แหวกเลย แพทย์ขอนแก่นทำแร็พ "ประเทศกูมี" ลงลึกป่วยอัมพาต ฟังเข้าใจง่าย วิธีช่วยคนที่คุณรัก ทำงัยปลอดภัยสูงสุด

Publish 2018-10-31 13:23:17


กลายเป็นกระแสที่โด่งดังในโลกออนไลน์ก่อนหน้านี้ เมื่อมีนักร้องกลุ่มแร็พเปอร์อิสระ ได้ทำการร้องเพลงแร็พเพลง "ประเทศกูมี" จนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์ ถึงความไม่เหมาะสมของเนื้อร้องที่มีการพูดถึงเรื่องรัฐประหาร เสือดำ การคอรัปชั่น บ้านพักตุลาการ และอื่นๆอีกมากมาย

 

จนทำให้ต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียดว่า เนื้อเพลงและภาพเอ็มวีนั้นเข้าข่ายขัดคำสั่งคสช. และกลุ่มนักร้องดังกล่าวจะถูกกุมตัวมาดำเนินคดีหรือไม่
 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : หายสงสัยสักที "บิ๊กโจ๊ก"ตอบล่าสุด เอางัยดีแร็พดราม่า "ประเทศกูมี"

 

 

ต่อมาทางด้านพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. ด้านความมั่นคงและกิจการพิเศษ ได้ทำการให้ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกปอท. ที่ทำการสอบสวนเพลงแร็พ "ประเทศกูมี" มาหารือเกี่ยวกับความคืบหน้าของเรื่องดังกล่าว โดยการตรวจสอบเนื้อเพลงดังกล่าวนั้น เบื้องต้นยังไม่มีหลักฐานเอาผิด เพราะในเนื้อเพลงไม่มีการระบุเวลาหรือสถานที่อย่างชัดเจน 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ขอตั้งหลักก่อน! "ศรีวราห์" แจงยังไม่เอาผิดแร็พ "ประเทศกูมี" จ่อดูเชิงลึกเข้าข่ายปลุกระดม ม.116 หรือไม่
 

 

ล่าสุดก็มีอีกหนึ่งกระแสมาแรง ที่โลกออนไลน์ต่างแชร์คลิปและให้ความสนใจเกี่ยวกับคลิปรณรงค์ให้คนไทยเข้าใจ ในเรื่องราวของการรักษาโรคอัมพาตได้อย่างทันท่วงที ซึ่งมีบริการจากแอปพลิเคชั่น 1669 โทรตามรถฉุกเฉินจากโรงพยาบาลไปรับได้ทันทีที่มีอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะล้มป่วย ลื่นล้ม โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงต่อโรคนี้ 

 

 

 

 

 


โดยทางด้านรศ.นพ.สมศักดิ์ เทียมเก่า ประธานเครือข่ายโรคหลอดเลือดสมอง เขตสุขภาพที่ 7 ได้ร่วมกับนักศึกษาแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดทำวีดีโอเพลงนี้ขึ้นมา ตามติดกระแสแร็พเปอร์ "ประเทศกูมี" แต่เป็นการนำเรื่องราวดีๆ ในการบริการด้านการแพทย์มาเผยแพร่  

 

 

 

 

 

 

ระบุว่า ""ประเทศกูมี ฉบับคุณหมอ 1 แชร์เท่ากับ 1 วิธีการช่วยชีวิต" หลังพบผู้ป่วยโรคอัมพาตสูงขึ้นทุกปี "สมศักดิ์" เผย ทุก 3 นาทีมีผู้ป่วย 1 คน และในทุก 10 นาที พบผู้ป่วยตายด้วยโรคอัมพาต 1 คน" เนื่องจากปัจจุบันพบผู้ป่วยอัมพาตสูงขึ้นทุกปี เฉลี่ย 3 นาทีมีผู้ป่วยอัมพาต 1 คน และ 10 นาที มีผู้เสียชีวิตจากโรคอัมพาต 1 คน ทั้งนี้มีสาเหตุหลักมาจากการที่ผู้ป่วยเดินทางมาถึงโรงพยาบาลช้าเกินไป เนื่องจากส่วนใหญ่จะต้องรอดูอาการก่อน

 

 

 

 "คลิปวีดีโอประเทศกูมี ฉบับคุณหมอนี้ มีความยาว 1 นาทีครึ่ง ซึ่งเนื้อหาของเพลงจะบรรยายถึงอันตรายจากอัมพาตหากรักษาไม่ทันเวลา ความเสี่ยงที่จะเกิด หากมีอาการเริ่มต้นเช่นปากเบี้ยว พูดลำบาก พูดไม่ชัด แขนขาอ่อนแรงให้รีบมาที่โรงพยาบาลทันทีโดยผ่านสายด่วน 1669 และแอพพลิเคชั่น Fast track มาเร็วดีแน่ จะแย่หากมาช้า 1 แชร์เท่ากับ 1 วิธีการช่วยชีวิต"
 

 

ทั้งนี้รศ.นพ.สมศักดิ์  ยังบอกด้วยว่า โรคอัมพาตเป็นโรคที่พบบ่อยมาก โดยทีมแพทย์จะมีการฉีดยาละลายลิ่มเลือด เพื่อรักษาเฉพาะสมองขาดเลือดแต่จะมีข้อจำกัดในเรื่องของระยะเวลา ซึ่งคนไข้จะต้องมาถึงมือหมอให้เร็วที่สุด ยิ่งเร็วที่สุดเท่าไหร่ยิ่งดี ช้าที่สุดไม่ควรเกิน 4 ชั่วโมงครึ่ง

 

ซึ่งปัจจุบันคนไทยที่ป่วยเป็นโรคอัมพาตมีจำนวนมากและมาถึงมือหมอทันเวลาเพียงร้อยละ 20 เท่านั้น ทำให้เป็นเหตุผลที่ทีมแพทย์และนักศึกษาแพทย์จะต้องคิดใหม่ ทำใหม่ ด้วยการเปิดปฎิบัติการรณรงค์ให้คนไทยทั้งประเทศมีความรู้เกี่ยวกับโรคอัมพาตให้มากยิ่งขึ้น จึงจัดทำคลิป 1 ชีวิต 1 ทางเลือก โดยนำเสนอให้เห็นชัดเจนว่าหากมาช้าจะเป็นเช่นไร หากมาเร็วจะมีโอกาสหายสูง นอกจากจะมีโอกาสหายสูงแล้วที่สำคัญคือคนไทยทุกคนรักษาฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อให้คนไทยมาถึงโรงพยาบาลเร็วที่สุด

 

 

โดยในคลิปดังกล่าว มีเนื้อเพลงที่สนุกสนาน เป็นจังหวะแร๊พที่ทำให้เข้าใจเนื้อหาทั้งหมดได้ง่าย จะเป็นอย่างไรนั้น ไปชมกันเลย 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ชมคลิปตัวเต็ม : https://www.facebook.com/KKnews/videos/622502798151807/

 

ขอบคุณคลิปจากเฟซบุ๊ก : ข่าวขอนแก่น
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล

;