ภาพน้ำใจใหญ่มาก! กลุ่มเด็กชาวเขาปกาเกอะญอ ปั่นจักรยานกทม.-ลำปาง ระดมหาทุนจ้างครูสอนรุ่นน้องในโรงเรียน

Publish 2018-10-22 13:19:51


ถือเป็นการส่งต่อความช่วยเหลือที่น่าประทับใจอย่างมาก หลังกลุ่มเด็กชาวเขาปกาเกอะญอ ได้รวมตัวกันปั่นจักรยานจากกรุงเทพฯ สู่จังหวัดลำปาง เพื่อระดมทุนการศึกษา เพื่อนำไปเป็นทุนจ้างคุณครูมาสอนหนังสือนักเรียนรุ่นน้อง ให้ครบตามจำนวนชั้นเรียนทั้งหมดที่มี 
 

โดยกิจกรรมน่าประทับนี้ ได้ถูกถ่ายทอดผ่านทางเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Nonthakorn Nilavadhanananda ได้โพสต์คลิปวีดีโอขบวนนักปั่นการกุศลของเด็กๆ ชาวเขาเผ่าปกาเกอะญอ โดยระบุว่า นักปั่นทัวริ่งอาสากลุ่มเล็กๆ รวมตัวกันปั่นจากกรุงเทพฯ ไปลำปาง หาทุนให้โครงการนี้ ปีละ 1 ครั้งในช่วงปิดเทอมแรกมาหลายปีแล้ว แต่ปีนี้พิเศษกว่าปีที่ผ่านๆ มา เนื่องจากเด็กนักเรียนที่เคยเป็นผู้รับ ขอมาเป็นผู้ให้ ด้วยการร่วมปั่นส่งต่อโอกาสและการศึกษาให้รุ่นน้อง

 

 

 


"เช้าวันนี้เด็กๆ ชาวเขาเผ่าปาเกอะญอ ที่จบชั้นประถม 6 จากโรงเรียนบ้านโป่งน้ำร้อน อ.เสริมงาม จ.ลำปาง ออกปั่นจักรยานหาเงินไปจ้างครูมาสอนรุ่นน้องให้ครบชั้น (สพฐ.ให้งบจ้างครูตามจำนวนนักเรียนในโรงเรียน แต่ละปีการศึกษามีนักเรียนประมาณ 40-60 คน จึงได้งบจ้างครูจากสพฐ.ได้เพียง 3 คน) และเป็นทุนการศึกษาให้นักเรียนไปเรียนต่อชั้นมัธยม

 

เจอเสื้อสีฟ้าๆ ธงเหลืองๆ ระหว่างทางกทม.-ลำปาง ตั้งแต่ 20-26 ต.ค. 61 ร่วมบริจาคได้นะคะ หรือโอนเข้าบัญชี ผ้าป่าเพื่อการศึกษาโรงเรียนบ้านโป่งน้ำร้อน ธ.กรุงไทย 7840336027 (Kasem Kawilo) ปัญหาขาดแคลนครูในโรงเรียนพื้นที่ห่างไกล มีมานานหลายสิบปีแล้ว ไม่ใช่เพิ่งมี ส่วนใหญ่ ชุมชนจะแก้ปัญหากันเอง จะลงขันบริจาค จัดงานคืนสู่เหย้า หรือครูใหญ่ที่ไฟแรงอุดมการณ์สูงวิ่งหางบสนับสนุนเอง หรือ ใช้ครูที่มีตามงบจ้างของ สพฐ.นั่นแหละ แต่แบ่งสอนคนละหลายๆ ชั้น

 


ใครเคยดูหนัง ..คิดถึงวิทยา ที่บี้กับพลอยแสดงบ้่าง นั่นก็ ครูคนเดียว ทำทุกหน้าที่ในโรงเรียน ตั้งแต่ครูใหญ่ยันภารโรง คนเดียวสอนทุกชั้น เพราะทั้งโรงเรียนมีนักเรียนไม่กี่คน (สพฐ.จัดงบจ้างครูตามจำนวนนักเรียน) คนที่ใช้ชีวิตในเมือง ไม่แปลกที่จะไม่รู้เรื่องพวกนี้ เพราะมันไกลตัวพวกคุณมาก จนนึกไม่ถึง มองภาพไม่ออก ไม่เข้าใจว่า...ภาวะขาดแคลนครูเป็นอย่างไร"

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 ซึ่งหลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ออกไปในโลกออนไลน์ ต่างก็มีชาวโซเชียลเข้ามาแสดงความคิดเห็น ให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก และร่วมบริจาคให้กับกลุ่มน้องๆ ชาวเขา ที่ร่วมเป็นผู้ส่งต่อเงินทุน จ้างคุณครูมาสอนหนังสือรุ่นน้อง แม้จะดูเป็นปัญหาใหญ่ที่ยากแก้ไข

 

แต่เด็กกลุ่มนี้ก็ไม่ย่อท้อ ยังคงตั้งมั่นจะทำภารกิจนี้ให้ลุล่วง  ทั้งนี้โครงการดังกล่าวยังขาดแคลน คุณครูที่จะสอนหนังสือ ตั้งแต่ระดับชั้น อนุบาล 1 ไปจนถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 

 

 

 

 

 

 

 

 


นอกจากนี้ในเฟซบุ๊ก Nonthakorn Nilavadhanananda ยังอัพเดทด้วยว่า กลุ่มเด็กๆ กำลังมุ่งหน้าเข้าสู่จังหวัดนครสวรรค์กันแล้ว 
 

 

 

 

 

ประมวลภาพน้ำใจยิ่งใหญ่ของน้องๆ 

 

 

 

 

 

 

 

ออกเดินทางกันแต่เช้า 

 

 

 

 

 

 

 

รายละเอียดกิจกรรม

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Nonthakorn Nilavadhanananda
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล

;