คึกคัก! ประชาชนทั้งไทยเเละต่างชาติ เเห่ สักการะวันกำเนิด "พระพรหมเอราวัณ"

Publish 2018-11-09 10:01:09วันที่ 9 พ.ย. 2499 ถือเป็นวันกำเนิดของพระพรหม เอราวัณ ทำให้บริเวณ สี่เเยกราชประสงค์ โรงเเรมเเกรนด์ ไฮเเอท เอราวัณ ช่วงเช้าวันนี้มีบรรยากาศที่เต็มไปด้วยประชาชนมากมา ร่วมเดินทางมาขอพร เเละเคารพศักการะ 

 ทั้งนี้ ถือเป็นการสร้างความศิริมงคลตามความเชื่อ ขอให้ปกป้องเเละคุ้มครอง อยู่เย็นเป็นสุข โดยสถานที่เเห่งนี้พลตำรวจเอก‪เผ่า ศรียานนท์ จัดสร้างขึ้น จากคำบอกของ พลเรือตรีหลวงสุวิชานแพทย์ ที่ท้วงติงว่า การก่อสร้างโรงแรมไม่ได้มีการทำพิธีบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในบริเวณนั้นก่อน ฤกษ์ในการวางศิลาฤกษ์ของโรงแรมก็ไม่ถูกต้อง ทำให้การก่อสร้างโรงแรมมีปัญหา ทำให้ทุกปีจะมีผู้คนเข้ามากราบไว้บูชา

 


ตั้งเเต่เช้าที่ผ่านมา บรรยากาศจะคึกคัก เนืองเเน่นไปด้วยผู้มีจิตศรัทธา อีกทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมทำหน้าที่รักษาความสงบ ให้ความสะดวกบนท้องถนน

 

 โดยพระพรหมเอราวัณ ตามความเชื่อของศาสนาฮินดู พระพรหมเป็นพระผู้สร้าง ซึ่งเป็นหนึ่งในสามเทพผู้สูงสุด ท้าวมหาพรหมทรงมีสี่พระพักตร์ แต่ละพระพักตร์เป็นดั่งสัญลักษณ์แทนทิศทั้งสี่ คือ เหนือ ใต้ ตะวันออก และตะวันตก ทำให้พระองค์สามารถมองเห็นและปกปักรักษาได้ทั้งโลกมนุษย์และสวรรค์ พระองค์ทรงมีชื่อเสียงในเรื่องทรงเปี่ยมไปด้วยเมตตาเนื่องจากมีพระอารมณ์เย็นและทรงรับฟังคำขอและคำสวดภาวนาของทุกคนและทรงทำให้ผู้สักการะที่มีจิตศรัทธาสมปรารถนา 

สิ่งที่ใช้สักการะพระพรหม : ธูป 12 ดอก เทียน 4 เล่ม พวงมาลัยดอกมะลิและดาวเรือง และทองคำเปลว 4 แผ่น โดยเริ่มบูชาจากด้านพระพักตร์ขององค์ท้าวมหาพรหมที่หันมาทางประตูทางเข้าและวนรอบองค์ในทิศตามเข็มนาฬิกา จุดธูปไหว้ด้านละ 3 ดอก พร้อมด้วยเทียน พวงมาลัย และทองคำเปลวบูชาที่แต่ละด้านขององค์ท้าวมหาพรหม

สถานที่ตั้ง : โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ วิธีเดินทาง : ชิดลม E1 (สายสุขุมวิท) ใช้ทางออกที่ 8 จากนั้นเดินไปทางสี่แยกราชประสงค์ประมาณ 100 เมตร ความหมายของการกราบไหว้พระพรหม ในแต่ละทิศ 

ทิศเหนือ บูชาเพื่อขอพรเรื่อง อาชีพ หน้าที่การงาน  ทิศใต้ บูชาเพื่อขอพรเรื่อง เกี่ยวกับเกียรติยศ ชื่อเสียง  ทิศตะวันตก บูชาเพื่อขอพรเรื่อง อนาคต  ทิศตะวันออก บูชาเพื่อขอพรเรื่อง ครอบครัว คาถาบูชาพระพรหม โอม พระพรหมา ปฏิพาหายะ ทุติยัมปิ พระพรหมา ปฏิพาหายะ ตะติยัมปิ พระพรหมา ปฏิพาหายะ

 

 

 

 

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก BTS

 เรียบเรียงโดย

วรรณิดา อักษรเพ็ชร