90วันเพื่อ100วัน ครูบาบุญชุ่ม มาเองบวงสรวงอนุสาวรีย์จ่าแซม ภรรยาน้อมกราบสาธุ

90วันเพื่อ100วัน ครูบาบุญชุ่ม มาเองบวงสรวงอนุสาวรีย์จ่าแซม ภรรยาน้อมกราบสาธุ

Publish 2018-10-19 15:42:34


จากกรณีเฟซบุ๊ก Thai NavySEAL ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า  ครบ 100 วัน วันที่ 20 ต.ค.นี้  หลังออกพรรษา "ครูบาบุญชุ่ม" เตรียมบวงสรวงตั้งอนุสาวรีย์จ่าแซม ณ แลนด์มารค์ฯ จ.ร้อยเอ็ด โดยนายธรรมนูญ แจ่มใส นายอำเภอจตุรพักตรพิมาน จังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่ง นาวาตรี สมาน กุนัน (จ่าแซม) ฮีโร่ผู้เสียชีวิตจากการเข้าช่วย น้องๆทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ติดในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย และได้เคลื่อนศพ มาประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ เมื่อวันที่ 14 ก.ค.61 ณ เมรุชั่วคราว วัดบ้านหนองคู หมู่3 ต.เมืองหงส์ อ.จตุรพักตรพิมาน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ จ่าแซมนั้น
 

 

มาถึงขณะนี้ จะครบกำหนดในการบำเพ็ญกุศล ครบรอบ 100 วัน จ.ร้อยเอ็ด จึงกำหนดพิธีบำเพ็ญบุญอุทิศส่วนกุศล แด่จ่าแซม ในวันที่ 20 ต.ค.61 ที่บ้านเลขที่ 44 หมู่ 3 บ้านหนองคู ต.เมืองหงส์ อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด

 

 

 

 

 

  

โดยพิธี เริ่มตั้งแต่เวลา 07.00 น. ในการทำบุญตักบาตรอุทิศส่วนกุศล ทอดผ้าบังสุกุล 10 ไตร ร่วมรับประทานอาหาร หลังจากนั้นจะเป็นการทำบุญปล่อยปลาลงในกุดแคน และเยี่ยมชมสถานที่ตั้งอนุสาวรีย์จ่าแซม ในบริเวณเดียวกัน

 

 

ขณะนี้รูปปั้น "จ่าแซม" ฮีโร่ถ้ำหลวง ได้ออกจากโรงหล่อ จ.มหาสารคาม นำมาติดตั้งแล้วที่ "แลนด์มาร์คอ่างเก็บน้ำกุดแคน" บ้านหนองคู หมู่ 4 ต.เมืองหงส์ อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด อยู่ในระหว่างการปรับปรุงพื้นที่โดยรอบ  คาดว่าหลังออกพรรษาแล้ว จะประกอบพิธีบวงสรวงอย่างเป็นทางการ โดยมีครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร แห่งวัดพระธาตุดอนเรืองเมืองพง รัฐฉาน ประเทศเมียนมา จะมาทำพิธี (เป็นเจ้าพิธี) ต่อไป..!!

 

 

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ค Sutiroj Tithapanachotiwattana ได้เผยเรื่องราวของครูบาบุญชุ่ม ดังต่อไปนี้!!!

 

23 กรกฎาคม 2561

พระครูบาพ่อบุญชุ่ม ญาณสํวโร

จะออกเดินทางจากวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง มุ่งสู่ถ้ำเมืองแกส ซึ่งการเดินทางนั้นจะต้องไปที่เมืองกาญ ผ่านเมืองตุง ผ่านเมืองสาด ซึ่งถ้ำแห่งนี้จะอยู่ระหว่างเมืองสาดกับเมืองเป๋ง ซึ่งอยู่ห่างจากถ้ำเมืองแกสที่ครูบาพ่อบุญเข้ากรรมปี 2560 ประมาณ 2 กิโลเมตร

ถ้ำแห่งนี้ทางขึ้นเข้าจะมีความชัน และเดินได้ค่อนข้างลำบาก

 

 

การเข้าถ้ำเข้ากรรมของพระครูบาพ่อบุญชุ่ม ญาณสํวโร ท่านได้ปฎิบัติกรรมฐาน ปิดว่าและไม่พบเจอใคร จนออกพรรษา ท่านได้กระทำเช่นนี้เป็นประจำทุกปี ไม่เคยขาด ตั้งแต่ปี พ.ศ.2519 มาจนถึงปัจจุบันนี้

 

เหล่าคณะศิษย์ขอสาธุการ และร่วมอนุโมทนากับพระครูบาพ่อบุญชุ่ม ญาณสํวโร ขอให้ประสบแต่ความสุข ความเจริญรุ่งเรือง ตลอดไป สาธุ สาธุ สาธุ

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Thai NavySEAL

Cr. แจ้งข่าวชาวร้อยเอ็ด

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

;