กู้ซากสำเร็จแล้ว! ภาพล่าสุดเรือฟีนิกซ์กว่า4เดือนจมก้นทะเล ใช้เรือเครนพันตันยก

กู้ซากสำเร็จแล้ว! ภาพล่าสุดเรือฟีนิกซ์กว่า4เดือนจมก้นทะเล ใช้เรือเครนพันตันยก

Publish 2018-11-17 16:39:57


จากกรณีพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชแทนผู้บัญชาสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ได้ออกมาเปิดเผยกรณีเรือบรรทุกนักท่องเที่ยว “ฟีนิกซ์” ประสบอุบัติเหตุจมกลางทะเลใน จังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ก่อนที่ทางการไทยได้ประสานนำเรือเครนน้ำหนัก 1 พันตัน จากประเทศสิงคโปร์ เข้ามาทำการกู้ซากเรือเมื่อวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมานั้น

 
 

 

ทั้งนี้ในวันที่ 5-6 พ.ย.ทำการรื้อถอนอุปกรณ์เก่าที่ใช้กู้ซากเรือ ซึ่งเป็นเพียงบอลลูนที่ไม่สามารถยกซากเรือขึ้นได้ เนื่องจากสภาพอากาศอาจทำให้พยานหลักฐานยิ่งเสียหายจะเป็นอุปสรรคต่อตัวเรือซึ่งเป็นวัตถุพยานที่สำคัญ รัฐบาลจึงได้ประสานนำเรือเครนขนาด 1,000 ตัน จากประเทศสิงคโปร์มาช่วยนำซากออกมาได้อย่างรวดเร็ว เพราะเรือฟีนิกซ์มีน้ำหนักเพียง 200 ตันเท่านั้น โดยจะเริ่มเตรียมการกู้ซากเรือในวันที่ 7 พ.ย.นี้ คาดว่าใช้เวลาประมาณ 5 วัน

 

 

ขณะที่พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองท่องเที่ยวและผู้เชี่ยวชาญงานด้านโครงสร้างเรือ เริ่มกระบวนการกู้ซากเรือฟีนิกซ์หลังเรือเครนจากสิงคโปร์ เข้าประจำจุดเรือล่ม ห่างจากชายฝั่งภูเก็ต 7 ไมล์ทะเล ที่จมล่มหลังถูกพายุทางฝั่งทะเลอันดามันทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนที่เป็นผู้โดยสารบนเรือเสียชีวิต รวม 47 คน และบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง โดยเรือเครนจากสิงคโปร์ มีน้ำหนักยก 1,200 ตัน เข้าประจำจุด ลอยอยู่เหนือน้ำทะเล จุดที่เรือฟีนิกซ์จมอยู่ที่ระดับความลึก 47 เมตร

 

  

 

“จากนั้นให้นักประดาน้ำได้ดำลงไปสำรวจความพร้อมของสะลิงที่สอดอยู่ใต้ลำเรืออีกครั้ง ก่อนที่จะโยงสายเข้าเชื่อมกับสะลิงของเรือเครน เพื่อทดสอบความตึง ลักษณะการยก เหมือนกับการดึงกระเช้าขึ้นจากใต้น้ำ โดยจะยก 2 ระดับ คือ ยกครั้งแรก ให้ลอยเหนือผิวทราย ฝังเรืออยู่ในระดับความลึก 1 เมตร เพื่อวัดแรงดูด จากนั้นก็จะยกครั้งที่ 2 ให้ลอยเหนือผิวทราย 50 เซนติเมตร หากไม่มีแรงดูด หรือแรงต้านใต้น้ำ ก็จะค่อยๆ ลอยขึ้นสูงผิวน้ำอย่างช้าๆ คาดว่าจะใช้เวลา 2 ชั่วโมง เรือก็จะลอยสู่ผิวน้ำ”

 

 

นอกจากนี้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ยังกล่าวอีกว่า เมื่อเรือพ้นน้ำแล้ว ทางพล.ต.อ.รุ่งโรจน์ จะนำชุดสืบสวนลงปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับกองพิสูจน์หลักฐาน และผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ ซึ่งได้เข้ามาทำงานตั้งแต่วันแรก ร่วมตรวจสอบว่าเรือลำดังกล่าวไม่ได้มาตรฐานอย่างไรบ้าง ไม่ว่าจะประตูระบายน้ำหรือกระจกนิรภัยต่างๆ ก่อนจะนำสำนวนส่งอัยการเพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

 

ล่าสุดเฟซบุ๊ก สุรเชษฐ์ หักพาล ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพเรือฟีนิกซ์ซึ่งได้ทำการกู้ขึ้นมาจากท้องทะเลเรียบร้อยแล้ว โดยข้อความทั้งหมดระบุว่า ไม่ละความพยายาม #เรือฟีนิกซ์ สำเร็จแล้ว กู้ซากเรือฟีนิกซ์ ใช้เวลา 4 เดือนกว่า เรายังไม่ละทิ้งความพยายามแก้ไขปัญหา ในภูเก็ตทุกๆมิติ โดยเฉพาะเรื่อง “นอมินี” ต่างชาติ ขอบคุณทีมงานทุกท่านครับ

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : สุรเชษฐ์ หักพาล

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว