พยาบาลสาวโพสต์ตัดพ้อทำงาน6ปีไม่เคยเจอ หนุ่มเมาตะคอกขู่ด่าหยาบ หาดูแลเมียไม่ดี หวังพึ่งผู้บริหารรพ. ก็โยนกลับบอกเป็นเรื่องส่วนตัว

พยาบาลสาวโพสต์ตัดพ้อทำงาน6ปีไม่เคยเจอ หนุ่มเมาตะคอกขู่ด่าหยาบ หาดูแลเมียไม่ดี หวังพึ่งผู้บริหารรพ. ก็โยนกลับบอกเป็นเรื่องส่วนตัว

Publish 2018-11-26 12:44:16

ที่ผ่านมาได้เกิดเหตุการณ์ที่คนไข้ ญาติคนไข้ทะเลาะวิวาทกับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ทั่วไปหรือพยาบาลมีออกมาให้เราเห็นได้บ่อยๆ โดยเฉพาะพยายาลบาลเกิดให้เห็นบ่อยมากๆ เนื่องจากพยาบาลเป็นด่านแรกในการรับคนไข้เข้ามารักษา ก็ทำให้สามารถมีเรื่องเข้าใจผิด หรือเกิดเหตุการณ์ทะเลาะกันได้ ถ้ามองอีกมุมหนึ่งคือ พยาบาลเขาก็ได้ทำหน้าที่ของเขาอย่างเต็มความสามารถ แต่กลับมามีเรื่องราวกับญาติผู้ป่วยก็อาจจะทำให้ ท้อและหมดกำลังใจในการทำงานได้ อย่างเช่นเคสนี้ที่ได้เจอเรื่องราวแบบนี้เหมือนกัน 

 

ล่าสุด ได้เกิดเหตุการณ์ที่พยาบาลเกิดมีปากเสียงกับญาติคนไข้ ได้โพสต์ระบาย เรื่องราวที่เกิดขึ้นในระหว่างการทำงาน ว่าเธอนั้นได้เจอเหตุการณ์แบบนี้ได้น้อยมากๆ แต่ครั้งนี้เป็นอะไรที่บั่นทอนจิตใจเธอมากที่สุด ตั้งแต่ทำงานเป็นพยาบาลมา เหตุการณ์เกิดจากเธอได้เข้าเวรบ่าย ซึ่งตอนนั้นมีอุบัติเหตุเข้ามา ผู้หญิงที่ประสบอุบัติเหตุนั้น ได้รับบาดเจ็บที่ขา

 

ด้วยความที่เธอเป็นพยาบาลโดยจรรยาบรรณแล้ว ก็ต้องรีบเข้าไปทำการรักษาเบื้องต้นก่อน หลังจากจากตรวจนั้น พบคนไข้มีบาดแผลที่ขา ต้องล้างแผลและไป X-ray ต่อ สามีคนไข้ได้เข้ามาพอดี แล้วอยู่ๆก็เข้ามาตะคอกใส่ และถามหาหมอ แต่กลับมีปากเสียงกัน เธอกลับโดนด่าด้วยถ้อยคำที่หยาบคายมากๆ และโดนขู่ทำร้ายร่างกาย จนเธอกลัวมาก

 

(พยาบาลที่โดนสามีคนไข้ด่าทอและจะทำร้ายร่างกาย)โดยพยาบาลคนดังกล่าว ได้ออกมาโพสต์ระบายความอัดอั้นตันใจในครั้งนี้ ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุข้อความว่า  "ณ ที่แห่งนี้ การทำงาน บนวิชาชีพนี้ ผ่านมา 6 ปี รับราชการมา 3 ปี ไม่เคยมีวันไหนที่เราถอดใจเท่าวันนี้ เราทำงานเพื่อประชาชนมา 6 ปี เจอเรื่องหนักๆถูกทำร้ายจิตใจ และร่างกาย การด่าทอจากคนไข้และญาติคนเมาเพียงไม่กี่ครั้ง"

 

"แต่ครั้งนี้เป็นครั้งที่บั่นทอนจิตใจของเราที่สุด ในขณะที่เราปฏิบัติหน้าที่ในเวรบ่ายวันที่ 25/11/61 มีผู้หญิง ประสบอุบัติเหตุ มีแผลที่ขา เราเห็นคนไข้ถูกเข็ญมาในห้องฉุกเฉิน เราในถานะเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานพยาบาลวิชาชีพ จึงรีบ ไปตรวจร่างกายและประเมินเบื้องต้น เพื่อมั่นใจว่าคนไข้ปลอดภัย ใช้คำพูดกับเค้าอย่างนุ่มนวล และเป็นมิตร ก่อนจะตรวจแผลบริเวณขาขวา 


"ญาติคนไข้ ( สามี) เดินเข้ามายืนข้างๆเตียง ลักษณะเมาสุรา ด้วยความที่เราอยากรีบล้างแผลเนื่องจากกลัวแผล มีสิ่งสกปรกติดเชื้อ สามีคนไข้ ได้บอกกับเราว่าขาคนไข้หักต้องรีบ X-ray เราเข้าใจว่าเค้าเป็นห่วงภรรยา จึงอธิบายว่าต้องให้แพทย์มาประเมิน ผู้ป่วย และความรุนแรงของบาดแผลก่อน จึงจะขึ้น X-ray ได้ พอจบประโยค สามีคนไข้ก้อตะคอกใส่เราว่าแล้วหมออยู่ไหน เราจึงตอบกลับไปว่ากำลังดูคนไข้ฉุกเฉินอยู่ เดี๋ยวจะมาดูภรรยาคุณ เค้ามองหน้าเราแล้วบอกว่า แล้วมึงมองหน้าดูทำไม ไม่พอใจเหรอ มึงจะเอาเหรอ ถ้าเป็นญาติมึงมึงจะว่ายังไง อีเหี้ย อีสัตว์ อีพยาลเลว บริการแย่ มึงชื่ออะไร เอาชื่อมึงมา กูจะเอาเรืองมึงให้ถึงที่สุด"

 

(พยาบาลที่โดนสามีคนไข้ด่าทอและจะทำร้ายร่างกาย)

 


"เราเห็นท่าไม่ดีจึงถอดถุงมือแล้วหลบออกมา ญาติเค้าเดินตามมาประชิดตัวเราแล้วเอามือล้วงกระเป๋าสะพาย เรากลัวมีอาวุธ เลยรีบก้าวถอยหลัง รีบถามว่าน้องไปทำอะไรไม่ดี เค้าตอบว่า มึงดูแลคนไข้ไม่ดี ไม่มีจรรยาบรรณมารยาทเหี้ย มองหน้ากู พูดกับกูไม่ดี เอาชื่อมึงมา กูจะเอาเรื่องมึง เราเห็นท่าระรานคุกคาม ปรี่เข้ามา จึงหลบไปนั่งร้องไห้ในห้องพักพยาบาล ประมาณ 20 นาทีให้หลัง พี่พยาบาล เดินเข้ามาบอกเราว่าอย่าเพิ่งออกไปด้านนอก คนนั้นยังเดินตามหาเราสอบถามจากเพื่อนร่วมงานเราเพื่อที่จะทำร้ายเรา เรารอประมาณ 1 ชั่วโมงเค้าก้อยังไม่กลับ"

 

"แล้วพูดว่าจะดักรอเราด้านนอก เรากลัวมากจึงแจ้ง ผู้บริหาร เค้าบอกว่าถ้าอยากแจ้งความก็แจ้งเองเลย เพราะมันเป็นเรื่องส่วนตัว เราก็คิดนะว่า ทำไมกากถูกคุกคามถูกทำร้ายขณะปฏิบัติหน้าที่ ถึงกลายเป็นเรือง วิวาท ส่วนตัวของเราไปได้ เราจึงโทรแจ้งตำรวจ ประมาณ 10 นาทีตำรวจมาถึง จึงพาเราออกไปเจรจากับ ผู้ชายที่รอทำร้ายเราด้านนอก เขาก้อชี้หน้า ด่าทอต่อหน้าตำรวจ ว่าอีพยาลนี่ มันมองหน้าผม พูดไม่ดี ดูมันทำหน้าทำตาแหล่ะ เราก็ถามกลับว่า แล้วคุณมาพูดขึ้นมึงขึ้นกูใส่ จะให้ยิ้มเหรอ เค้าบอกว่างั้นกูจบก็ได้ แต่กูไม่ขอโทษมึง เราเลยไปลงบันทึกประจำวัน ที่ สภ. แล้วกลับมาทำงานต่อ"

 

(พยาบาลที่โดนสามีคนไข้ด่าทอและจะทำร้ายร่างกาย)

 

"ก่อนกลับประมาณ 4 ทุ่มกว่าเขาก็ยังเดินเข้ามาอีกรอบ แต่เรากลัวกับแล้วโดนดักตี เป็นธุระ พ่อแม่ ต้องขับรถมากลางดึก เราก็ให้เค้ามารับส่งทุกวันไม่ไหว คนนั้นก็ยังสามารถกลับบ้านไปแบบปกติสุข ไม่ได้รู้สึกผิดอะไรเลย นี่เหรอ สิ่งที่หน่วยงานราชการดูแลเรา สิ่งตอบแทนกรรมกรชุดขาว แบบพวกเรา ที่ต้องดูแลตัวเอง หมดกันศักดิ์ศรีพยาบาลวิชาชีพที่จำต้องยอมให้เขาใช้เท้าเหยียบหัวใจเรา กี่ครั้งที่สองเราเงียบ กี่คนที่ตาย ที่เจ็บตัว สุขภาพจิตเสีย หวาดกลัว เนี่ยเหรอ สิ่งตอบแทนที่เราได้รับ พยาบาลวิชาชีพของพระราชา เจ็บปวด"

 

(พยาบาลสาวโพสต์ตัดพ้อจะทำยังไงต่อ)

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากเรื่องราวดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปทำเอาชาวเน็ตเข้าไปแสดความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ต่างก็เห็นใจและบอกกับพยาบาลว่าให้สู้ๆเป็นกำลังใจให้นะ เจอแบบนี้ก็ท้อเหมือนกัน เราทำตามหน้าที่แต่กลับมาจเออะไรแบบนี้ รู้สึกแย่แทนเลย บ้างก็บอกว่า อ่านแล้ว แอบน้ำตาคลอ สงสาร และเห็นใจขอให้น้องผ่านอุปสรรคเหล่านี้ไปให้ได้นะคะ พี่และพยาบาลทุกคนเป็นกำลังใจให้ ไม่ว่าจะอยู่ในบทบาทไหน ถ้าคนนั้นมันจะคิดไม่ดีกับเราทุกคนเข้าใจและเป็นกำลังใจให้น้องนะทำหน้าของเราให้ดีที่สุดความดีเท่านั้นที่จะทำให้เรายื่นอยู่ได้เจ้า

 

(คอมเม้นต์แสดงความคิดเห็น)

(คอมเม้นต์แสดงความคิดเห็น)

(คอมเม้นต์แสดงความคิดเห็น)

 

ขอบคุณ Chokarmol Pichaikarl

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุรัสยา มีมะแม