อุตุฯ เตือน “พายุดีเปรสชั่น” ขึ้นอ่าวไทยคืนนี้ กทม.ไม่รอด ยังฝนตกหนัก

อุตุฯ เตือน “พายุดีเปรสชั่น” ขึ้นอ่าวไทยคืนนี้ กทม.ไม่รอด ยังฝนตกหนัก

Publish 2018-10-20 17:55:44


 

    กรมอุตุฯ แจ้งเตือน เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันนี้ (20 ต.ค. 61) พายุดีเปรสชันบริเวณอ่าวไทย มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 180 กิโลเมตร ทางด้านตะวันออกของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หรือที่ละติจูด 11.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 101.5 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อยด้วยความเร็ว 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าพายุจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ในคืนนี้ (20 ต.ค. 61) ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง 

 

    สำหรับสถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำล่าสุด มี 1 สาย ที่ระดับการเตือนเข้าขั้นวิกฤต คือ แม่น้ำสนามไชย ในกรุงเทพและปริมณฑล จ.สมุทรสาคร อ.เมืองสมุทรสาคร ต.พันท้ายนรสิงห์ ระดับตลิ่ง (ม.รทก) 1.08 ระดับน้ำ (ม.รทก) 1.27 

 

และอีก 3 สาย ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ คือ 

1. แม่น้ำท่าจีน ท่าจีน จ.สมุทรสาคร อ.เมืองสมุทรสาคร ต.ท่าจีน ระดับตลิ่ง (ม.รทก) 1.80 ระดับน้ำ (ม.รทก) 1.44
2. แม่น้ำตาปี ตาปี จ.สุราษฎร์ธานี อ.พุนพิน ต.ท่าสะท้อน ระดับตลิ่ง (ม.รทก) 2.86 ระดับน้ำ (ม.รทก) 2.83
3. แม่น้ำมูล จ.บุรีรัมย์ อ.เฉลิมพระเกียรติ ต.อีสานเขต ระดับตลิ่ง (ม.รทก) 182.79 ระดับน้ำ (ม.รทก)  182.64

 

ส่วนสถานการณ์น้ำในเขื่อนนั้น มี 3 เขื่อนที่ระดับการเตือนเข้าขั้นวิกฤติ คือ 

1. เขื่อนขุนด่าน 
2. เขื่อนหนองปลาไหล
3. เขื่อนประแสร์

 

     อย่างไรก็ตามสำหรับสถานการณ์พายุดีเปรสชัน กรมอุตุฯ  ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ โดยจะได้รับผลกระทบตามภาคต่างๆ ดังนี้

 

ในวันที่ 20 ตุลาคม 2561

ภาคกลาง จังหวัดนครสวรรค์ ชัยนาท อุทัยธานี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี กาญจนบุรี นครปฐม ราชบุรี สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ภาคตะวันออก จังหวัดฉะเชิงเทรา นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
ภาคใต้ จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่

 

ในช่วงวันที่ 21-22 ตุลาคม 2561

ภาคเหนือ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ และตาก

ภาคกลาง จังหวัดนครสวรรค์ ชัยนาท อุทัยธานี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา กาญจนบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม ราชบุรี สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร รวมทั้งกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล

ภาคตะวันออก จังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้ จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร

 

     สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 20-22 ตุลาคม 2561

 

    จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และติดตามข้อมูลบนเว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือ สายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

    สำหรับ พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคใต้ รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ สำหรับบริเวณอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 20-22 ตุลาคม 2561

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกชัย เรืองฉาย