ชาวเน็ตไขสาเหตุ-วิธีแก้เด็ก 11 ขวบ เขียนจม.ด่าแม่หยาบคาย

ชาวเน็ตไขสาเหตุ-วิธีแก้เด็ก 11 ขวบ เขียนจม.ด่าแม่หยาบคาย

Publish 2018-12-03 11:29:25


สืบเนื่องจากกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากมายในโลกโซเชียลขณะนี้ เมื่อมีสมาขิกเฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ข้อความลงในกลุ่ม "HerKid รวมพลคนเห่อลูก" โดยเจ้าของโพสต์ได้บอกเล่าเรื่องราวที่ทำให้หัวอกคนเป็นแม่แทบใจสลาย โดยเธอเล่าว่า ครอบครัวมีลูกสาวคนโต อายุ 11 ขวบ ทุกวันนี้ติดโทรศัพท์มือถือมาก แม่พูดจาดี ๆ ด้วยก็แล้ว เตือนอะไรต่าง ๆ ก็แล้ว แต่ลูกสาวคนนี้ก็ไม่เคยฟัง กลางคืนก็ยังแอบเปิดโทรศัพท์เล่น พอเธอดุไม่ให้เล่นก็ดุด่าอาละวาด ตะโกนใส่ และล่าสุดเธอได้ตีไปลูกจึงเขียนข้อความใส่กระดาษเอาไว้บอกว่า "กูไม่น่าเกิดมาเป็นลูกมึงเลย"

 โพสต์ของคุณแม่ระบุว่า ขออนุญาต​ปรึกษา​หน่อยค่ะ​ ที่บ้านมีลูกสาวคนโตอายุ11ปี​ ติดมือถือมากค่ะ แม่พูดดี ๆ ก็แล้ว​ เตือนอะไรต่าง ๆ ก็แล้ว แต่ก็ไม่​เคยฟัง​ค่ะ​ กลางคืน4-5ทุ่ม​ ปิดไฟแล้วยังแอบเล่นมือถือ​อยู่​ พอแม่จะเก็บมือถือไม่ให้เล่นก็อาละวาด​ ตะโกน​ใส่แม่​ พอแม่ตีก็มาเขียนใส่กระดาษ​แบบนี้​อ่ะค่ะ​ ถ้าเป็น​แบบนี้่​ควรทำไงดีคะ ขอบคุณ​ล่วงหน้า​ด้วยค่ะ ***ข้อความในกระดาษมีอยู่ว่า "แม่เป็นเหี้..อะไร อะไรก็ไม่ อะไรก็ติ มึงเป็นเหี้..ไร กูถามมึงดิ แม่คนอื่นเขาไม่ติเหมือนมึงหรอก ถ้าเป็นไปได้นะ กูไม่น่าเกิดเป็นลูกมึงเลย นี่กูอดทนไว้นะ อย่าให้กูทนไม่ไหว กุพูดจริง ทำจริงนะ" 

 

 

 เกี่ยวกับเรื่องนี้ภายหลังจากเรื่องดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความเห็นกันอย่างมากมาย ซึ่งก็มีอยู่หลายความเห็นที่ช่วยวิเคราะห์ถึงพฤติกรรมของเด็กคนดังกล่าว ว่าสามเหตุที่แสดงพฤติกรรมดังกล่าวออกมานั้น สาเหตุมาจากสิ่งใดกันแน่ จะได้แก้ไขได้ตรงจุด

 

 


ความเห็นชาวเน็ตระบุว่า ไปปรึกษาหมอค่ะแม่ คุณหมอเค้ามีวิธีพูดคุย เค้ายังเด็กน่าจะพอแก้ได้ค่ะ, น้องคง อธิบายมาเป็นคำพูดไม่ได้เลยเขียน แม่พยายามพูดดีกับลูกนะคะ ลูกจะได้กล้าคุยกับแม่มีอะไรต่อไปจะได้ปรึกษาแม่ตรง ๆ คือเป็นทั้งเพื่อนเป็นทุกอย่างให้ลูก อย่าตีน้องเลยน้องโตละ หันหน้าพูดคุยกันดีๆๆๆดีกว่า, แนะนำให้ไปปรึกษาจิตแพทย์ครับ เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรม, พาไปพบจิตแพทย์ด่วนที่สุดค่ะ พอเริ่มทำครั้งนึงแล้ว เค้าจะรู้สึกว่าเค้าทำได้ และจะทำหนักเรื่อย ๆ พาไปพบหมอแล้วหมอก็จะมีวิธี คุณก็ควรพบจิตแพทย์ด้วย เค้าจะแนะนำวิธีพูดกับลูกให้ค่ะ

 

 

 

ต้องดูแม่ด้วยเวลาดุเวลาตี มีพฤติกรรมแบบไหน เช่นมันจะมีพ่อแม่ที่ด่าลูกอย่างกับหมูหมา (ใช้คำพูดรุ่นแรง) อันนี้ก็จะไม่แปลกที่ลูกจะมีอาการเก้าร้าวเพราะเด็กมันชินแต่กับคำพูดแบบนี้ ในเมื่อแม่แสดงให้เห็นเวลาโมโห เด็กก็จะมีพฤติกรรมเลียนแบบเมื่อโมโห พบหมอก็ได้น่าจะมีคำแนะนำที่ดี, รื่องนี้โทษใครไม่ได้เลย โทษฟ้า โทษดิน คำถาม เด็กติดโทรศัพท์มือถือ...เด็กได้โทรศัพท์มือถือจากใคร ได้มาจากไหน ใครเป็นคนซื้อให้ ลองตอบดูสิค่ะ นั่นแหละคือคำตอบ, ต้องดูด้วยนะคะว่าคุณแม่ใช้วิธีแบบไหนในการตักเตือน น้อง11ขวบกำลังเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ต่อต้านพ่อแม่เป็นเรื่องปกติ ต้องกลับมาดูที่วิธีการของคุณแม่แล้วละค่ะ 

 

 

 

ขอบคุณ : HerKid รวมพลคนเห่อลูก

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน