หนุ่มตาบอด จะไปยืมลำโพง-ไมโครโฟนมาร้องเพลงหาเงิน ยืนโบกรถ แต่ไม่มีใครจอดรับ โชคดีคนใจบุญผ่านมาแวะพาส่งญาติ

"หนุ่มตาบอด" จะไปยืมลำโพง-ไมโครโฟนมาร้องเพลงหาเงิน ยืนโบกรถ แต่ไม่มีใครจอดรับ โชคดีคนใจบุญผ่านมาแวะพาส่งญาติ

Publish 2018-11-16 12:07:00


เป็นเรื่องราวดีๆ ที่มีเรื่องที่น่าชื่นชมเกิดขึ้นกันอีกแล้ว เรื่องราวดังกล่าวที่เกิดขึ้น บ่งบอกถึงความมีน้ำใจของคนในสังคมที่คอยช่วยเหลือกัน หากอีกคนนึงต้องการความช่วยเหลือ ซึ่งเป็นเรื่องราวของหนุ่มคนนึงได้ไปเจอหนุ่มพิการทางสายตายืนเก้ๆ กังๆ อยู่ริมถนนอยู่นาน จึงได้สอบถามว่าได้สอบถามว่าจะไปไหน? เลยช่วยโบกรถให้แต่ไม่มีรถคันไหนรับเลย จึงตัดสินใจพาหนุ่มตาบอดคนดังกล่าวไปส่งที่ท่ารถ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเจอกันแล้วครั้งนึงแต่ตอนนั้นแค่ยืนโบกรถให้ ก็เท่านั้น หลังจากนั้นก็มีโอกาสพูดคุยกับคนที่อยู่ในระแวกนั้น พบว่าน้องมีพ่อแม่แต่ไม่ค่อยอยากออกมา เพราะกลัวอุบัติเหตุ 
 

โดยชายที่เข้าช่วยเหลือหนุ่มตาบอดนั้น ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Nink Doxxahouse ระบุข้อความว่า "ชายตาบอดคนนี้ผมเจอครั้งแรกเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ตอนซื้อข้าวแกงปากซอยบ้านพี่ก้อง เห็นยืนเก้ๆกังๆอยู่ริมถนนอยู่นานจึงเข้าไปถามว่ายืนรออะไร เค้าตอบว่ายืนรอสองแถวจะไปท่ารถเมล์แต่ไม่มีใครจอดรับ ผมจึงช่วยโบกรถให้แล้วก็จบไป วันนี้เห็นอีกครั้งเดินอยู่ฟุตบาทห่างจากจุดเดิม 1 กิโล #ที่สำคัญคือเห็นตอนสะดุดกองหินล้มลงข้างถนนพอดี" 

 

(คนใจดี)

 "ผมจึงช่วยพาไปส่งที่ท่ารถเมล์ ได้คุยกันนิดหน่อย วันนี้ที่ต้องเดินไกลเพราะไม่มีคนโบกรถให้ เค้าต้องนั่งรถเมล์จากไทรน้อยไปต่อรถไฟฟ้าไปหาญาติที่บางรัก เพื่อจะไปขอยืมชุดลำโพงกับไมโครโฟนเพื่อร้องเพลงริมถนนแถวนั้น ร้องเสร็จก็เอาไปคืนแล้วกลับบ้าน บางวันไม่มีเครื่องเสียงก็ร้องปากเปล่าแลกเงิน มีรายได้วันละ 100-200 บาทเพื่อเลี้ยงชีพไปวันๆ ฟังแล้วสงสารจริงๆ ผมเองก็ไม่มีโอกาสคุยนานกว่านี้เพราะต้องรีบไปส่งไก่ที่ร้านจะไม่ทันเวลารถออก เลยช่วยได้แค่ยัดเงินใส่กางเกงไปนิดหน่อยช่วยค่าข้าวกับค่าเดินทางเท่านั้นครับ *** กางเกงที่เปื้อนไม่ใช่เค้าเป็นคนสกปรกนะ แต่เกิดจากสะดุดล้ม ถ้าดวงเราตรงกันหวังว่าคงได้เจออีกครั้ง จะขอช่วยให้มากกว่านี้นะครับ"

 

(หน้าปากซอย)

 อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เราได้เห็นถึงการมีน้ำใจโอบอ้อมอารีต่อกันของคนในสังคม เพราะหากเจอคนที่ต้องการความช่วยเหลือแล้ว ก็พร้อมที่จะช่วยเหลือ โดยไม่ร้องร้องขอแต่อย่างใด อีกอย่างการที่มนุษย์เราอยู่ร่วมกันในสังคม มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องมีน้ำใจที่ดีต่อกัน จึงจะทำให้อยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างสันติสุข ความมีน้ำใจเป็นเรื่องที่มนุษย์ทุกคนสามารถทำได้ โดยไม่ต้องซื้อ ต้องหา เพียงแต่แสดงความมีจิตเมตตา ต่อเพื่อนมนุษย์ โดยการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน แค่นี้สังคมก็น่าอยู่ขึ้นเยอะเลย หลังจากเรื่องราวดีๆ ได้เผยแพร่ออกไปในโลกโซเชียลทำให้ต่างมีชาวเน็ตต่างก็เข้ามาชื่นชมในความมีน้ำใจของหนุ่มคนดังกล่าวกันเป็นจำนวนมาก 

 

(คอมเม้นต์ชื่นชม)

 

(คอมเม้นต์ชื่นชม)

 

(น้องล้ม)

 

(น้องหกล้ม)

 

(ซอยบ้านน้อง)

 

(คุณลุงแถวนั้น)

 

(ปากซอยบ้านน้อง)

 

ขอบคุณ Nink Doxxahouse เจ้าหญิง ราพันเซล

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุรัสยา มีมะแม