สังคมนิยมจงเจริญ ประชาธิปไตยจงเจริญ...เมื่อน้าแอ๊ดได้เจอลูกสาว นักปฏิวัติ เช เกวารา มาเมืองไทยครั้งแรก

สังคมนิยมจงเจริญ ประชาธิปไตยจงเจริญ...เมื่อน้าแอ๊ดได้เจอลูกสาว นักปฏิวัติ เช เกวารา มาเมืองไทยครั้งแรก

Publish 2018-10-20 10:31:45


จากกรณีเมื่อวันที่ 19 ต.ค.ที่ผ่านมาในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 23 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  ซึ่งได้มีการจัดงานเปิดตัวหนังสือชื่อ “ผู้หญิงของเช: เช เกวาราในความทรงจำของภรรยาผู้เป็นที่รัก (Remembering Che: My Life with Che Guevara) ผลงานเขียนโดย “อาเลย์ดา มาร์ช” ภรรยาของเช เกวารา จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ยิปซี แปลโดยเบญจมาศ วงศ์สาม ในงานนี้ “อาเลย์ดา มาร์ช” มอบหมายให้ลูกสาวคนโต “อาเลย์ดา เกวารา” บินมาเมืองไทยครั้งแรกเพื่อร่วมเปิดตัวหนังสือฉบับแปลภาษาไทย 

 

ต่อมาแอ๊ด คารบาว หรือ ยืนยง โอภากุล ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตระดับตำนานของเมืองไทย ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพลงในเฟซบุ๊ก Add Carabao  บอกเล่าเรื่องราวที่น่าประทับใจเกี่ยวกับโอกาสที่ได้เจอและพูดคุยกับลูกสาวเช เกวารา ซึ่งข้อความทั้งหมดระบุว่า

 

 

 

  

....กาลครั้งหนึ่ง ไม่ค่อยนานเท่าไร ผมได้เเต่งเพลงเช กูวาร่า ด้วยข้อจำกัดคือความสามารถและความเร่งรีบ แล้วมันก็ออกมาไม่ดีเลย ผมไม่สบายใจเอามากๆ และบอกกับตัวเองมาตลอด ว่าจะหาทางแก้ไข จนในที่สุดวันนี้ก็มาถึง เมื่อทางสำนักพิมพ์ยิปซีติดต่อมาขอเชิญให้ผมไปร่วมเสวนาวันเปิดตัวหนังสือ “ผู้หญิงของเช”ที่ประพันธ์โดย อาเลย์ดา มาร์ช ภรรยาของเช เกวาร่า (เรียกตามประชาชนคิวบา) ผมตอบรับไปด้วยความยินดี และภาพวันเก่าๆเกี่ยวกับเช ที่ผมลืมเลือนไปนานเเล้วก็ถูกนำกลับมาทบทวนใหม่หมดอีกครั้ง ด้วยจุดประสงค์เพื่อจะเเต่งเพลง”เช 2018”ขึ้นมาใหม่ เพื่อลบล้างมลทินเดิมที่ทำไว้

 

 

อาเลย์ดิต้า ลูกสาวคนโตของเช เป็นตัวเเทนแม่ของเธอมาในงานเปิดตัวหนังสือฉบับภาษาไทย อัธยาศรัยเธอน่ารักมากๆ เธอเป็นแพทย์เหมือนคุณพ่อของเธอ เฉลี่ยวฉลาดยิ้มอยู่ตลอด ใจเย็นและพูดเก่ง ผมไม่แปลกใจเลยที่เธอเป็นลูกของวีระบุรุษนักรบจรยุทธ ที่เคยเป็นขวัญใจของพวกเรา คนยุค14ตค.16และ6ตค.19 ผมเป็นติ่งเล็กๆในขบวนการปฏิวัติแต่ก็มีประสพการณ์ในภาระกิจปฏิวัติที่เราเป็นฝ่ายผ่ายเเพ้ในที่สุด การได้มาอ่าน”ผู้หญิงของเช”เล่มนี้ ก็เหมือนได้ทบทวนอดีตของตัวเองไปด้วย มีบางเรื่องที่ผมไปคล้ายกับ อาเลย์ดา โดยบังเอิญ ก่อนที่เธอจะได้พบเช เธอคือผู้ปฏิบัติงานของขบวนการ 26 กรกฎาคม (วันอัปยศของชาวคิวบาเฉกเช่นคนไทยในเดือนตุลาคม) ที่มีฟิเดล คาสโตรเป็นหัวขบวนใหญ่

 

 

ภาระกิจของเธอคือนำเงินเเละข่าวไปให้กับหัวหน้ากองกำลังปฏิวัติที่ 8 คือผู้การเช เกวาร่า ในเขตุสู้รบป่าเขา เเละนั่นคือการพบกันครั้งเเรกระหว่างชายหญิงผู้มีอุดมการณ์ ที่ต่อมาจะกลายเป็นครอบครัวสำคัญต่ออนาคตของชาวคิวบา ผมเทียบอะไรไม่ได้กับอาเลย์ดา เพราะภาระกิจปฏิวัติของเราไม่สำเร็จ และไม่มีความจำเป็นใดๆที่จะไปเล่าถึงมันให้เจ็บปวด แต่สิ่งที่ผมเป็นในขณะนั้นช่างบังเอิญ คือผมเป็นพลเดินสารในสงครามปฏิวัติเช่นเดียวกับที่อาเลย์ดาเป็นในตอนก่อนจะพบเช....

 

 

ภาระกิจของผมวันนี้ในงานเปิดตัวหนังสือผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ต้องขอขอบพระคุณผู้มีส่วนสนับสนุนให้ผมได้เข้าไปมีส่วนร่วมทุกๆท่าน ทำให้ผมได้มีโอกาสสัมผัสลูกสาวของนักรบจรยุทธในตำนาน นี่จะเป็นอีกวันที่ดีๆของผม ที่จะจดจำไว้ในความทรงจำตลอดไป

คิวบาจงเจริญ ลาตินอเมริกาจงเจริญ สังคมนิยมจงเจริญ ประชาธิปไตยจงเจริญ ......

 

โลกใบนี้ควรอยู่กันด้วยความรักและสันติ จริงไหมครับพี่น้อง

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Add Carabao ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน