เปิดโปรไฟล์ ต็อบ อัยยวัฒน์ ทายาทแสนล้านของ เจ้าสัววิชัย ดีกรีความสามารถไม่ธรรมดา ยึดแบบอย่างจากพ่อ..ชอบช่วยเหลือสังคม

เปิดโปรไฟล์ "ต็อบ อัยยวัฒน์" ทายาทแสนล้านของ "เจ้าสัววิชัย" ดีกรีความสามารถไม่ธรรมดา ยึดแบบอย่างจากพ่อ..ชอบช่วยเหลือสังคม

Publish 2018-11-01 13:59:00จากกรณีที่เพจสโมสรเลสเตอร์ซิตี้ Leicester City Football Club ออกแถลงการณ์แจ้งข่าวความสูญเสีย นายวิชัย ศรีวัฒนประภา  เจ้าของ คิง เพาเวอร์ และประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้  โศกนาฏกรรมเฮลิคอปเตอร์ตก โดยมีใจความว่า“นับเป็นความโศกเศร้าอันสะเทือนใจที่สุด ด้วยหัวใจอันแตกสลาย ที่เรายืนยันว่า วิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานของพวกเราเป็นผู้หนึ่งที่เสียชีวิตอย่างน่าเศร้าสลดเมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ที่ 27 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา 

 

 

ทั้งนี้หลังมีข่าวนี้เกิดขึ้น ต่างมีหลายกระแสในสังคมจับตามอง ว่าอนาคตหลังจากนี้ ในวันที่ธุรกิจใหญ่ของครอบครัว "คิง พาวเวอร์" สินค้าดิวตี้ฟรีมูลค่าแสนล้าน จะเป็นไปในทิศทางใน เมื่อไม่มีเจ้าสัววิชัย เมื่อได้ย้อนฟังบทสัมภาษณ์ของคุณวิชัย ศรีวัฒนประภา  เจ้าของคิงพาวเวอร์ และประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ที่เคยพูดถึงอนาคตที่วางไว้ให้ลูก ทั้ง 4 คน ได้แก่ วรมาศ, อภิเชษฐ์, อรุณรุ่ง และอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา

 

 

โดยเจ้าสัวให้สัมภาษณ์กับนิตยสารแพรว เมื่อ 5 ปีก่อน ถึงวิสัยทัศน์เรื่องการบริหารงาน รวมถึงการเตรียมวางมือ เพื่อให้ลูกๆ ทั้ง 4 คนได้เข้ามามีบทบาทในการบริหารธุรกิจมากขึ้น ทำให้เห็นว่า แม้วันนี้จะไม่มีเจ้าสัววิชัยอยู่บริหารงานแล้ว แต่ธุรกิจก็จะราบรื่น เพราะปลูกฝัง แบ่งหน้าที่ให้ลูกทั้ง 4 คนมาอย่างดี 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ย้อนฟัง "เจ้าสัววิชัย" เคยพูดถึงอนาคตลูกๆ ทั้ง 4 คน เมื่อถึงคราววางมือจากธุรกิจมูลค่าแสนล้าน

 

สำหรับการจัดพิธีบำเพ็ญกุศล เจ้าสัววิชัย ทราบชัดเจนแล้วว่าจะมีการจัดงานที่วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร โดยทางผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องได้ประสานกับทางวัดเป็นที่เรียบร้อยแล้วในเรื่องนี้ จะมีการจัดงานที่ศาลา 11 กวีนิรมิต เป็นศาลาที่จัดงานให้กับนายวิชัย แต่เรื่องกำหนดการและการนำศพมานั้นยังไม่มีรายละเอียด ทางวัดก็ยังไม่ทราบว่าจะนำศพมาวันใด ขณะที่ทางด้านครอบครัวของนายวิชัย กำลังเร่งประสานกับทางการของอังกฤษ เพื่อนำร่างผู้เสียชีวิตกลับมาประเทศไทย แต่ยังติดขัดข้อกฎหมายบางประการ เนื่องจากการเสียชีวิตของนายวิชัย เป็นเหตุการณ์ไม่ปกติ จึงจำเป็นต้องรอเวลาอีกระยะ กว่าจะได้ร่างกับสู่มาตุภูมิได้  

 

 

และสาเหตุที่ต้องเลือกวัดเทพศรินทร์นั้น เนื่องมาจากความผูกพันเน้นแฟ้นของเจ้าสัววิชัย ที่มีต่อเจ้าคุณสมชาย เจ้าอาวาส และเจ้าคุณธงชัย จึงต้องเลือกจัดพิธีบำเพ็ญกุศลศพ ไว้อาลัยครั้งสุดท้ายที่นี่ 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ถอดรหัสสัมพันธ์ "เจ้าสัววิชัย-เจ้าคุณสมชาย-เจ้าคุณธงชัย" สนิทผูกพัน..เหตุผลสำคัญเลือก "วัดเทพศิรินทร์" จัดพิธีบำเพ็ญกุศล อาลัยครั้งสุดท้ายขณะที่ทางด้านนายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา หรือ "ต็อบ" หนึ่งในทายาทของเจ้าสัววิชัย ได้โพสต์ข้อความผ่านอินตราแกรมส่วนตัวครั้งแรก ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ระบุว่า

 

 

 

 

 

"ผมขอขอบคุณทุกคนจากใจครับ ครั้งนี้มันทำให้ผมรู้ว่า คุณพ่อยิ่งใหญ่ระดับโลกและอยู่ในหัวใจของหลายคนมาก ๆ ผมภูมิใจที่ได้เกิดมามีพ่อที่ยิ่งใหญ่แบบนี้ ผมเป็นคนที่รับไม้ต่อจากคุณพ่อ ผมจะไม่มีทางทำให้คุณพ่อผิดหวังครับ และผมเชื่อว่าทุกคนจะสนับสนุนผมไม่มากก็น้อยในทุกๆ ด้าน

 

 

 

 

 

 

 

ผมขอขอบคุณทุกข้อความที่ส่งมาและให้กำลังใจจากทุกที่ครับ คุณพ่อสอนผมให้เข้มแข็งและเป็นคนดูแลครอบครัวมานานมาก ท่านมีวิธีการสอนให้ผมเติบโตแบบไม่รู้ตัว ท่านเป็นแบบอย่างในการทำงานและใช้ชีวิต ซึ่งทุกอย่างอยู่ในตัวผมแล้ว  วันนี้ท่านฝากงานชิ้นใหญ่ที่สุดไว้ให้ผมแล้วครับ และผมจะดูและรักษามันให้ดีเท่าที่ความสามารถผมจะทำได้ และ จะไม่มีวันไหนเลยที่จะทำให้คุณพ่อผิดหวังในตัวผม ผมและครอบครัวกราบขอบคุณอีกครั้งครับ กับความจริงใจและหวังดีในเวลาที่ยากลำบากแบบนี้"

 

 


และวันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับทายาทคนนี้ ของเจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา ให้มากขึ้น เพราะถือว่าอัยยวัฒน์ เป็นทายาทคนสำคัญที่สนิทกับคุณพ่อมากที่สุด และได้เรียนรู้งานมากมาย อีกทั้งประสบการณ์ที่ถูกถ่ายทอดมาอย่างเต็มเปี่ยม

 

 

โดยครั้งหนึ่ง คุณต็อบเคยให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อว่า "ผมบังเอิญเป็นลูกชายคนเดียวที่อยู่กับพ่อมากที่สุด พี่ๆ ของผมทั้งหมดไปเรียนต่อต่างประเทศตั้งแต่ยังเรียนอยู่ชั้นมัธยม แต่ผมเรียนอยู่ที่นี่ ผมก็เลยได้ทำกิจกรรมร่วมกับคุณพ่อทุกอย่าง ไปไหนไปด้วยกัน พี่สาวคนโตของผมเก่งทางด้านมาร์เก็ตติ้ง แฟชั่น และเทรนด์ มีครีเอทีฟสูง ส่วนลูกๆ คนอื่นก็จะมีความถนัดกันคนละด้าน ผมอาจถนัดด้านบริหาร พี่น้องทุกคนจึงให้มาบริหาร แต่ผมก็จะคุย ปรึกษาแลกเปลี่ยนกับพี่ๆ อยู่ตลอดเวลา"

 

 

 

 


บทบาทสำคัญของอัยยวัฒน์ คือประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของ คิงเพาเวอร์  แต่คนทั่วไปมักรู้จักเขาในฐานะรองประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ประเทศอังกฤษ จากผลงานที่เซอร์ไพรส์โลกด้วยการพาทีมเลสเตอร์ ซิตี้ คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก มาได้สำเร็จ และในอาณาจักรคิงเพาเวอร์ ที่เจ้าสัววิชัยได้ริเริ่มสร้างไว้นั้น ก่อนจะวางมือตอนอายุ 50 ปี ลูกๆ ทั้ง 4 คน มีบทบาทดังนี้ 

 


1.นายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์
2.นางสาววรมาศ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายงานพาณิชย์ กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์
3.นายอภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฎิบัติการ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์
4.นางสาวอรุณรุ่ง ศรีวัฒนประภา ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์

 

 

(พี่น้องทั้ง 4 คน ในงานแต่งของ "รัก วรมาศ")

 

 

สำหรับรายชื่อบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ที่ทายาทคิงเพาเวอร์เข้าไปลงทุนเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในปี 2561 มีดังนี้

 

บริษัทดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นธุรกิจพลังงานและสาธารณูปโภค โดยนายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ถือหุ้นใหญ่เป็นอันดับ 1 ซึ่งมีจำนวนหุ้น 96,612,804 หุ้น หรือ 18.63% คิดเป็น 627,983,226 บาท (ราคา 6.5 บาท ณ วันที่ 29 ตุลาคม 2561)

 

 

บริษัทเอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) ธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ โดยนายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ถือหุ้นใหญ่เป็นอันดับที่ 5 ซึ่งมีจำนวนหุ้น 130,000,000 หุ้น หรือ 2.68% คิดเป็น 520,000,000 บาท (ราคา 4 บาท ณ วันที่ 29 ตุลาคม 2561)

 

บริษัทกัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ธุรกิจพลังงานและสาธารณูปโภค โดยนายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ถือหุ้นเป็นอันดับที่ 12 ซึ่งมีจำนวนหุ้น 15,567,000 หุ้น หรือ 0.73% คิดเป็น 1,183,092,000 บาท (ราคา 76 บาท ณ วันที่ 29 ตุลาคม 2561) หากนับรวมพอร์ตหุ้นทั้ง 3 ตัวนี้จะพบว่ามีมูลค่านับ 2,331,075,226 บาท เลยทีเดียว 

 


นอกจากนี้นายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ยังนั่งเป็นรองประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี้ อีกด้วย โดยนิตยสาร Forbes ได้จัดอันดับให้สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ อยู่อันดับที่ 19 ของปี 2018 ที่มีมูลค่าราว 500 ล้านเหรียญ คิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ราว 16,500 ล้านบาท และที่สำคัญนายอัยยวัฒน์ ยังมีบริษัท เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ ที่คิงเพาเวอร์ ทุ่ม 14,000 ล้านบาท ซื้อตึกที่สูงที่สุดในกรุงเทพฯ จากกลุ่มบริษัทเพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น ที่ใช้งบก่อสร้าง 20,000 ล้านบาท 

 

 

ภาพจาก : Leicester City FC Thailand

 

 

โดยเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา บอร์ดของบริษัท เพซ เวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ได้ขายทรัพย์สินมูลค่ารวมจำนวนไม่เกิน 14,000 ล้านบาท ให้กับ บริษัท คิง เพาเวอร์ มหานคร จำกัด ซึ่งสินทรัพย์สินดังกล่าวประกอบด้วย ที่ดิน โรงแรม อาคารจุดชมวิว และอาคารรีเทลคิวบ์

 


บริษัทคิง เพาเวอร์ มหานคร จำกัด จดทะเบียนเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2561 ทุนจดทะเบียนเริ่มต้น 1 ล้านบาท โดยมีรายชื่อคณะกรรมการดังนี้

1.นายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา
2.นายพรอนันต์ เกิดประเสริฐ

 


ดำเนินธุรกิจซื้อและขายอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นของตนเองที่ไม่ใช่เพื่อเป็นที่พักอาศัย ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียน 500 ล้านบาท และต๊อบยังทำกิจกรรม ช่วยเหลือสังคม สนับสนุนโครงการต่างๆ ตามรอยเจ้าสัววิชัย ได้อย่างดีงาม

 

 

 

มอบเงินสมทบทุน โครงการ "ก้าวคนละก้าว" เพื่อ 11 โรงพยาบาล 27 ล้านบาท 

 

 

 

ช็อตซึ้ง คุณต็อบไหว้พี่ตูน ขอบคุณน้ำใจที่ทำเพื่อคนไทย 

 

 

 

 

 

เรียกได้ว่าเป็นทายาทนักธุรกิจใหญ่ ที่มีความมุ่งมั่นและโปรไฟล์ไม่ธรรมดา จึงมั่นใจได้เลยว่าหลังจากนี้ เขาจะสามารถดูแลธุรกิจของคิงเพาเวอร์ และธุรกิจในเครือได้ไม่แพ้กับตอนที่คุณพ่อยังมีชีวิตอยู่ ขณะที่สโมสรเลสเตอร์นั้น ต็อบก็ตั้งใจเต็มที่ สำหรับสานความฝันของพ่อต่อไป สมกับคำพูดที่ว่า " วันนี้ท่านฝากงานชิ้นใหญ่ที่สุดไว้ให้ผมแล้วครับ และผมจะดูและรักษามันให้ดีเท่าที่ความสามารถผมจะทำได้ และ จะไม่มีวันไหนเลยที่จะทำให้คุณพ่อผิดหวังในตัวผม"

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณภาพ : Leicester City FC Thailand

ขอบคุณ IG : ai_top
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล