หนุ่มเซลฟี่ควายยิ้ม รับตกใจโดนกล่าวหาฉ้อโกง ยันโพสต์ขอบริจาคเงินตั้งใจไถ่ชีวิตไม่คิดว่าจะโดนโซเชียลด่า

หนุ่มเซลฟี่ควายยิ้ม รับตกใจโดนกล่าวหาฉ้อโกง ยันโพสต์ขอบริจาคเงินตั้งใจไถ่ชีวิตไม่คิดว่าจะโดนโซเชียลด่า

Publish 2018-11-26 18:54:46


จากกรณีหนุ่มชัยนาท ถ่ายภาพเซลฟี่กับเจ้าควายตัวโปรด จนกลายเป็นกระแสโด่งดังไปทั่วโลกออนไลน์นั้น ต่อมาทราบว่าหนุ่มคนดังกล่าวชื่อนายสุรัตน์ แผ้วเกตุ และเจ้าตัวได้เปิดเผยถึงเจ้าควายแสนรัก “เจ้าทองคำ” ว่าเป็นควายยิ้มเพศผู้ วัย 5 ปี โดยเจ้าของมาฝากให้เขาเลี้ยง ร่วมกับควายเพศเมียอีก 2 ตัว และเจ้าของกำลังจะขายควายทั้งหมดที่ฝากไว้ รวมถึงเจ้าทองคำด้วย ในราคาตัวละ 1 แสนบาท และได้มีผู้มาติดต่อขอซื้อแล้ว ตนเองจึงอยากจะไถ่เจ้าควายตัวนี้ เพราะรู้สึกผูกพันกับมัน เลี้ยงมันมาอย่างดี ทำใจไม่ได้หากต้องจากกัน จึงได้เปิดรับบริจาคเงิน เพื่อนำไปซื้อเจ้าทองคำ 

 

ก่อนหน้านี้นายสุรัตน์ แผ้วเกตุ ได้ปิดรับเงินบริจาค หลังได้เงินกว่า 130,000 บาท เกินกว่าที่ตั้งใจไว้แล้ว จึงได้ไปถอนเงินจำนวนนี้ มาจ่ายค่าตัวเจ้าทองคำเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งได้รับของขวัญจากผู้นำท้องถิ่นเป็นควายเพศเมียอีก 1 ตัว


ต่อมาทางด้านทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ พร้อมด้วยนายบุญเลิศ กาฬภักดี นายก อบต.สุขเดือนห้า ได้เดินทางไปให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สภ.คันนายาว กรณีที่นายสุรัตน์ แผ้วเกตุ ออกมาร่ำไห้ผ่านสื่อขอเรี่ยไรเงินไถ่ตัวควาย "เจ้าทองคำ" กลับคืนมา โดยบอกว่าเจ้าทองคำ" ถูกขายไปแล้วในราคา 100,000 บาท ก่อนที่จะออกมาร่ำไห้ผ่านสื่อให้ประชาชนช่วยไถ่ควาย "เจ้าทองคำ"

 

ปรากฏว่ามีคนจำนวนมากหลงเชื่อ ร่วมบริจาคเข้าบัญชีของนายสุรัตน์ ธ.กรุงไทย สาขาหันคา จ.ชัยนาท ซึ่งคดีนี้พบพิรุธแต่แรกคือ ไม่พบตัวเจ้าของควายทองคำ และไม่พบตัวคนซื้อควายไปในราคา 1 แสน แต่กลับพบว่าควายตัวดังกล่าวเป็นของนายกอบต.สุขเดือนห้า และที่สำคัญยังไม่ได้ขายควายให้ใคร เพียงแต่นำควายไปฝากให้นายสุรัตน์เลี้ยงไว้ชั่วคราวเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาเท่านั้น โดยนายสุรัตน์ มีควายตัวเมียอยู่แล้ว แต่อยากได้ควายของนายก อบต.ตัวนี้ จึงออกอุบายดังกล่าวขึ้น 

 


ขณะที่นายบุญเลิศ กาฬภักดี นายก อบต.สุขเดือนห้า ได้เปิดเผยว่า ควายตัวนั้นเป็นของตน ซื้อมาในราคา 80,000 แม้จะเป็นนายกอบต. แต่ก็รักสัตว์ ชอบเลี้ยงวัว เลี้ยงควาย ผมเลยไปฝากสุรัตน์ให้เลี้ยง แต่ไม่ได้บอกว่าจะมีการขาย เขาเอาเงินมาวางไว้ให้ผม เป็นค่าควาย แต่ผมไม่เอาหรอกนะ ก็ไม่ได้จะขายให้ แค่ฝากให้เลี้ยง และไม่ได้เล่นโซเชียลมีเดียต่างๆ เลยไม่รู้ว่า เขาไปเรี่ยไรเงินมา 1 แสนบาท 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : นายกอบต.สุขเดือนห้า ขึ้นโรงพักแฉหนุ่มเซลฟี่ควาย เรี่ยไร่เงินแสนไถ่"เจ้าทองคำ"ส่อเจตนาหลอกหลวงล่าสุดนายสุรัตน์ แผ้วเกตุ  หนุ่มเซลฟี่กับเจ้าควายยิ้ม ได้เปิดเผยถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น ว่า นายกอบต.สุขเดือนห้า ได้นำเงินไปคืนที่สภ.คันนายาว และแจ้งความบอกว่าเรี่ยไรเงิน ซึ่งที่จริงแล้วตนไม่อยากได้เงินในส่วนนี้ แต่เพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กอยากให้ซื้อเจ้าทองคำและเลี้ยงไว้ เพราะไม่อยากให้รอยยิ้มหายไป ตนได้ชี้แจงถึงขั้นตอนการซื้อและส่งมอบเงิน ซึ่งควายตัวนี้ เจ้าทองคำเป็นของทุกคน ผมจะดูแลเลี้ยงทองคำให้ดีที่สุด 

 


ส่วนจำนวนเงินที่เกินมาหลายหมื่นนั้น ผมก็ได้โพสต์เฟซบุ๊กถามว่าจะให้ทำอย่างไร  เงินทุกบาททุกสตางค์ยังอยู่ในบัญชีเหมือนเดิม ทุกอย่างโปร่งใส อยากให้เพื่อนๆ ที่ทำบุญช่วยออกมาแสดงความบริสุทธ์ใจ หากเชื่อในความดีที่ตนทำบ้าง และถ้านายกอบต.ไม่อยากได้เงิน และอยากได้เจ้าทองคำคืนก็ออกมาแสดงตัว ผมมีความฝันแค่อยากเลี้ยงควาย อยากมีความสุขแบบนี้ ใช้วิถีชีวิตเรียบง่าย ทางฝ่ายโน้นก็ให้ไปมอบตัว ยอมรับว่าสภาพจิตใจตอนนี้ย่ำแย่มาก แต่ก็มีกำลังใจสู้ต่อไปเพราะมีเพื่อนๆ ส่วนหนึ่งช่วยส่งกำลังใจให้ 

 


ตอนที่รู้ข่าวนี้ตกใจมาก เพราะหลงดีใจว่านายกอบต. ได้มอบควายที่ไถ่มาจากจากโรงฆ่าสัตว์มาให้ตนเลี้ยงฟรีๆ อีกตัวหนึ่ง แต่เรื่องกลับมาเป็นแบบนี้ทำให้รู้สึกเสียใจอย่างมาก ส่วนทางด้านนายบุญเลิศ กาฬภักดี อายุ 62 ปี นายก อบต.สุขเดือนห้า ผู้ที่ออกมายอมรับว่าเป็นเจ้าของควาย ได้เดินทางเข้าให้ปากคำที่สน.คันนายาว ว่าไม่ได้มีการขายควาย เพียงแต่ฝากเลี้ยงชั่วคราว

 

 

รวมทั้งมีการแจ้งความ 2 ข้อหา ฐานฉ้อโกงประชาชน กับนำเข้าข้อความอันเป็นเท็จพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ทำให้มีชาวโซเชียลมารุมด่าและประจานในเฟซบุ๊กจำนวนมาก โดยที่หลายคนยังไม่ได้ฟังความจริงจากปากของตนเลย ตนเพียงแค่อยากอนุรักษ์ควายไทยให้อยู่คู่คนไทย สร้างรอยยิ้มให้คนทั่วประเทศต่อไป เหมือนที่เคยทำมา วันนี้ไม่คิดเลยว่า เรื่องจะบานปลายขนาดนี้ 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : สุรัตน์ แผ้วเกตุติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน