เปิดภาพเจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทร์-สมยศรับศพเจ้าสัววิชัยอังกฤษนำกลับแผ่นดินแม่

เปิดภาพเจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทร์-สมยศรับศพเจ้าสัววิชัยอังกฤษนำกลับแผ่นดินแม่

Publish 2018-11-02 13:54:14


จากกรณีที่เพจสโมสรเลสเตอร์ซิตี้ Leicester City Football Club ออกแถลงการณ์แจ้งข่าวความสูญเสีย นายวิชัย ศรีวัฒนประภา  เจ้าของ คิง เพาเวอร์ และประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้  โศกนาฏกรรมเฮลิคอปเตอร์ตก โดยมีใจความว่า“นับเป็นความโศกเศร้าอันสะเทือนใจที่สุด ด้วยหัวใจอันแตกสลาย ที่เรายืนยันว่า วิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานของพวกเราเป็นผู้หนึ่งที่เสียชีวิตอย่างน่าเศร้าสลดเมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ที่ 27 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา
 

 

สำหรับการจัดพิธีบำเพ็ญกุศล เจ้าสัววิชัย ทราบชัดเจนแล้วว่าจะมีการจัดงานที่วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร โดยมีการจัดงานที่ศาลา 11 กวีนิรมิต เป็นศาลาที่จัดงานให้กับนายวิชัย แต่เรื่องกำหนดการและการนำศพมานั้นยังไม่มีรายละเอียด ทางวัดก็ยังไม่ทราบว่าจะนำศพมาวันใด ขณะที่ทางด้านครอบครัวของนายวิชัย กำลังเร่งประสานกับทางการของอังกฤษ เพื่อนำร่างผู้เสียชีวิตกลับมาประเทศไทย แต่ยังติดขัดข้อกฎหมายบางประการ เนื่องจากการเสียชีวิตของนายวิชัย เป็นเหตุการณ์ไม่ปกติ จึงจำเป็นต้องรอเวลาอีกระยะ กว่าจะได้ร่างกับสู่มาตุภูมิได้ 

 

 

ขณะที่มหาเถรสมาคมมีมติอนุมัติให้สมเด็จพระธีรญาณมุนี เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทร์ พร้อมคณะรวม 4 รูป เดินทางไปอังกฤษในช่วงวันที่ 1-2 พ.ย.นี้ เพื่อรับศพ เจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภาการประชุม โดยการประชุมมหาเถรสมาคม เมื่อวันที่ 30 ต.ค. 2561  ครั้งที่ 28/2561 มติที่ 575/2561 เรื่องสมเด็จพระธีรญาณมุนี และคณะ ขออนุมัติเดินทางไปปฏิบัติศาสนกิจ ณ สหราชอาณาจักร

 

  

 

เลขาธิการมหาเถรสมาคมเสนอว่า พระพรหมมุนี กรรมการมหาเถรสมาคม ได้มีลิขิต ที่ พิเศษ/2561 ลงวันที่ 29 ตุลาคม 2561 แจ้งว่า สมเด็จพระธีรญาณมุนี กรรมการมหาเถรสมาคม มีกำหนดการเดินทางไปปฏิบัติ-ศาสนกิจ ณ สหราชอาณาจักร ระหว่างวันที่ 1-2 พฤศจิกายน 2561 จึงขออนุมัติเดินทางไปปฏิบัติศาสนกิจ พร้อมคณะ รวม 4 รูป คือ

 

 

1. สมเด็จพระธีรญาณมุนี วัดเทพศิรินทราวาส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร กรรมการมหาเถรสมาคม

 

2. พระพรหมวิสุทธาจารย์ วัดเครือวัลย์ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร กรรมการมหาเถรสมาคม

 

3. พระมงคลรัตนสุธี วัดศาลาลอย อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา พระอนุจร

 

4. พระครูปลัดสุวัฒนธรรมคุณ (จินดา) วัดบวรนิเวศวิหาร เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร พระอนุจร

 

 

พร้อมกับมีบัญชาให้นำเสนอมหาเถรสมาคมเพื่อโปรดพิจารณา ที่ประชุมพิจารณาแล้วมีมติอนุมัติ โดยให้สมเด็จพระราชาคณะใช้หนังสือเดินทางทูต นอกนั้นให้ใช้หนังสือเดินทางราชการ มีกำหนดอายุหนังสือเดินทาง 5 ปี และให้ดำเนินการได้ทันที โดยไม่ต้องรอรับรองรายงานการประชุม

 

 

 

นอกจากนี้มีรายงานข่าวจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดเผยเพิ่มเติมด้วยว่า การเดินทางดังกล่าวเพื่อรับศพเจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา กลับไทยนั้น โดยเดินทางตั้งแต่ช่วงเช้า (1 พ.ย.) ที่ผ่านมา หลังจากที่สำนักพุทธศาสนาได้ประสานเรื่องขอหนังสือเดินทาง ไปยังอธิบดีกรมการกงสุลเรียบร้อยแล้ว ส่วนทางด้านเจ้าหน้าที่วัดเทพศิรินทร์ ได้เตรียมจัดสถานที่ศาลากลางน้ำเพื่อรอรับศพเจ้าสัววิชัยแล้ว

 

 

ล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมา ที่ประเทศอังกฤษ ทางครอบครัวของนายวิชัย ศรีวัฒนประภา พร้อมเพื่อนร่วมงานทีมสโมสรเลสเตอร์ซิตี้ นำร่างของนายวิชัยกลับไทย หลังจากที่นิมนต์ สมเด็จพระธีรญาณมุนี เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทร์ มาทำบุญ โดยนายอัยยวัฒน์ ลูกชาย ได้นำร่างของบิดา ขึ้นเครื่องบินส่วนตัวออกจากประเทศอังกฤษและมาถึงสนามบินดอนเมือง หลังจากนั้นจะเคลื่อนร่างของนายวิชัยไปยังวัดเทพศิรินทร์ อย่างไรก็ตามในการเดินทางไปรับศพครั้งนี้มีพลตำรวจเอกสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางไปด้วย

 

 

 

 

ขอบคุณภาพคุณHoo
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

;