อ.เจษฎ์เตือนกระทงขนมปังทำลายธรรมชาติ ควรหลีกเลี่ยงถ้าคิดจะลอย

อ.เจษฎ์เตือน"กระทงขนมปัง"ทำลายธรรมชาติ ควรหลีกเลี่ยงถ้าคิดจะลอย

Publish 2018-11-21 14:26:52


วันลอยกระทงประจำปี 2561 ตรงกับวันที่ 22 พฤศจิกายน ซึ่งหลายคนต่างตั้งตารอที่จะนำกระทงไปลอยยังสถานที่ต่าง ๆ ที่มีการจัดให้ลอยตามประเพณีที่เคยมีมานาน ซึ่งกระทงที่ลอยนั้นหลายึนก็ทำขึ้นมาเอง ในขณะที่หลายคนหาซื้อตามท้องตลาด เนื่องจากมีพ่อคค้าแม้ค้าเตรียมกระทงไว้ขายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกระทงรูปแบบต่าง ๆ ที่ถูกจัดทขึ้นจากวัสดุอุปกรณ์หลายอย่าง และหนึ่งในนั้นก็คือขนมปัง หรือที่เรียกว่ากระทงขนมปังนั่นเอง ซึ่งในทุกปีจะมีการถกเถียงกันว่ากระทงแบบใดที่ลอยไปแล้วจะส่งผลเสียต่อธรรมชาติและลำน้ำคูคลอง

 เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด ผศ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ "Jessada Denduangboripant" ระบุว่า..."กระทงขนมปัง" คือ กระทงที่ไม่ดีต่อสิ่งแวดล้อมที่สุด ควรหลีกเลี่ยงถ้าคิดจะลอยคืนพรุ่งนี้นะ

 

 

 ถ้ายังตัดใจเลิกลอยกระทงไม่ได้ อย่างน้อยก็ขอให้หลีกเลี่ยงความเชื่อผิดๆ เรื่อง "ลอยกระทงขนมปังเพื่อสิ่งแวดล้อม" ครับ กระทงขนมปังเนี่ย ทำน้ำเน่าเสียมากกว่าอย่างอื่น เพราะกระทงขนมปัง มันเป็นสารอินทรีย์ ลงน้ำก็ยุ่ยและเน่าอย่างรวดเร็ว จะเก็บขึ้นแบบกระทงใบตองหรือโฟมก็ไม่ได้ ปลาก็ไม่ค่อยกิน แล้วถ้ากินไม่หมด มันก็จะกลายเป็นอาหารของเชื้อจุลินทรีย์ให้น้ำ ทำให้น้ำเน่าเสียหนักขึ้นอีก

 

 

 

ฟังความเห็นของผู้เชี่ยวชาญสิ่งแวดล้อมท่านอื่นประกอบได้ครับ ดร.ขวัญฤดี โชติชนาทวีวงศ์ ผู้อำนวยการสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย กล่าวว่า กระทงขนมปัง ถ้าใช้ลอยในแหล่งน้ำไม่ว่าจะเปิดหรือปิด ยกตัวอย่างเช่น หากเป็นแหล่งน้ำปิดแล้วมีบ่อปลา ก็จะสามารถใช้ได้ จะมีประโยชน์ เพราะปลาสามารถกินขนมปังได้ แต่ถ้าเป็นแหล่งน้ำปิดแล้วไม่มีบ่อปลา จะอันตรายต่อสภาพน้ำ เพราะขนมปังจะเกิดการยุ่ย และทำให้น้ำมีค่าบีโอดี หรือค่าสารอินทรีย์สูง ไม่สมควรนำมาลอย (https://www.pptvhd36.com/sport/news/19051)

 

ดร. อาภา หวังเกียรติ ผู้ช่วยคณบดีวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิตกล่าวว่า สำหรับกระทงขนมปังถึงจะย่อยสลายได้ แต่ก็เป็นสาเหตุทำให้เกิดน้ำเน่าได้ เพราะขนมปังเป็นประเภทสิ่งที่เป็นสารอินทรีย์ ซึ่งสารอินทรีย์ก็คือ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โดยธรรมชาติหากสารอินทรีย์พวกนี้ลงไปอยู่ในแม่น้ำ มันก็จะมีจุลินทรีย์พวกแบคทีเรียมากินเป็นอาหาร หากปริมาณของสารพวกนี้ไม่มากนักไม่ถือว่าส่งผลเสียเพราะมันก็จะเปลี่ยนแป้งไปเป็นคาร์บอนไดออกไซต์ หากใช้กระทงขนมปังลอยน้ำในปริมาณมาก ขบวนการนี้ก็จะมีดึงออกซิเจนในน้ำมาใช้ เมื่อใช้ออกซิเจนในน้ำมากไปจะกลายเป็นสาเหตุของน้ำเน่าเสียได้ (http://www.jr-rsu.net/article/747)

 

ขอบคุณ : Jessada Denduangboripant

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน