ขอตั้งหลักก่อน! ศรีวราห์ แจงยังไม่เอาผิดแร็พ ประเทศกูมี  จ่อดูเชิงลึกเข้าข่ายปลุกระดม ม.116 หรือไม่

ขอตั้งหลักก่อน! "ศรีวราห์" แจงยังไม่เอาผิดแร็พ "ประเทศกูมี" จ่อดูเชิงลึกเข้าข่ายปลุกระดม ม.116 หรือไม่

Publish 2018-10-29 14:48:34


กลายเป็นกระแสที่โด่งดังในโลกออนไลน์อยู่ในขณะนี้ เมื่อมีนักร้องกลุ่มแร็ปเปอร์อิสระ ได้ทำการร้องเพลงแร็พเพลง "ประเทศกูมี" จนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์ ถึงความไม่เหมาะสมของเนื้อร้องที่มีการพูดถึงเรื่อง รัฐประหาร เสือดำ การคอรัปชั่น บ้านพักตุลาการ และอื่นๆอีกมากมาย จนทำให้ต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียดว่า เนื้อเพลงและภาพเอ็มวีนั้นเข้าข่ายขัดคำสั่ง คสช. และกลุ่มนักร้องดังกล่าวจะถูกกุมตัวมาดำเนินคดีหรือไม่

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : หายสงสัยสักที "บิ๊กโจ๊ก"ตอบล่าสุด เอางัยดีแร็พดราม่า "ประเทศกูมี"

  

ล่าสุด พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. ด้านความมั่นคงและกิจการพิเศษ ได้ทำการให้ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกปอท. ที่ทำการสอบสวนเพลงแร็พ "ประเทศกูมี" มาหารือเกี่ยวกับความคืบหน้าของเรื่องดังกล่าว โดยการตรวจสอบเนื้อเพลงดังกล่าวนั้น เบื้องต้นยังไม่มีหลักฐานเอาผิด เพราะในเนื้อเพลงไม่มีการระบุเวลาหรือสถานที่อย่างชัดเจน 

 

(พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร.)

 

(ภาพจากเพลง ประเทศกูมี)

 

(ภาพจากเพลง ประเทศกูมี)

 ประชาชนก็ยังสามารถที่แชร์เพลงนี้ และยังร้องต่อได้ ซึ่งยอดวิวยอดแชร์ที่เพิ่มขึ้นนั้นไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรกับคดีอาญา แต่ยังต้องมีการตรวจสอบเนื้อร้องอย่างละเอียดว่าเข้าข่ายความผิดตามพรบ.คอมพิวเตอร์ และความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่น หรือไม่

 

(ภาพจากเพลง ประเทศกูมี)

 

ทาง รองผบ.ตร. ได้กล่าวว่า ส่วนตัวตนได้ฟังเนื้อเพลงแค่ท่อนของ เสือดำ เท่านั้น โดยได้มองว่ากลุ่มคนที่แต่งเพลงนั้นพยายามเชื่อมโยงเรื่องนี้ กับการทำหน้าที่ของตนที่ดูแลคดีนี้อยู่ ถึงแม้ในเนื้อเพลงจะไม่มีการระบุว่าเป็นเสือดำตัวไหนก็ตาม ทั้งนี้ยังไม่มีหมายเรียกตัวใครเข้ามาพบ เพราะเรื่องราวดังกล่าวยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ

 

(ภาพจากเพลง ประเทศกูมี)

 

(ภาพจากเพลง ประเทศกูมี)

 

(ภาพจากเพลง ประเทศกูมี)

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิตติพร ศรีโยธา