ดีเอสไอปิดมูลนิธิฯยายจันทร์ธรรมกาย สั่งยึดทรัพย์คืนแผ่นดิน ส่งอัยการฟ้องกราวรูดกรรมการ

ดีเอสไอปิดมูลนิธิฯยายจันทร์ธรรมกาย สั่งยึดทรัพย์คืนแผ่นดิน ส่งอัยการฟ้องกราวรูดกรรมการ

Publish 2018-11-29 12:19:07


จากกรณีที่วันนี้(29พ.ย.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้นัดแถลงความเห็นทางคดี ในคดีพิเศษที่ 24/2560 กรณีการกล่าวโทษมูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง ในอุปถัมภ์พระราชภาวนาวิสุทธิ์ (พระธัมมชโย) และกรรมการ มีความผิดในข้อหาสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน จากคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ที่นายศุภชัย ศรีศุภอักษร กับพวก ร่วมกันทุจริตคิดเป็นมูลค่าความเสียหายกว่า 1.3 หมื่นล้านบาท 

 

ทั้งนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้รับสำนวนไว้เป็นคดีพิเศษที่ 146/2556 และมีคดีเกี่ยวเนื่องรับเป็นคดีพิเศษที่ 27/2559 โดยดำเนินคดีกับพระธัมมชโย และผู้เกี่ยวข้องในความผิดฐานร่วมกันรับของโจร ร่วมกันฟอกเงิน และสมคบกันฟอกเงิน และจากการตรวจสอบเส้นทางการเงิน พบหลักฐานว่ามีความเชื่อมโยงไปถึงมูลนิธิคุณยายอาจารย์ มหารัตนอุบาสิกาจันทร์ขนนกยูง ดังนั้น ดีเอสไอ จึงแยกเป็นคดีพิเศษที่ 24/2560 และสอบสวนต่อเนื่องจนได้พยานหลักฐานครบถ้วนแล้ว

 

 

ก่อนหน้านี้ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้เปิดเผยเนชั่นทีวีว่า คดีพิเศษที่ 24/2560 คณะพนักงานสอบสวนเห็นควรกล่าวโทษมูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง และกรรมการ มีความผิดในข้อหาสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน นอกจากนั้น มูลนิธิฯ ยังดำเนินการผิดวัตถุประสงค์ก่อตั้งมูลนิธิฯ จึงเสนอให้อัยการยื่นฟ้องต่อศาลสั่งให้ยุบมูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง และขอศาล สั่งให้ทรัพย์สินมูลนิธิฯ ตกเป็นของแผ่นดิน โดยทรัพย์สินบางส่วน ปปง.ได้ยึดอายัดไว้ก่อนหน้านี้

 

  

 

สำหรับวัดพระธรรมกาย มีโครงการก่อสร้างอาคารถาวรวัตถุ บนพื้นที่ 2,000 ไร่โดยสิ่งก่อสร้างที่ใช้เงินลงทุนมากที่สุด คือ อาคาร 100 ปี คุณยายจันทร์ ขนนกยูง ใช้งบกว่า 5,000 ล้านบาท ซึ่งรายงานการตรวจสอบจากดีเอสไอโครงการต่างๆ ของวัดพระธรรมกาย ส่วนใหญ่เป็นเงินที่ได้จากการบริจาค ดำเนินงานโดยมูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง ประมาณการเงินลงทุนทั้งหมดของวัดนี้ กว่า 13,000 ล้านบาท

 

 

มูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง หรือ มูลนิธิคุณยายจันทร์ จดทะเบียนก่อตั้ง 30 กรกฎาคม 2547 มีชื่อ นางวรรณา จิรกิติ ภรรยาของนักการเมือง และน้องสาวนายบุญชัย เบญจรงคกุล ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการปลายปี 2549 คณะกรรมการมีมติมอบอำนาจให้นางวรรณา จิรกิติ เลขาณุการมูลนิธิ เป็นผู้มีอำนาจกระทำการแทนมูลนิธิ และมีอำนาจสั่งจ่ายเงินในจำนวนที่สูงกว่าข้อบังคับของมูลนิธิ ส่วนรองประธานกรรมการและกรรมการอีก 5 คน

 

 

อย่างไรก็ตามล่าสุดวันนี้(29พ.ย.)กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้แถลงเกี่ยวกับคดีแล้ว โดยมีความเห็นกล่าวโทษมูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง หรือ มูลนิธิคุณยายจันทร์ และกรรมการให้ข้อหาสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน โดยพนักงานคดีพิเศษได้สอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเสร็จสิ้นแล้ว และให้อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษส่งเรื่องไปยังสำนักงานอัยการสูงสุดเพื่อพิจารณาตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

 

 

 

นอกจากนี้ยังมีรายงานสำหรับมูลนิธิคุณยายจันทร์มีบัญชีธนาคาร 7 บัญชี จาก 2 สถาบันการเงิน และ 1 องค์กรธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ในช่วงก่อตั้งแบ่งเป็นบัญชีออมทรัพย์ 4 บัญชี กระแสรายวัน 3 บัญชี ภายหลังโครงสร้างบัญชีเปลี่ยนไปแม้จะมี 7 บัญชีเท่าเดิม แต่มาจากสถาบันการเงิน 2 บัญชี ส่วนอีก 5 บัญชี อยู่ในความดูแลขององค์กรธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

 

 

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน