บิ๊กตู่ รับ เขาต้องได้ผลประโยชน์ทางธุรกิจบ้าง แจกซิมคนจนใกล้คลอด หวังประชาชนเข้าถึงโลกดิจิตอล

"บิ๊กตู่" รับ เขาต้องได้ผลประโยชน์ทางธุรกิจบ้าง แจกซิมคนจนใกล้คลอด หวังประชาชนเข้าถึงโลกดิจิตอล

Publish 2018-12-13 15:54:09


สืบเนื่องจากกรณีก่อนหน้านี้ที่นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ยื่นเรื่องเสนอต่อ ครม. ถึงมาตรการช่วยเหลือผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มเติมด้วยการแจกซิมโทรศัพท์มือถือให้เข้าถึงการใช้อินเตอร์เน็ตโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย 

 

คาดว่าจะเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนเข้าถึงแหล่งข้อมูลที่มีประโยชน์อย่างทั่วถึง และที่สำคัญจะเป็นการประชาสัมพันธ์ข่าวสารที่จำเป็นให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่ายและหลุดพ้นจากความยากจน เช่นส่งเสริมวิธีการเพาะปลูกแก่ภาคเกษตร รวมถึงแนวโน้มสินค้าเพื่อเป็นการวางแผนการเงิน เบื้องต้นมีแนวโน้มว่าการช่วยเหลือจะออกมา 2 รูปแบบคือ กรณีที่ผู้มีรายได้น้อยมีซิมมือถือและมีอินเตอร์เน็ตใช้อยู่แล้วจะให้พิจารณาเพิ่มจำนวนอินเตอร์เน็ตฟรีให้เพียงพอต่อการใช้ ส่วนกรณีผู้มีรายได้น้อยที่ยังไม่มีซิมมือถือ ก็จะให้แจกซิมพร้อมสัญญาณอินเทอร์เน็ตให้อย่างไรก็ตามยังคงอยู่ในขั้นตอนการคำนวณรายละเอียดค่าใช้จ่ายและจำนวนอินเตอร์เน็ตว่าจะเป็นเท่าไรถึงเพียงพอต่อการใช้งาน ซึ่งเป็นหน้าที่ของกระทรวงการคลังก่อนที่จะเสนอต่อทางคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในกรอบระยะเวลา 6 เดือน

 


 
เกี่ยวกับเรื่องนี้ล่าสุด 13 ธ.ค. 2561 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้กล่าวถึงมาตรการดังกล่าวหลังเสร็จสิ้นการประชุม ครม.สัญจร ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย จ.หนองคาย ว่า ยังเป็นหน้าที่ของ กสทช. ที่ต้องพิจารณาเรื่องนี้และขอให้ประชาชนทุกคนเข้าใจ และอย่าได้มองว่าจะมีใครได้รับผลประโยชน์โดยเฉพาะผู้ประกอบการด้านโทรคมนาคมรายใหญ่อย่างที่หลายคนเข้าใจ เพราะยังไม่มีผู้ประกอบการรายเล็กมาดำเนินธุรกิจประเภทนี้ 

"เขาต้องได้ผลประโยชน์ทางธุรกิจของเขาบ้าง เพียงแต่ต้องดูว่าการใช้ซิมโทรศัพท์มือถือนั้นมีเพื่อประโยชน์ในการทำอะไร เราไม่ได้ต้องการให้เอาแค่การโทรศัพท์พูดคุยกัน แต่ต้องการให้ประชาชนได้มีโอกาสเรียนรู้ในเรื่องดิจิตอลแล้วนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งนี้ ทุกอย่างไม่ใช่เริ่มต้นใหม่แล้วจะทำได้ง่าย แต่ต้องปรับเปลี่ยนกันไป ขอให้ทุกคนช่วยกันตรงนี้" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ กล่าว
 
ต้องติดตามกันต่อไปว่า มาตรการช่วยเหลือดังกล่าวจะได้รับไฟเขียวเร็วๆ นี้หรือไม่

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน