ไล่เรียงประวัติความสำเร็จ "เจ้าสัววิชัย" ราชาแห่งคิง เพาเวอร์ ก่อนเกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกสนั่นโลก

Publish 2018-10-28 10:30:56


     ถือเป็นข่าวช็อกต้อนรับเช้าวันใหม่ของแฟนบอลเลสเตอร์ซิตี้ ทั่วโลกกับเหตุการณ์เมื่อช่วงเวลา 20.30 น. ตามเวลาทิ้งถิ่นของเมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ วันที่ 27 ต.ค. 61 เมื่อเฮลิคอปเตอร์ของ นายวิชัย ศรีวัฒนประภา นักธุรกิจเจ้าของกิจการ คิง เพาเวอร์ และประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี้ เกิดประสบอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกจนทำให้ไฟลุกท่วมทั่วลำเฮลิคอปเตอร์ จุดเกิดเหตุอยู่บริเวณลานจอดรถใกล้สนามฟุตบอลคิงเพาเวอร์สเตเดียม ในเมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจบเกมที่เลสเตอร์ ซิตี้ เสมอ เวสต์แฮม ยูไนเต็ด 1-1 เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา 

 


  
     ในตอนนี้ทางสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ออกมาแถลงเมื่อช่วงเวลา 05.00 น. ถึงความคืบหน้าของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระบุว่า "เรากำลังช่วยเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยฉุกเฉินในการรับมือกับเหตุการณ์ที่สนามคิงเพาเวอร์ สเตเดียมและทางสโมสรจะออกแถลงการณ์เพิ่มเติมเมื่อได้รับข้อมูลมากขึ้น" ในตอนนี้มีเพียงเว็บข่าวเดอะซัน รายงานเมื่อช่วงเวลา 07.18 น.  ยืนยันว่า นายวิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าสัวคิงพาวเวอร์และประธานสโมสรเลสเตอร์ซิตี้ นั่งอยู่บนเฮลิคอปเตอร์ ลำที่ตกข้างสนามคิงพาวเวอร์สเตเดียม ทั้งนี้ สื่อเดลี่เมล์ของอังกฤษ ก็รายงานเช่นกันว่า คุณวิชัย อยู่บนเฮลิคอปเตอร์ ลำที่ตกด้วย เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ - ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้อย่างเป็นทางการ

 

 

 

   ด้านประวัติของ นายวิชัย ศรีวัฒนประภา นักธุรกิจเจ้าของกิจการ คิง เพาเวอร์ และประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี้ นั้นถือได้ว่าเป็นคนเก่งและไม่ธรรมดาอีกคนหนึ่งสร้างชื่อให้กับประเทศไทยโดยการเป็นเจ้าของสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี้ ทั้งนี้ นายวิชัย ศรีวัฒนประภา หรือ เจ้าสัววิชัย นั้น เกิดวันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2501 เป็นบุตรของนายวิวัฒน์ รักศรีอักษร มีชื่อเดิมว่า ซื้อ หลี่เม้ง กับนางประภาศร รักศรีอักษร แต่เดิม นายวิชัย นามสกุล "รักศรีอักษร" ซึ่งต่อมา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อสกุล "ศรีวัฒนประภา" ให้เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 55 พื่อเป็นสิริมงคลแก่วงศ์ตระกูล

 

 


ไล่เรียงประวัติความสำเร็จ "เจ้าสัววิชัย" ราชาแห่งคิง เพาเวอร์ ก่อนเกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกสนั่นโลก

 

    ด้านการศึกษาของ นายวิชัย ก็ไม่ธรรมดา จบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมศึกษาวูดลอว์น สหรัฐอเมริกา และศิลปศาสตรบัณฑิต สาขารัฐศาสตร์ จาก มหาวิทยาลัยรามคำแหง และคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยนอร์ททอร์ป สหรัฐอเมริกา   

        นายวิชัย เป็นประธานกรรมการ กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ และมีสถานะทางสังคมเป็น นายกสมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย และประธานสโมสรฯเลสเตอร์ ซิตี้ โดยเข้าไปซื้อกิจการในปี พ.ศ. 2553  ซึ่งช่วงแรกถือหุ้น 51% ก่อนที่ในปีเดียวกันได้เข้าถือหุ้นเพิ่มเป็น 100% มูลค่าการซื้อขายทั้งหมดอยู่ที่ราว 40 ล้านปอนด์ และในปี พ.ศ. 2554 ก็ได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานสโมสรฯอย่างเต็มตัว นอกจากนั้นเคยทำงานด้านธุรกิจต่างๆ มามากมาย ทั้งกิจการของนายวิชัยและร่วมบริหารเช่น บริษัทศรีอักษร (1980) จำกัด, กรรมการบริษัทไทยนิชิกาวา อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด, กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูโรป้าปริ๊นซ์ จำกัด (มหาชน), กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดาวน์ทาวน์ ดี.เอฟ.เอส.(ไทยแลนด์) จำกัด, กรรมการบริษัท ยูโรป้าปริ๊นซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ถือเป็นผู้คร่ำหวอดในแวดวงธุรกิจอีกคนหนึ่งของประเทศไทย
 

 

   ด้าน ชีวิตครอบครัว นายวิชัยสมรสกับนางเอมอร มีบุตรทั้งหมด 4 คน นางสาววรมาศ ศรีวัฒนประภา, นายอภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา, นางสาวอรุณรุ่ง ศรีวัฒนประภา และ นายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ซึ่งทำหน้าที่เป็นรองประธานสโมสร เลสเตอร์ ซิตี้ และมีส่วนช่วยในการบริหารทีมฟุตบอลจนก้าวสู่ตำแหน่งแชมป์พรีเมียร์ลีก เมื่อปี 2015–2016

  นอกจากนี้ ทางนิตยสารฟอร์บส ระบุว่า ในปี 2560 นายวิชัย ศรีวัฒนประภา เป็นมหาเศรษฐีที่มีทรัพย์สินมากที่สุดเป็นอันดับ 4 ของประเทศไทย โดยมีทรัพย์สินทั้งหมด 4,700 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 155,000 ล้านบาท

 

ล่าสุดสำนักข่าวต่างประเทศ ได้เผยแพร่ภาพขณะที่คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ และผู้บริหารของคิงเพาเวอร์ กำลังเดินขึ้นเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าว

 

 

    ในตอนนี้หลายคนก็ได้แต่ภาวนาให้ เฮลิคอปเตอร์ ลำที่เเกิดเหตุนั้น เป็นเครื่องเปล่า และไม่มีเหตุการณ์สูญเสียเกิดขึ้น พร้อมกับขอให้นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ไม่ได้ขึ้นไปอยู่บน เฮลิคอปเตอร์ อย่างที่มีรายงานข่าวสื่อนอกระบุ เพราะหากเป็นเช่นนั้นเหตุการณ์นี้จะถือเป็นเหตุการณ์สะเทือนโลกธุรกิจกับการสูญเสียนักธุรกิจมือดีของเมืองไทยไปอีกคน

 

ขอบคุณคลิปจากทวิตเตอร์ mrgeoffpeters ข้อมูลส่วนหนึ่งจาก sanook

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไปรยา เปลี่ยนสมัย