คนนี้ต้องมา! เจ๊เบียบ ถึงขั้นปรี๊ดด่านักร้องเพลง ครางชื่ออ้ายแน ขอวิจารณ์สั้นๆ แต่เจ็บจนจุก

คนนี้ต้องมา! "เจ๊เบียบ" ถึงขั้นปรี๊ดด่านักร้องเพลง "ครางชื่ออ้ายแน" ขอวิจารณ์สั้นๆ แต่เจ็บจนจุก

Publish 2018-10-26 15:59:22

เรียกได้ว่าเป็นกระเเสร้อนเเรงที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากคนในสังคมอยู่ในขณะนี้ สำหรับเพลง "ครางชื่ออ้ายแน" ของศรีจันทร์ วีสี Feat. ต้าร์ เพ็ญนภา ซึ่งสิ่งที่ทำให้เพลงดังกล่าวได้รับการพูดถึงและถูกแชร์ต่อกันอย่างมากมายในโซเชียลนั้น เนื่องจากมีท่อนฮุกติดปากอย่าง " อุ๊ยๆๆๆ โอ๊ะๆๆๆๆ อ๊ายๆๆๆๆ ในเพลง" พร้อมกับครางเสียงเป็นทำนองเพลง จนเป็นวลีฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง และในเวลาต่อมาทำให้มีหลายคนออกมาล้อเลียนพร้อมกับโคฟเวอร์เพลงนี้ด้วย 

 

 

ภายหลังจากที่เพลงดังกล่าวได้รับความสนใจ และมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ด้านลบเป็นอย่างมาก ซึ่งชาวเน็ตบางรายถึงกับบอกว่าทำเพลงลูกทุ่งเสื่อมเสีย ขณะที่ นายชลธี ธารทอง นักแต่งเพลงลูกทุ่งชื่อดัง ศิลปินแห่งชาติ กล่าวถึงเรื่องนี้ด้วยว่า เพลงดังกล่าวไม่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นการทำลายวัฒนธรรมเพลงลูกทุ่งโดยตรง เพลงในลักษณะแบบนี้ เป็นเพลงที่ทำลายบ้านเมือง และวัฒนธรรม 
 

 

 

 

 ส่วนทางด้าน เฟซบุ๊ก "บิ๊กวัน กันทรลักษ์" ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กส่วนตัวของ อาจารย์งัวน้อย กันทรลักษณ์ ศิลปินผู้แต่งคำร้องและทำนองเพลง ครางชื่ออ้ายแน ได้โพสต์ข้อความขอโทษพร้อมกับบอกว่าฟังเพื่อความสนุกสนานก็พอ "โอ้ยน้อ ก็ไม่คิดว่ากระเเสจะดังข้ามคืนขนาดนี้ ต้องขอโทษสายโลกสวยด้วยนะครับ อย่าไปคิดอะไรเยอะ หมอลำซิ่งบ้านเราก็ทะลึ่งกันหน่อยครับ ฟังให้เป็นศิลปะครับ โอ้ยปวดหัวกับทีวีมาสัมภาษณ์ เอาเป็นว่าผมจะออกเเค่เสียงเเล้วกัน ไม่ให้บันทึกภาพ เอาเป็นว่าใครจะด่าก็น้อมรับครับเพราะเพลงมันได้ออกอากาศไปเเล้ว ก็ยินดีให้ด่าครับ กราบขอโทษล่วงหน้าครับ จากงัวน้อยครับผม"

 

 

 

 

 

 


อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่เพลงดังกล่าวเป็นกระแสร้อนแรง ต้าร์ หรือ นางสาวเพ็ญนภา แนบชิด นักร้องสาวเจ้าของเสียงเพลง ได้เปิดใจถึงเรื่องนี้ว่า "เพลงนี้ได้ถูกเผยแพร่มานานกว่า 6 เดือนแล้ว ซึ่งเนื้อหาของเพลงนั้น เป็นเพลงที่ฝ่ายชายอกหักเพราะคนรักไปแต่งงานกับชายอื่น ฝ่ายชายจึงขอให้ฝ่ายหญิงครางชื่อตนในคืนเข้าหอ ฝ่ายหญิงจึงได้จัดให้ตามคำขอ"

 

 

 

 

โดย ตาร์ เพ็ญนภา กล่าวอีกว่า "ตนยอมรับในครั้งแรกก็รู้สึกแปลกใจกับเนื้อร้อง แต่ด้วยความที่ตนเป็นศิลปินหมอลำซิ่ง จึงมองว่าเนื้อหาเพลงมีความสนุกสนาน จึงเลือกรับงานขับร้องดังกล่าว ตนยอมรับในกระแสวิจารณ์ในด้านลบ แต่อยากให้ทุกคนเปิดใจยอมรับด้วยว่าเพลงนี้แต่งมาเพื่อความสนุกสนาน เพื่อความบันเทิง ตนและทีมงานขอน้อมรับทุกคำติชม และขอโทษที่อาจจะทำให้ไม่พอใจ พร้อมน้อมรับทุกคำวิจารณ์มาแก้ไขและพัฒนาต่อไป"
 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เปิดใจนักร้องสาวเจ้าของเสียง อิ๊ ๆๆ เพลง"ครางชื่ออ้ายแน" ลั่นตอนแรกแอบตกใจเนื้อเพลง

 

 

ล่าสุด นางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช (นายกสมาคมเสริมสร้างครอบครัวให้อบอุ่นและเป็นสุข) ได้พูดถึง เพลงครางชื่ออ้ายแน ว่าเนื้อหาเพลงที่สื่อถึงเรื่องทางเพศมากเกินไป เพราะท่อนสร้อยที่ใช้สำเนียงครวญคราง และได้เปิดเผยว่า "ส่วนตัวคิดว่าเป็นอะไรที่อุบาทว์มากสำหรับคนที่คิดสร้างสรรค์ผลงานเพลง การใช้เสียงครางในเพลง ทำให้สัมผัสได้ถึงระหว่างการมีเซ็กส์ เซ็กส์เป็นความงดงามของการมีชีวิตคู่หรือเรารักกัน  เป็นความละเอียดอ่อน เป็นความงดงาม แต่กลับนำเอามาสื่อออกไปในรูปแบบของเพลง ซึ่งเป็นสิ่งที่สะท้อนถึงจิตใจที่สกปรกของคนที่คิดเพลงนี้
 

 

และยังกล่าวต่ออีกว่า "เพลงนี้สะท้อนให้เห็นถึงความคิดสกปรก ของบริษัทที่ผลิตเพลง เพราะถ้าผู้ผลิตต้องผ่านการตรวจสอบก่อน ที่จะให้เผยแพร่ออกมา เท่าที่ตนได้ฟังเนื้อหาเพลงส่วนใหญ่มีความหมายว่า ผู้ชายร้องขอให้แฟนเก่าที่กำลังจะแต่งงานกับแฟนใหม่ มาร้องครวญครางเรียกชื่อตัวเอง ในขณะที่มีเซ็กส์กับแฟนใหม่ แค่นี้ก็สกปรกมากแล้ว ไม่น่าเชื่อว่าจะมีศิลปินจะคิดออกมาได้แบบนี้ คนฟังเพลงมีทุกชนชั้น นั้นเป็นสิ่งที่ควรคิดเป็นอย่างมาก และระวังให้มากๆ ไม่ใช่แค่ทำๆแล้วปล่อยผ่านไป โดยไม่รับผิดชอบผลที่จะออกมาในสังคม"  

 

 

 

 

 

และขณะที่สังคมเกิดการวิพากวิจารณ์เป็นอย่างหนักแต่ ยังมีมุมมอง 2 มุม บางฝ่ายก็มองว่าจริงๆเพลงมันก็สนุกดี คลายเครียด แต่ในอีกมุมนึงก็มองว่า ส่อในทางที่ไม่ดีเป็นเยี่ยงอย่างให้เด็กในสังคมทำตาม เพราะเพลงเป็นเพลงทื่ทุกเพศทุกวัยสามารถเข้าถึงได้ 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ sanook.com 
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิตติพร ศรีโยธา