ขอพูดบ้าง สมจิตร จงจอหอ ออกมาแจงแต่งเพลงโต้ #ประเทศกูมี วอนคนดราม่าให้มองที่เจตนา

ขอพูดบ้าง "สมจิตร จงจอหอ" ออกมาแจงแต่งเพลงโต้ #ประเทศกูมี วอนคนดราม่าให้มองที่เจตนา

Publish 2018-11-01 11:06:13


จากกรณีกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์หลังกลุ่ม Rap Against Dictatorship หรือ RAD เผยแพร่เพลงแร็ป “ประเทศกูมี” ซึ่งเนื้อหาพูดถึงสภาพสังคมการเมืองไทยที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรัฐประหาร การคอรัปชั่น เสือดำ บ้านพักศาล กระแทกใจผู้ฟังแทบทุกบาร์ เช่น ประเทศที่นาฬิกา รมต. เป็นของศพ ประเทศที่ฯลฯ โดยเพลงดังกล่าวจนได้รับความนิยม พร้อมๆกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบด้วย ถึงความไม่เหมาะสม  ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันในวงกว้าง มีหลายคนออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ เช่นเดียวกับ "สมจิตร ตงจอหอ" นักมวยฮีโร่ โอลิมปิกของชาวไทย ที่เจ้าตัวออกมาแต่งแร๊พโต้กลับเพลง ประเทศกูมี โดยบอกเล่าเรื่องราวดีๆ ของเมืองไทยแต่กลับโดนดราม่ากระหน่ำ

 

 

ล่าสุด สมจิตร จงจอหอ ได้ออกมาเปิดใจผ่านรายการ คุยแซ่บโชว์ ออกรายการทางช่อง one31 ที่มีธัญญ่า ธัญเรศ และชมพู่ ก่อนบ่ายเป็นพิธีกร โดยได้เปิดใจเกี่ยวกับประเด็นดราม่าแต่งเพลงโต้กลับเพลงประเทศกูมี ที่เกิดขึ้นในโลกโซเชียลอยู่ในขณะนี้ ถือว่าเป็นข่าวที่ร้อนแรงกันเลยทีเดียว 

 

 

(พิธีกรสาวสวย)

 

 

(แขกรับเชิญ สมจิตร จงจอหอ)

 

 ตอนนี้ชีวิตเป็นอย่างไรบ้าง?
สมจิตร : ตอนนี้ก็สบายดีครับ ไม่มีอะไร ใช้ชีตปกติเหมือนทั่วๆไป ทำงานแล้วก็กลับบ้าน ไปกลับกรุงเทพฯ ปากช่อง จริงๆก็มีคอนโดอยู่ในกรุงเทพแหละครับ แต่ถ้าวันไหนว่างก้อยากกลับบ้าน 

 


ครั้งแรกที่ฟังเพลงประเทศกูมี ความรู้สึกเป็นอย่างไรบ้าง?
สมจิตร : ก็ผมฟังไปประมาณ 5 รอบ ตอนแรกก็รู้สึกแปลกๆ ทำไมต้องด่าประเทศตัวเอง แล้วก็เอาเรื่องราวต่างๆมารวมกัน ฟังแล้วสะใจผมก็คิดว่าใช่ แต่งเพลงได้ดี แต่ฟังไปเรื่องๆกลับมาลงท้ายว่า ประเทศกูมี โดยมีน้ำเสียเกรี้ยวกราด มีแต่เรื่องไม่ดี ผมรู้สึกว่าทำไมไม่เสมอเรื่องราวดีๆ จะได้รู้กันทั่วโลก ผมแค่อยากนำเอาอะไรดีๆมาเสนอบ้างเท่านั้นเอง 

 

 

(สมจิตร)

 


ก่อนที่จะโพสต์ได้คิดไหมว่าจะมีผลตอบกลับมา? 
สมจิตร : ไม่ได้คิดเลย เพราะบริสุทธิ์ใจจริงๆ ไม่ได้กลัวด้วย ดำดีไม่กลัวครับ แต่บางคนฟังอาจจะไปขัดกับการเมือง ซึ่งผมใส่เสื้อสีขาว บริสุทธิ์มาก มันก็แล้วแต่มุมมองครับ 

 

 

(สมจิตร จงจอหอ)

 หลังจากโพสต์ นานแค่ไหนถึงจะมีกระแสตอบกลับ?
สมจิตร : หนึ่งคืนครับ ตอนนั้นผมกลับมาจากทำงานที่จันทบุรี เช้าต่อมาก็รู้เรื่องแล้วว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง 

 


ตอนเห็นคอมเม้นต์รู้สึกยังไงบ้าง?
สมจิตร : อันดับแรกต้องมีสติก่อน ว่าเรากำลังพูดถึงอะไร เราพูดถึงเพลง เราอย่าเพิ่งไปพูดถึงเรื่องอื่น คือบางอย่างผมก็เห็นด้วย เกี่ยวกับเนื้อหาทางการเมือง แต่ตสิ่งที่สื่อออกมามันไม่ดีกับประเทศไทย แล้วก็ไปโยงกับประเทศกูมี เลยอยากให้เสนอสิ่งดีๆ มีความสามรถในการแต่งเพลงก็อยากให้แต่งในสิ่งดีๆ อย่าเอาประเทศเข้ามาเกี่ยวข้อง 

 


อยากบอกอะไรกับน้องๆที่แต่งเพลงบ้าง?
สมจิตร : อยากบอกว่าน้องมีความสามารถ สามารถสร้างสรรค์ได้อีกเยอะเลย แต่งเพลงแล้วให้มาคิดถึงผลกระทบที่จะตามมาให้เยอะ ว่ามีอะไรทำให้ประเทศเราเสียหายบ้าง กระทบอะไรไหม คนดูอาจจะสะใจ แต่เชื่อว่าน้องมีความสามารถแบบนี้ อยากให้ลองแต่งเพลงที่เชิดชูสถาบัน เชิดชูประเทศแล้วน้องจะดังมากกว่านี้

 


มีหลายคนบอกว่าเราเกาะกระแส รู้สึกยังไงบ้าง?
สมจิตร : ตรงๆนะผมไม่ทราบเลยว่าเขาดัง มีคนมาบอกผมด้วยซ้ำ แต่ฟังแล้วรู้สึกไม่ค่อยดี ที่มาพูดถึงประเทศแบบนี้ เวลาผมไปต่างประเทศผมภูมิใจมากกับการที่ได้บอกว่าผมมาจากประเทศไทย ไปไหนก็จะบอกตลอดว่ามาจากเมืองไทย ผมเลยเขียนแบบหยอกๆ หลังจากกระแสตีกลับก็ตกใจเหมือนกันครับ

 

 

 

 

อยากบอกคนที่มาต่อว่าเราไหม?
สมจิตร : ไม่นะครับ เขาอาจจะมองอีกมุมหนึ่ง แค่อยากจะบอกว่า อย่าเพิ่งมองอะไรเพียงภายนอก ให้มองลึกๆ ว่าเขาจะเจตนาจะสื่ออะไร อย่าเพิ่งไปตัดสินมองว่าชอบสีดำก็เอาแต่สีดำ สีขาวก็เอาแต่สีขาว อยากให้มองที่เจตนา ที่ผมอยากจะสื่ออะไรเท่านั้นเอง 

 

(สมจิตร จงจอหอ)

 

ขอบคุณ somjit2001 รายการคุยแซ่บโชว์ 


 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน