เปิดภาพ แม่ชีต๊อบ หลังปลงผมบวชชี  ได้รับรางวัล ตาราอวอร์ด จาก แม่ชีศันสนีย์ แฟนคลับร่วมอนุโมทนาล้นหลาม

เปิดภาพ "แม่ชีต๊อบ" หลังปลงผมบวชชี ได้รับรางวัล "ตาราอวอร์ด" จาก "แม่ชีศันสนีย์" แฟนคลับร่วมอนุโมทนาล้นหลาม

Publish 2018-11-01 10:53:39


หลังจากที่ป๋าต๊อบ ปฏิญญา ควรตระกูล หวานใจของสาวปีใหม่ สุมนต์รัตน์ ได้ทำการปลงผมบวชชีไปเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา โดยปีใหม่ ก็เดินทางมาร่วมอนุโมทนาบุญในครั้งนี้ด้วย และเจ้าตัวยังได้โพสต์ภาพบรรยากาศของงานบุญผ่านอินสตาแกรมมส่วนตัว ซึ่งการบวชในครั้งนี้เป็นเรื่องที่น่าปลื้มปิติ จะเห็นได้ว่าป๋าต๊อบนั้นกลั้นน้ำตาเอาไว้แทบไม่อยู่

  

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เข้าศึกษาทางธรรมอีกคน "ป๋าต๊อบ ปฏิญญา" โกนหัวบวชชี "ปีใหม่ สุมนต์รัตน์" เคียงข้างร่วมอนุโมทนาบุญ
 


ล่าสุดปีใหม่ สุมนรัตน์ ได้โพสต์ภาพน่ายินดีอีกครั้ง ขณะที่แม่ชีต็อบ ได้เข้าพิธีมอบรางวัล ตาราอวอร์ด โดยเสถียรธรรมสถาน จากแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ซึ่งเป็นรางวัลสำหรับบุคคลผู้เสียสละ และบุคคลที่มีหัวใจโพธิสัตว์ ทำประโยชน์เพื่อสังคม ท่ามกลางคอมเม้นต์จากแฟนคลับ ที่ร่วมอนุโมทนาบุญอย่างล้นหลาม 

 

 

โดยรางวัล "ตาราอวอร์ด" คือ รางวัลสำหรับคนปลุกสังคมด้วย หัวใจโพธิสัตว์ ซึ่งทำประโยชน์เพื่อสังคม โดยในความหมายที่เป็นได้ตั้งแต่ระดับจุลภาค ได้แก่ ครอบครัว ชุมชน ท้องถิ่น จนถึงระดับมหภาค คือสังคมไทยและสังคมโลก 

 

 สัญลักษณ์ของรางวัล ตาราอวอร์ด คือหยกที่แกะสลักเป็นรูป พระอารยตารามหาโพธิสัตว์ โดยความหมายของพระโพธิสัตว์คือพระผู้ทรงเป็นดั่งแสงสว่างที่ส่องนำทางให้ผู้คนก้าวพ้นจากความทุกข์ ด้วยมิติทางความคิดที่มีคุณธรรม ๘ ประการ เป็นหลักในการดำเนินชีวิต คือทำงานอย่างไม่มีความถือตัวอวดดี, ไม่มีความโง่เขลา, ไม่มีความอาฆาตพยาบาททั้งปวง, ไม่มีความอิจฉาริษยา

 

ไม่มีความคิดเห็นที่ผิด, ไม่มีความโลภ, ไม่มีความยึดมั่นถือมั่น, ไม่มีความยึดติด ความเคลือบแคลงสงสัยทั้งปวง ซึ่งคุณธรรมทั้ง ๘ ประการนี้จะทำให้คนที่นำคุณธรรมของท่านไปปฏิบัติตามจะสามารถพาตนเองและสังคมไปสู่การสร้างสังคมที่สงบและศานติได้ การนำพระอารยตารามหาโพธิสัตว์มาเป็นสัญลักษณ์ของรางวัลจึงเป็นการทำให้เห็นถึงคุณสมบัติของคนที่ได้รับรางวัลด้วย

 

 


ผู้ได้รับรางวัล ตาราอวอร์ด ต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

1. มีวิถีชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียง สุข 3 ขั้น คือ สุขง่าย...ใช้น้อย สุข...เมื่อสร้าง และ สุข...เมื่อให้

 

2. มีวิถีแห่งความคิดที่เป็นคุณธรรม 8 ประการของพระอารยตารามหาโพธิสัตว์ คือ ทำงานอย่างไม่มีความถือตัว อวดดี, ไม่มีความโง่เขลา, ไม่มีความอาฆาตพยาบาททั้งปวง, ไม่มีความอิจฉาริษยา, ไม่มีความคิดเห็นที่ผิด, ไม่มีความโลภ, ไม่มีความยึดมั่นถือมั่น, ไม่มีความยึดติด ความเคลือบแคลงสงสัยทั้งปวง

 

3. มีวิถีแห่งการเอื้อประโยชน์ต่อผู้อื่น ด้วยการทำงานเพื่อสังคม ในความหมายที่เป็นได้ตั้งแต่สังคมในระดับจุลภาค ได้แก่ ครอบครัว ชุมชน ท้องถิ่น จนถึงระดับมหภาค คือสังคมไทยและสังคมโลก

 

 

 

 

 

 

 


ถือเป็นความดีงาม ที่แม่ชีต็อบได้กระทำความดี คู่ควรแก่รางวัลนี้ ขอร่วมอนุโมทนาด้วยจ้า 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ IG : peemai28

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล