรื่องราวนั้นปรากฏขึ้นโดยระบุว่า เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จพร้อมด้วย พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ไปยังศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด จังหวัดอุดรธานี

 

 

ทั้งนี้ตั้งอยู่ในกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 13 ต.โนนสูง อ.เมือง จ.อุดรธานี ทอดพระเนตรการดำเนินงานโครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้า ตามพระปณิธาน สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ฯ เพื่อควบคุม ดูแล และลดจำนวนสุนัขจรจัดอย่างถูกวิธี

 

 

 

นอกจากนี้ เฟซบุ๊ก "กองทุนพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์" ยังได้เผยแพร่ภาพ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ทรงประทานอาหารสุนัขและอุปกรณ์เครื่องใช้สำหรับสุนัขให้กับศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด จ.อุดรธานี และทอดพระเนตรการฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าแก่สัตว์ที่มารับการตรวจ และการผ่าตัดทำหมันสุนัข 2 ตัว โดยโรงพยาบาลสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ด้วย

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก:กองทุนพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน