ในหลวง ร.10 พระราชทานกระเช้าของขวัญเปี๊ยก ถั่วงอกผู้ชายธรรมดาๆช่วยดูแลความสะอาดชุมชน

ในหลวง ร.10 พระราชทานกระเช้าของขวัญ"เปี๊ยก ถั่วงอก"ผู้ชายธรรมดาๆช่วยดูแลความสะอาดชุมชน

Publish 2018-11-22 16:19:46


นับเป็นพระมหากรุณาทิคุณ เมื่อสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้ ให้ผู้แทนพระองค์ มอบรางวัลตอบแทนคุณความดีที่ ช่วยเหลือสังคม ไม่ว่าจะเป็น การออกมากวาดถนน ถางหญ้า ซ่อมแซมถนนที่เป็นหลุ่มเป็นบ่อในเขต อำเภอชนแดน จ.เพชรบูรณ์ เป็นบุคคลที่ทำความดีโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน 


เมื่อวันที่ 21 พ.ย. ที่ผ่านมา ที่หอประชุมเทศบาลตำบล ท่าข้าม อำเภอชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า โปรดกระหม่อม ให้ พลตรี กัลย์สรรค์ จัทรเสน เชิญพระราชกระแสชมเชย และมอบกระเช้าพระราชทานแก่ผู้ที่ทำการสารณประโยชน์ในเขตพื้นที่อ.ชนแดน โดยไม่หวังหวังสิ่งตอบแทน โดยมีนาย สืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการ จ. เพชรบูรณ์ กล่าวต้อนรับพร้อม หัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนจิตอาสาเข้าร่วมด้วย 

 

(ลุงถั่วงอกทำความดีในสังคมไม่หวังสิ่งตอบแทน)สำหรับ นายบุญยก เพ็ญนุ่น เป็นที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อ เปี๊ยกถั่วงอก เกิดเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2500 อาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 1010 ม.1 ต. ท่าข้าม อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ทำอาชีพเกษตรกรรมและเพาะปลูกถั่วงอก นายบุญยก ได้เข้าร่วมกิจกรรมอาสาสัครอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2559 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และเพื่อสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพวรางกูร 


ต่อมา นายบุญยกได้สมัครเข้ามาเป็นจิตอาสาโครงการ เราทำความดีด้วยหัวใจ เพื่อทำสาธารณประโยชน์ ในเขตพื้นที่อ. ชนแดน ซึ่งหลังจากที่นายบุญยก นำถั่วงอกไปขายที่ตลาดแล้ว นายบุญยกจะนำอุปกรณ์ทำความสะอาด มาทำความสะอาดบริเวณสองข้างถนน และถางหญ้าข้างทาง นอกจากนี้ ยังได้เอาเงินส่วนตัว มาซื้ออุปกรณ์ซ่อมแซมถนนที่ชำรุดทรุดโทรมอีกด้วย 
 

(ลุงถั่วงอกทำความดีในสังคมไม่หวังสิ่งตอบแทน)ทั้งนี้ ยังมาทำความสะอาดถนนสายต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นถนนสายหลักหรือสายรอง ตามซอยต่างๆ หรือพวกซอยหมู่บ้านต่างๆ ในเขตอ.ชนแดน  เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุของชาวบ้านในจังหวัด หรือประชาชนที่ขับรถผ่านไปผ่านมา โดยไม่ได้หวังอะไรตอบแทน บุคคลดังกล่าวข้างต้นนี้ถือว่าเป็นบุคคลตัวอย่าง ที่น่าชื่นชมในน้ำใจเป็นอย่างมาก เพราะการกระทำของเขานั้นบอกถึงความมีน้ำใจ สามารถ ลุกออกมาทำในสิ่งที่อยากทำด้วยตนเองและเพื่อสังคม จึงถือว่า นาย บุญยก เพ็ญนุ่น เป็นบุคคลที่มีจิตสาธารณะและสมควรได้รับยกย่องเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่ประชาชนทั่วไป 

 

(ออกมากวาดถนน)

 

(ออกมาซ่อมถนน)

 

(ทำคนเดียวด้วย)


นอกจากนี้ นายบุญยก เพ็ญนุ่น ได้กล่าวว่า รู้สึกทราบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงมีพระราชกระแสชมเชย และมอบกระเช้าพระราชทานให้ในครั้งนี้ ถือว่าเป็นเกียรติประวัติแก่วงตระกูลเป็นอย่างมาก โดยไม่เคยคิดมาก่อนว่าการที่ตนได้ออกไปซ่อมแซมถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อพังเสียหายโดยใช้ทุนของตัวเอง และเพราะมีแรงบรรดาลใจจากรัชกาลที่9 ซึ่งพระองค์ทรงงานเพื่อนพสกนิกรชาวไทยมาโดยตลอด โดยไม่รู้จักเหน็ดรู้จักเหนื่อย

 

(ลุงถั่วงอกทำความดีในสังคมไม่หวังสิ่งตอบแทน)

 

ขอบคุณ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเพชรบูรณ์ 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน