โดนกราวรูด!เลขาธิการกพฐ.พูดชัดเคสทำร้ายน้องป.4 ผอ.ครูโรงเรียนต้องรับผิดชอบ เพิ่มโทษรุ่นพี่ให้รู้ทำผิด

โดนกราวรูด!เลขาธิการกพฐ.พูดชัดเคสทำร้ายน้องป.4 "ผอ."ครูโรงเรียนต้องรับผิดชอบ เพิ่มโทษรุ่นพี่ให้รู้ทำผิด

Publish 2018-10-12 22:57:32

สืบเนื่องจากกรณีโลกโซเชียลได้มีการแชร์คลิปหลุด เหตุการณ์ขณะที่รุ่นพี่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา จำนวน 8 คน ได้จับเด็กนักเรียนหญิงชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 เข้าไปในห้องเรียนแล้วได้บอกว่าจะ ถักเปียให้ แต่รุ่นพี่กลุ่มนั้นได้เข้าไปรุมกระชากผมรุ่นน้องอย่างรุนแรง จนเด็กคนดังกล่าวร้องไห้ด้วยความหวาดกลัว ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านั้น 

 โดยในเวลาต่อมา นายแพทย์ ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึง คลิปความรุนแรงที่เกิดขึ้นในโรงเรียนบ้านดง ต.ดงสุวรรณ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยาว่า ยังไม่เห็นคลิปดังกล่าวทราบเพียงว่าทางโรงเรียนได้สั่งลงโทษทำทัณฑ์บนนักเรียนที่ก่อเหตุแล้ว ซึ่งส่วนตัวเห็นว่า การทำทัณฑ์บนนั้นน้อยไป ควรมีการสอบสวน เพื่อหาผู้รับผิดชอบด้วย จึงสั่งการให้นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อหาคำตอบในเรื่องนี้

 

 

 


ขณะที่ทางด้าน นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าว่า ตนได้รับรายงานจาก นายประถม เชื้อหมอ ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) พะเยา เขต 1 ว่า ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว เพื่อให้ทราบว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้อย่างไร และความรับผิดชอบอยู่ที่ส่วนไหน เพราะฉะนั้นในส่วนของ ผอ.และครู ก็ต้องมีความรับผิดชอบ ไม่ว่าจะมากหรือน้อย เพราะในพื้นที่โรงเรียนเราให้เขาดูแลแล้ว ซึ่งถ้าเปรียบก็คือ นักเรียนทุกคนก็ถือเป็นลูกของครูทุกคนในโรงเรียน

 

ทั้งนี้ ต้องมานั่งคิดและจัดการว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร เนื่องจากพฤิกรรมที่เด็กทำไปนั้นไม่เหมาะสม ทางโรงเรียนจะต้องทำให้เด็กได้คิด และรู้ว่าเขาทำผิดด้วยการพักการเรียนไว้ก่อน ส่วนจะพักเวลากี่วันต้องไปตกลงกัน พร้อมกันนั้นครูต้องศึกษาภูมิหลังของเด็กด้วยว่าทำไมเด็กมีพฤติกรรมเช่นนี้ เพราะถ้าเราไม่แก้ไข ระยะยาวเขาเติบโตมาก็อาจจะมีพฤติกรรมที่อาจจะเป็นภัยต่อตัวเขาหรือผู้อื่นด้วยเช่นกัน

 

ขอบคุณภาพ : เตชะ ทับทอง


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน