พระคุณนี้ไม่มีวันลืม ภาพผูกพัน13หมูป่าร่วมทำบุญ 100 วัน อุทิศจ่าแซมวีรบุรุษถ้ำหลวง

พระคุณนี้ไม่มีวันลืม ภาพผูกพัน"13หมูป่า"ร่วมทำบุญ 100 วัน อุทิศ"จ่าแซม"วีรบุรุษถ้ำหลวง

Publish 2018-10-19 14:23:32จากกรณี 13 หมูป่า ที่เข้าไปติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา จนกระทั่งได้รับความช่วยเหลือจนออกมาได้อย่างปลอดภัย โดยทั้ง 13 คนที่เข้าไปติดนั้น มีเด็กนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี่ 12 คน และโค้ช 1 คน ภายหลังจากออกจากถ้ำมาได้แล้ว ก็ได้เข้ารับการรักษาตัวจนปลอดภัย
 
ทว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ น.ต.สมาน กุนัน ร.น. หรือ จ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง เสียชีวิตจากการเข้าช่วยน้องๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี เเละในวันนี้น้องๆหมูป่าพร้อมโค้ชเอก รวมทั้งผู้ปกครองได้เดินทางไปที่จังหวัดร้อยเอ็ดเพื่อร่วมพิธีทำบุญครบรอบ 100 วันจะแซมบ้านเกิด
   

 

 

ทั้งนี้เฟซบุ๊กผู้ใช้ชื่อ "รัชพล  งามกระบวน" ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพน้องๆหมูป่า ระบุข้อความดังนี้ "ทำบุญ 100 วัน อุทิศส่วนบุญ ส่วนกุศลให้พี่จ่าแซม ที่ถ้ำหลวง และวัดพระธาตุดอยเวา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ก่อนที่บ่ายวันนี้ 13 หมูป่า จะเดินทางไปร่วมงานทำบุญ 100 วันพี่จ่าแซมที่จ.ร้อยเอ็ด จ้า" 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

จากเหตุกาณณ์ความสูญเสียในครั้งนี้ ทำให้อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ได้ระดมกลุ่มศิลปินเชียงรายกว่า 300 ชีวิต ร่วมวาดภาพประวัติศาสตร์ เพื่อเก็บความทรงจำของภารกิจถ้ำหลวง และระลึกถึงความเสียสละ ความเป็นวีรบุรุษของจ่าแซม และวางแผนจะสร้างปฏิมากรรมอนุสาวรีย์เพื่อเป็นอนุสรณ์เทิดทูนเกียรติประวัติของจ่าเอกสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม

 

 

 

 

โดยได้ลงมือปั้นรูปจ่าแซมด้วยตนเอง และทุ่มทุนเงินจำนวนมาก ก่อตั้งอนุสาวรีย์นี้ เพราะไม่อยากให้ทุกคนลืมเรื่องราวที่เกิดขึ้นที่ถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย 

 

 

ขอบคุณที่มาเฟซบุ๊ก รัชพล  งามกระบวน
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

มนันยา ไตรแก้ว

;