เปิดภาพ! ยอดเขาคิลิมันจาโร ที่ในหลวง ร.9 ทรงอยากเสด็จฯไป แต่ไม่อาจละทิ้งงานไปได้

เปิดภาพ! ยอดเขาคิลิมันจาโร ที่ในหลวง ร.9 ทรงอยากเสด็จฯไป แต่ไม่อาจละทิ้งงานไปได้

Publish 2018-10-14 09:30:37


จากกรณีวันที่ ๑๓ ตุลาคม  ตรงกับวันที่คล้ายวันสวรรคต ครบรอบ ๒ ปี พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทางโรงพยาบาลศิริราช จัดงาน “ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์” ตั้งแต่ 06.00 น. ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 99 รูป เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เวลา 15.52 น.เจริญจิตภาวนา ที่ศาลาศิริราช 100 ปี จากนั้นแสดงดนตรี ขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์ และการแสดงแสงสีสื่อผสม และช่วงท้ายของงานเวลา 20.00 น. ร่วมกันร้องเพลงความฝันอันสูงสุด ที่บริเวณลานพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก
 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : พระองค์อยากเสด็จฯยอดเขาคิลิมันจาโร แต่ไม่อาจทิ้งงานไปได้...ดร.สุเมธเล่าความฝันคืน12ตุลา61 เห็นในหลวงร.9ทรงรับสั่ง
ในขณะที่ห้องประชุมราชปนัดดาสิรินธร อาคารศรีสวรินทิรา ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ได้กล่าวปาฐกถาเถิดพระเกียรติในหัวข้อ “ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์” โดยมีช่วงหนึ่งว่า "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงมีพระปฐมบรมโองการว่า “เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม” เมื่อปี 2493 ซึ่งคำมั่นสัญญาของพระองค์ไม่ใช่นามธรรม แต่เป็นสิ่งที่จับต้องได้ โดยตลอด 70 ปีที่ทรงงาน พระองค์เสด็จพระราชดำเนินไปประทับที่ต่างจังหวัดถึงปีละ 8 เดือน เพื่อทรงงานให้พสกนิกร 
 

 

 

 

 

 "ตนได้ร่วมติดตามเสด็จมาตลอด 35 ปี จัดกระเป๋าติดตามไปด้วยทุกหนแห่ง ยอมรับว่าทุกวันที่ติดตามพระองค์ไปทรงงาน ถือเป็นวันเหนื่อยยากที่สุด พระองค์ใช้เวลาทรงงานตั้งแต่ช่วงเช้าจนย่ำค่ำดึกดื่น พระองค์ทรงงานอย่างหนักทุกวัน ทรงเป็นห่วงผู้อื่นเสมอ ทั้งที่ไม่จำเป็นต้องทำก็ได้ เคยกราบทูลถามว่าเหตุใดต้องทำ พระองค์ตรัสว่าเพื่อรักษาสัญญาที่ให้ไว้ ทั้งฟื้นฟูป่าที่เสื่อมโทรม บริหารน้ำ ดิน ชีวิตและสอนคุณธรรม เพื่อให้แผ่นดินผืนนี้มีความสุขและเพื่อประโยชน์สุขของมวลชนชาวไทย”  

 

 

 

 

“พระองค์ยังบอกผมว่าช่วยจัดทริปไปยอดเขาคิลิมันจาโร เพราะฉันอยากไปเหลือเกิน จึงฉุกคิดได้ว่า ขณะครองราชย์ในฐานะพระมหากษัตริย์นั้น มีพระราชประสงค์ อยากเสด็จฯ ไปต่างประเทศหลายแห่ง แต่พระองค์ไม่อาจละทิ้งงานที่ทรงอยู่ได้ ” ดร.สุเมธ กล่าว และยังกล่าวอีกว่า "ตั้งแต่พระองค์เสด็จสวรรคต ตนได้ฝันถึงพระองค์​ราว 2-3 ครั้ง โดยเมื่อคืนวาน (12 ต.ค.) พระองค์มีพระพักตร์ชื่นบานมาก แจ่มใส ฉลองพระองค์เสื้อคลุมเบลเซอร์สีขาว ข้างในเป็นแถบสีสตริปไลน์ ซึ่งแปลกมาก เพราะไม่เคยเห็นพระองค์สวมใส่มาก่อน" 
 

 

 

 

 

ซึ่งยอดเขาคิลิมันจาโรนั้น ตั้งอยู่ในเขตประเทศแทนซาเนีย ใกล้พรมแดนประเทศเคนยา ลักษณะเป็นภูเขาไฟยอดเดี่ยวที่สูงที่สุดในโลก และเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในทวีปแอฟริกาอีกด้วย มีความสูงกว่า 5,895 เมตร ตรงบริเวณยอดเขามียอดเขาด้วยกัน 5 ยอด เรียงตามลำดับความสูง คือ ยอดคีโบ เป็นยอดที่สูงที่สุดในแอฟริกา มีความสูง 5,895 เมตร มีโพรงลึกเป็นรูปกรวยลึกถึง 113 เมตร (370 ฟุต) แนวลึกด้านตรง 122 เมตร (400 ฟุต) มีร่องรอยของการคุกกร่น ไม่หมดเชื้อ คือยังควันปรากฏกลิ่นกำมะถันอยู่ , ยอดมาเวนซี มีความสูง 5,353 เมตร อยู่ติดกับยอดคีโบ รูปกรวยของยอดมาเวนซี ได้ถูกตบแต่งให้เป็นขั้นเป็นหลืบชั้น สำหรับให้นักไต่เขาได้ฝึกความชำนาญ , ยอดชีรา มีความสูง 3,778 เมตร , ยอดกากา มีความสูง 458 เมตร , ยอดชี มีความสูง 78 เมตร
 

 

 

 

นอกจากนี้ คิลิมันจาโรมีความพิเศษ คือมีหิมะปกคลุมอยู่ แม้จะอยู่ในทวีปแอฟริกา ที่มีอากาศร้อน คิลิมันจาโร ยังเป็นภูเขาซึ่งเป็นที่นิยม สำหรับผู้ชอบความท้าทาย ในการปีนเขาอีกด้วย นับว่าเป็นภูเขาที่สวยงามมากๆ ภูเขาเป็นอีกหนึ่งสิ่ง ที่ธรรมชาติสร้างสรรค์มาอย่างสวยงามและน่าตื่นตาตื่นใจ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ที่ต้องหาโอกาสไปเห็นกับตาให้ได้สักครั้งในชีวิต เราไปดูกันว่ายอดเขาที่พระองค์ทรงอยากไปนั้นจะงดงามขนาดไหนไปดูกันเลย 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Wasan Nithiwana , นิทรรศการพลังแผ่นดิน อัศจรรย์งานศิลป์แผ่นดินสยาม

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิตติพร ศรีโยธา

;