พบข้าวพันธุ์ไทยหม่ำลดเสี่ยงเบาหวาน ป้องกันมะเร็ง ชะลอแก่ก่อนวัย ขายได้ราคาดี

พบข้าวพันธุ์ไทยหม่ำลดเสี่ยงเบาหวาน ป้องกันมะเร็ง ชะลอแก่ก่อนวัย ขายได้ราคาดี

Publish 2018-12-01 22:01:46


จากกรณีที่ชาวบ้านยางน้อย ตำบลก่อแอ้ อำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี กลุ่มเกษตรกรที่ปลูกข้าวเหนียวแดงพันธุ์แสงแรก ได้จัดกิจกรรมแข่งขันเกี่ยวข้าวและประกวดพันธุ์ข้าวแดงพันธุ์แสงแรกขึ้นเป็นครั้งแรก ที่บริเวณแปลงนาเพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ได้มีการอนุรักษ์พันธุ์ข้าวพื้นเมืองและการขยายพันธุ์เพิ่มพื้นที่ปลูกข้าวเหนียวแดงแสงแรกให้มากขึ้นนั้น
 

 

ทั้งนี้ ดร.พันณ์ชิตา เวชสาร นักวิชาการชำนาญการ ศูนย์วิจัยข้าวจังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยด้วยว่า จากการที่เกษตรกรมีการปลูกข้าวพันธุ์พื้นเมืองหอมแดงแสงแรก ไว้รับประทานภายในครอบครัวเป็นประจำแล้วพบว่าคนในครอบครัวมีสุขภาพดีไม่เป็นโรคเบาหวานและโรคความดัน ทางศูนย์วิจัยข้าวได้นำพันธุ์ข้าวเหนียวหอมแดงแสงแรกนี้มาทำการวิจัย พบคุณค่าทางสารอาหารหลายชนิดที่อยู่ในพันธุ์ข้าวนี้สูงกว่าพันธุ์อื่นๆ

 

 

“โดยเฉพาะเมื่อหุงสุกจะพบว่ามีการเพิ่มของดัชนีน้ำตาลกลูโคสที่ต่ำกว่าข้าวขาวพันธุ์ทั่วไป วัดได้ประมาณ 10.60 กรัมต่อข้าว 100 กรัม และหลังจากที่รับประทานเข้าไป 120 นาที ค่าน้ำตาลกลูโคสจะลดลงเหลือเพียง 8.59 กรัม ต่อข้าว 100 กรัม ส่งผลให้ข้าวพื้นเมืองพันธุ์นี้มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าข้าวทุกพันธุ์ ผู้บริโภคสามารถจะรับประทานได้ทุกวัน เหมาะกับการสนับสนุนให้ทุกครัวเรือนหุงรับประทานเป็นประจำทุกวันเพื่อลดความเสี่ยงการเป็นเบาหวาน หรือน้ำตาลในเลือดสูงในอนาคตได้”

 

  

 

นอกจากนี้ ข้าวพันธุ์พื้นเมืองสายพันธุ์นี้ยังมีสรรพคุณอื่นๆ อาทิเช่น สารอนุมูลอิสระที่อยู่ในข้าวถึง 20 ชนิด ได้แก่ สารทองแดง ธาตุเหล็ก เบต้าโคโรทีน วิตามินอี ลูทีน ซึ่งล้วนแต่เป็นสารแอนติออกซิแดนต์ขจัดอนุมูลอิสระออกจากร่างกาย ช่วยลดอัตราการเกิดของโรคมะเร็ง ลดอัตราความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดและโรคหัวใจ โรคความจำเสื่อม ไขข้ออักเสบและชะลอไม่ให้แก่ก่อนวัยอันควรด้วย

 

 

ด้านนางพยอม ตระการจันทร์ เกษตรกรผู้ปลูกข้าวหอมแสงแรก ออกมาเปิดเผยด้วยว่า ครอบครัวได้ทำการปลูกข้าวพื้นเมืองพันธุ์นี้เพื่อกินในครอบครัว ทำให้สุขภาพของคนในบ้านไม่มีโรคภัยเหมือนเช่นครอบครัวอื่น ซึ่งจะพบว่าครอบครัวอื่นจะเป็นโรคเบาหวานหรือความดัน ครอบครัวของตนไม่เป็นโรคเหล่านี้ ในฤดูกาลผลิตปีหน้านี้จะมีการขยายพื้นที่ในการปลูกเพิ่มขึ้นเนื่องจากมีราคาดีและข้าวพันธุ์นี้เหมาะสมกับการปลูกในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี การเก็บเกี่ยวให้ผลผลิตสูงกว่า จึงจะให้เกษตรกรได้มีการปลูกข้าวพันธุ์นี้เพื่อกินในครอบครัวและปลูกเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัวเพราะได้ราคาดีกว่าข้าวพันธุ์อื่นๆ

 

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว