ไพศาลบอกงง วันเดียวกันมีข่าวเจ้าสัวรวยขึ้นแสนล้าน กับคนไทยจนเพิ่ม3ล้าน สงสัยสะท้อนอะไร?

ไพศาลบอกงง วันเดียวกันมีข่าวเจ้าสัวรวยขึ้นแสนล้าน กับคนไทยจนเพิ่ม3ล้าน สงสัยสะท้อนอะไร?

Publish 2018-11-20 07:53:54


จากกรณีนิตยสารฟอร์บส์ ของสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเปิดเผยผลการจัด 50 อันดับมหาเศรษฐีไทยโดยในปีนี้ ตระกูลเจียรวนนท์ ของนายธนินท์ เจียรวนนท์ ผู้ดำเนินธุรกิจเครือเจริญโภคภัณฑ์ยังคงรั้งตำแหน่งอันดับหนึ่งมหาเศรษฐีที่มีมูลค่าสินทรัพย์สูงที่สุด ด้วยมูลค่ากว่า 2.15 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 7.32 แสนล้านบาท เพิ่มจากมูลค่าของปีที่แล้วกว่า 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราวหนึ่งแสนล้านบาท
 

 

ขณะที่วันเดียวกัน น.ส.สุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยถึงสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง ประกาศผลการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มเติมภายใต้โครงการไทยนิยมยั่งยืนในกลุ่มผู้พิการ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง หรือผู้ที่ไม่สามารถเดินทางมาลงทะเบียนได้ในปี 2560 เพิ่มเติม เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งมีจำนวนผู้ที่ผ่านคุณสมบัติทั้งสิ้น 3,080,374 ราย

 

 

  

“กรมบัญชีกลางได้เตรียมผลิตบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้กับผู้มีสิทธิที่ผ่านคุณสมบัติไว้แล้ว โดยจะเริ่มทำบัตรให้กับผู้มีสิทธิที่มีข้อมูลพร้อมก่อนเป็นกลุ่มแรก ซึ่งมีจำนวน 3,042,741 ราย สำหรับผู้มีสิทธิที่ข้อมูลยังไม่พร้อมทำบัตรอีกจำนวน 37,633 ราย แบ่งเป็น ผู้มีสิทธิที่ต้องรอตรวจสอบสถานะเพิ่มเติม จำนวน 745 ราย ผู้มีสิทธิที่มีชื่อ-สกุลตรงแต่ไม่มีรูปในบัตรประชาชน จำนวน 22,961 ราย และผู้มีสิทธิที่มีชื่อ-สกุลไม่ตรง จำนวน 13,927 ราย จะดำเนินการผลิตทันทีที่ได้แก้ไขข้อมูลครบถ้วน”

 

 

ด้านนายไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี(พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Paisal Puechmongkol ถึงข่าวสารที่ได้ออกมาในวันเดียวกันสองเหตุการณ์ คือทั้งการจัดอับดับมหาเศรษฐีที่มีคนรวยขึ้นแสนล้าน ในขณะที่มีข้อมูลว่าคนไทยมีคนจนเพิ่มขึ้น3ล้าน พร้อมทั้งข้อสงสัยในเชิงตั้งคำถามที่น่าสนใจในปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เรื่องราวดังกล่าวนั้นได้สะท้อนอะไรของบ้านเมืองนี้

 

 

งง*เหมือนไก่หลงจิกปีกตัวเอง!!!

2 ข่าวนี้ออกมาพร้อมกันในวันเดียว

ข่าวที่ 1 ปีนี้เจ้าสัวรวยเพิ่มขึ้น 100,000 ล้านบาท (สิ้นปีที่แล้วเจ้าสัว 3-4 คนรวยขึ้น 6 แสนล้านบาท)

ข่าวที่ 2 ปีนี้พร้อมที่จะขึ้นทะเบียนคนจนอีก 3 ล้านคน (ปีที่แล้ว ได้ขึ้นทะเบียนคนจนราว 12 ล้านคน จะรวมเป็น 15 ล้านคน *เท่ากับครึ่งหนึ่งของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง*)

งงว่าข่าวนี้สะท้อนความสำเร็จ และความเจริญรุ่งเรืองของบ้านเมืองอย่างนั้นหรือ? ( ข่าวข้างล่างยิ่งงงหนัก )

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Paisal Puechmongkol
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

;