คณะลิเกผุดไอเดียดัดแปลงเครื่องแต่งกายแบบใหม่ชุดซุปเปอร์ฮีโร่

คณะลิเกผุดไอเดียดัดแปลงเครื่องแต่งกายแบบใหม่ชุดซุปเปอร์ฮีโร่

Publish 2018-12-01 11:53:11


หากพูดถึงมหรสพที่นิยมเล่นกันตามงานวัด หรืองานรื่นเริงต่าง ๆ หลายคนคงนึกถึงลิเกที่ร้องเล่นกันอย่างสนุกสนาน และเพลินตาไปกับการแต่งกายสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์ และล่าสุดเรียกได้ว่าสร้างความฮือฮาบนโลกโซเชียลอยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์ภาพพร้อมข้อความลิเกคณะหนึ่งที่แต่งกายสะดุดตา และแปลกไปจากชุดลิเกทั่วไป ซึ่งลิเกคณะนี้เลือกวิธีแต่งกายดึงดูดคนดูด้วยการก้าวตามยุคสมัย ชนิดที่ว่าผู้ใหญ่ดูแล้วชอบ เด็กเห็นต้องร้องว้าวกันเลยทีเดียว


 โดย รายละเอียดดังกล่าวนั้นถูกเผยแพร่เอาไว้พร้อมข้อความว่า..."ลิเกไทยไปไกลกว่าที่เราคิด ปรับเปลี่ยนชุดตามยุคสมัย แต่ไม่ไร้รากเดิม #ลิเกซุปเปอร์ฮีโร่ #คณะ2เทพบุตรสุดที่รัก ซึ่งจะเห็นว่าชุดลิเกดังกล่าวนั้น มีทั้งชุดฮีโร่ที่น้อง ๆ หนู ๆ หลายคนรู้จัก เช่น ไอรอนแมน, ซุปเปอร์แมน, สไปเดอร์แมน หรือ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ แบตแมน หรือแม้กระทั่งโดเรม่อนก็มี เป็นต้น

 

 

 

 อย่างไรก็ตาม โพสต์ดังกล่าวมีผู้เข้ามาแสดงความเห็นชื่นชมกันอย่างมากมาย พร้อมทั้งแชร์ออกไปในความคิออันสร้างสรรค์นี้ ซึ่งก็มีชาวเน็ตบางรายเข้ามาแสดงความเห็นในอีกมุมว่า ต้องระวังเรื่องลิขสิทธิ์ด้วย อาทิ

 

 

 

 


ทั้งนี้ ลิเก เกิดขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา หรือต้นกรุงรัตนโกสินทร์ คำว่า ลิเก อันหมายถึงการอ่านบทสรรเสริญเป็นการรำลึกถึงอัลลอหฺพระเจ้าในศาสนาอิสลาม พระครูศรีมหาโพธิคณารักษ์ก็ได้กล่าวถึงลิเกไว้ ว่า พวกมุสลิมนิกายชีอะห์ หรือเจ้าเซ็นจากเปอร์เซีย นำสวดลิเกที่เรียกว่า ดิเกร์ เข้า มาในสมัยรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย กรมพระยาดำรงราชานุภาพก็ทรง บันทึกว่า ยี่เกนั้น เพี้ยนมาจาก จิเก

 

 

 

 

 

มีบันทึกว่า พวกแขกเจ้าเซ็นได้สวดถวายตัวในการบำเพ็ญพระราชกุศล เมื่อ พ.ศ. 2423 ต่อมาคิดสวดแผลงเป็นลำนำต่าง ๆ คิดลูกหมดเข้าแกมสวด ร้องเป็นเพลงต่างภาษา และทำตัวหนังเชิด โดยเอารำมะนาเป็นจอก็มี ลิเกจึงกลายเป็นการเล่นขึ้น ต่อมามีผู้คิดเล่นลิเกอย่างละคร คือ เริ่มร้องเพลงแขก แล้วต่อไปเล่นอย่างละครรำ และใช้ปี่พาทย์อย่างละคร

 

ขอบคุณ : Chitsanupong Kerdbundit, ลักษณะไทย


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน
HASTAG : ลิเก