จลาจลฝรั่งเศส จากปากคำผู้อยู่ในที่เกิดเหตุ นาทีชีวิตช่วยเหลือคนไทย

"จลาจลฝรั่งเศส" จากปากคำผู้อยู่ในที่เกิดเหตุ นาทีชีวิตช่วยเหลือคนไทย

Publish 2018-12-12 16:05:00


 

สืบเนื่องจากเหตุจลาจลที่ประเทศฝรั่งเศสที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้ จนทางรัฐบาลไทยแจ้งเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางท่องเที่ยวเพราะเกรงว่าจะนำมาซึ่งความสูญเสีย เพราะมีแนวโน้มว่าจะทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดช่วงค่ำของวันที่ 11 ธ.ค. 2561 ที่ผ่านมา เกิดเหตุมือปืนรายหนึ่งกราดยิงประชาชนใกล้ตลาดคริสต์มาส กลางเมืองสตาร์สบูร์ก (Strasbourg) ประเทศฝรั่งเศส ขณะที่กำลังมีกิจกรรมเปิดไฟคริสต์มาส ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตทันที 4 คน บาดเจ็บอย่างน้อย 12 คน ส่วนมือปืนสามารถหลบหนีไปได้ ทางรัฐบาลฝรั่งเศสกำลังติดตามจับกุมอย่างเร่งด่วน
 
หลังเกิดเหตุไม่นาน มีรายงานเพิ่มเติมว่าหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิง เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย ชื่อ นายอนุพงษ์ สืบสมาน อายุ 45 ปี ซึ่งเดินทางมาพร้อมภรรยาคือนางนัยนา สืบสมาน โดยนายอนุพงษ์มีแผนเดินทางท่องเที่ยวยุโรป และเพิ่งเดินทางถึงเมืองสตาร์สบูร์ก ได้เพียงวันเดียวเท่านั้น ทั้งนี้ความคืบหน้าล่าสุดทางสถานทูตได้ติดต่อกับเครือข่ายชุมชนไทยในเมืองสตราสบูร์ก เพื่อประสานงานเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและจัดหาที่พักให้ภรรยานายอนุพงษ์ และประสานกับตำรวจเมืองสตราสบูร์กอย่างใกล้ชิดและให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นต่อไป

 ล่าสุด 12 ธ.ค. 2561 มีผู้ใช้เฟสบุ๊กบัญชี  Sirisak Borisutsawat โพสต์ภาพสุดท้ายของนายอนุพงษ์ สืบสมาน ที่ถ่ายไว้บนเครื่องบิน โดยมีเนื้อหาระบุว่า "สอท.ได้รับการติดต่อจากสมาคมนักเรียนไทยฯ ว่ามีคนไทยถูกยิงจากเหตุการณ์กราดยิงใกล้กับตลาดคริสต์มาสซึ่งสอท.ได้ติดต่อกับคุณนัยนา (แฟนของนายอนุพงษ์) ทั้งคู่ได้เดินทางมาด้วยกัน เพื่อติดต่อจะให้ความช่วยเหลือและทราบว่า นายอนุพงษ์และผู้ร่วมเดินทาง ได้เดินทางมาท่องเที่ยวและเพิ่งเดินทางมาเที่ยวที่สตราสบูร์ก และมีแผนที่จะมากรุงปารีสในวันพฤหัสบดีนี้"

 


 
เกี่ยวกับเรื่องนี้ สื่อต่างประเทศรายงานเพิ่มเติมภายหลังสัมภาษณ์ นายปีเตอร์ ฟริตซ์ ผู้อยู่ในที่เกิดเหตุ เผยว่า ตนนั้นพยายามเข้าไปช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวไทยที่บาดเจ็บถูกยิงเข้าที่ศีรษะ แต่ไม่สำเร็จ ในตอนนั้นได้ยินเสียงดัง คิดว่าเป็นประทัด แต่เมื่อมองไปรอบๆ จึงทราบว่าเป็นเสียงปืนยิงกัน "ผมเห็นนักท่องเที่ยวชาวไทยคนหนึ่งนอนอยู่ตรงนั้น มีภรรยาอยู่ใกล้ๆ แต่ไม่ได้รับบาดเจ็บ ผมพยายามอย่างเต็มที่เพื่อช่วยชีวิตเขาโดยการนวดหัวใจผายปอดกู้ชีพ (ซีพีอาร์) แล้วนำร่างเขาไปในร้านอาหารที่อยู่ใกล้ๆ" นายปีเตอร์ กล่าวและกล่าวทิ้งท้ายว่าหลังผ่านไปได้ประมาณ 45 นาที ไม่มีสัญญาณการช่วยเหลือจากรถพยาบาลมายังที่เกิดเหตุ ซึ่งระหว่างนั้นแพทย์ฉุกเฉินโทรศัพท์แจ้งว่า ไม่สามารถยื้อชีวิตผู้บาดเจ็บได้แล้ว

อย่างไรก็ตามหลังก่อเหตุมือปืนปะทะกับเจ้าหน้าที่และหลบหนีไปได้ ทำให้ทางการระดมกำลัง 350 นาย ไล่ล่าทั้งในภาคพื้นดินและขึ้นบินหาทางอากาศ โดยฝ่ายรัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในของฝรั่งเศสระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจรู้จักตัวมือปืนผู้นี้ ขณะที่ตำรวจระบุว่าชายคนนี้อายุ 29 ปี เกิดในเมืองสตาร์สบูร์ก เป็นที่รู้จักของเจ้าหน้าที่ว่ามีรายชื่ออยู่ในผู้ที่ต้องเฝ้าระวังของหน่วยงานความมั่นคงว่าอาจเป็นภัยด้านการก่อการร้าย

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกชัย เรืองฉาย