พี่โชติโอนรัว ถูกสาวใช้เฟซปลอมหลอก โอนเงิน-กู้สินเชื่อ รู้ตัวอีกทีปาไป 1 ล้านบาท

พี่โชติโอนรัว ถูกสาวใช้เฟซปลอมหลอก โอนเงิน-กู้สินเชื่อ รู้ตัวอีกทีปาไป 1 ล้านบาท

Publish 2018-11-28 13:58:29


กลายเป็นเรื่องราวที่ถูกที่แชร์ในโลกโซเชียลอีกแล้ว เกี่ยวกับประเด็นที่มีผู้เสียหายออกมาร้องทุกข์ว่าถูกมิจฉาชีพปลอมแปลงเฟซบุ๊คโดยใช้ภาพโปรไฟล์ผู้อื่น มาหลอกลวงยืมเงิน จนเสียหายกันไปหลายบาทนั้น ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้มีกรณีแบบนี้ให้เห็นกันอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็น นัทโอนไว บีมโอนหนัก น้องฟางเลสเบี้ยน ที่เพิ่งจะมีกรณีไปก่อนหน้านี้

 

ล่าสุด ได้มีหนุ่มรายหนึ่ง ทราบชื่อคือคุณโชติอนันต์ ชื่อเดิมตอนเกิดเรื่องคือวงศกร ได้เข้าร้องทุกข์กับทางเพจข่าวนกกระจอกว่า "ถูกผู้ก่อเหตุคือ น.ส.วาสนา (สงวนนามสกุล) ชาวอ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น หลอกลวงโดยใช้เฟซบุ๊คชื่อ หมวย ได้นำรูปโปรไฟล์สาวสวยมาปลอมเป็นของตัวเองและหลอกยืมเงิน และที่หนักสุดๆก็คือผู้ก่อเหตุรายนี้ได้หลอกให้กู้ยืมแบงค์ โดยมีผู้เสียหายหลายคนมากๆ ที่โดนแบบเดียวกัน ซึ่งผู้ก่อเหตุได้ใช้รูปโปรไฟล์เดิมแต่แค่เปลี่ยนชื่อเท่านั้น"

 

(เข้าร้องทุกข์)

 

 

(โดนหลอกอีกแล้ว)

 

(โอนแล้ว)

 
โดยเคส นี้  เริ่มจาก น.ส.วาสนาได้ทักเฟซบุ๊คมาหาคุณโชติอนันต์ โดยใช้โปรไฟล์เป็นรูปสาวสวย ทำงานเป็นผู้จัดการด้านสินเชื่อของธนาคารชื่อดัง ตอนแรกก็ได้พูดคุยกันปกติทั่วไป กระทั่งวันต่อมาน.ส.วาสนา ได้ออกอุบายว่ามาสนามบินแต่ลืมกระเป๋าสตางค์ไว้ และได้ขอยืมเงินจำนวน 1,500 บาท เพื่อเติมน้ำมันรถ"

 

"ตนก็โอนให้โดยไม่ได้เอะใจหรือคิดอะไร หลังจากได้เงินไปในครั้งแรก ก็ยังขอยืมอีกเรื่อยๆ 20,000-30,000 บาท ตนก็ยังไม่รู้สึกเอะใจอะไร จากนั้นครั้งที่ 4 น.ส.วาสนาออกอุบายให้กู้ยืมเงินแบงค์ โดยต้องมีค่าใช้จ่ายจิปาถะต่ายๆ  ซึ่งหลังจากที่สาวคนดังกล่าวออกอุบาย ตนก็โอนให้เรื่อยๆ ครั้งละหลายๆหมื่น พอมานับอีกทีก็ปาเข้าไป 400,000 แล้ว"

 

(ผู้ก่อเหตุปลอมเฟซมา)

 

"คุณโชติอนันต์ ยังเล่าต่ออีกว่า ตอนนั้น ก็ไม่ได้เอะใจอะไรเลย ก็ไม่ได้คิดว่าถูกหลอกด้วย  เพราะทั้งหน้าตาและหน้าที่การงานในโปรไฟล์ก็ไม่น่าจะหลอกลวงอะไรตน จนครั้งล่าสุด น.ส.วาสนา กุเรื่องอีกว่าบ้านจะโดนอายัด ในระยะเวลาที่คุยกันนั้น  มีเรื่องต้องการใช้เงินเกือบทุกวัน จนเริ่มน่าสงสัย กลับมาเช็คสลิปเงินอีกทีก็ปาไป 1,000,000 กว่าบาท"

 

"รวมถึงยืมรถกระบะแต่ได้คืนกลับมาแล้ว ตอนนั้นรู้เลยว่าโดนหลอกแน่นอน เลยไปแจ้งความไว้ที่ สภ.ร้อยเอ็ด ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา  แต่เรื่องก็ยังเงียบไม่มีความคืบหน้า จึงรวมตัวกับผู้เสียหายคนอื่นๆสืบกันเอง โดยมาทราบว่าเจ้าของโปรไฟล์ตัวจริงคือน้องเมย์ อยู่​จังหวัด​ลำพูน น้องเมย์ยืนยันว่าไม่ได้รู้เห็นหรือมีส่วนเกี่ยวข้อง ตัวน้องเมย์เองก็ได้เข้าไปแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว"

 

(ทราบตัวผู้ต้องหา)

 "ตอนนั้นคิดได้ว่าพอจะมีคนรู้จักเป็นตำรวจอยู่บ้าง เลยขอให้เขาช่วยสืบให้ โดยหลอกคุยโทรศัพท์กับผู้ก่อเหตุ แล้วจับสัญญาณจนพบว่าบ้านอยู่ตรงไหน และให้เจ้าหน้าที่สืบจากทะเบียนราษฎร์จนพบว่า ผู้ก่อเหตุชื่อ น.ส.วาสนา (สงวนนามสกุล) เป็นชาวอ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น และยังพบอีกว่าเมื่อ 10 ปีที่แล้ว น.ส.วาสนา เคยต้มตุ๋นนักเรียนหญิงคนหนึ่งซึ่งบ้านพอมีฐานะ โดยออกอุบายพูดจาน่าสงสาร หลอกยืมเงินทีละเล็กน้อย และกุเรื่องว่าต้องวิ่งเต้นคดียาเสพติด ด้วยความที่เหยื่อยังเด็กและรู้ไม่ทันจึงเกิดสงสาร หลอกให้แม่ดอนเงินมาเป้นทุนการศึกษา แต่กลับโดนหลอก สรุปโดนไปประมาณ 300,000 บาท น.ส.วาสนาเคยถูกจับกุมในคดีฉ้อโกงฯ แต่เมื่อออกมาแล้วก็ยังก่อเหตุเช่นเดิมอีก"

 

(แจ้งความแล้ว)

 

"ส่วนผู้เสียคนอื่นๆมีทั้งกลุ่มดีเจจากจังหวัดต่างๆร่วม 10 ราย แต่ละคนโดนหลักหมื่น บางรายโดน 30,000-40,000 ก็มี และมีอีกหลายรายที่ตกเป้นเหยื่อย ไม่ว่าจะเป็น เจ้าของร้านป้ายอิงเจ็ทโดนไปประมาณ 30,000 บาท แต่ครั้งนี้ น.ส.วาสนา เปลี่ยนชื่อเฟซบุ๊คแต่ใช้รูปโปรไฟล์เดิม ครั้งนี้หลอกว่าเป็นผจก.ฝ่ายสินเชื่อของธนาคารกสิกร และสาวเจ้าของกิจการร้านดอกไม้ใน จ.กาญจนบุรี ซึ่งน.ส.วาสนาหาจากรายชื่อเพื่อนในเฟซบุ๊กตน ปลอมเป็นเพจขายของ จนไปหลอกเจ้าของร้านดอกไม้โอนเงินไป 6,000 บาท แต่ไม่มีการส่งของให้ ผู้เสียหายจึงรวมตัวกันแจ้งความร้องทุกข์ในที่สุด"

 

(คนที่โดนเหมือนกัน)

 

ขอบคุณ เพจเฟซบุ๊กข่าวนกกระจอก

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุรัสยา มีมะแม