เปลี่ยนยางล้อรถได้แล้ววันนี้ ช้อปช่วยชาติ ส่งสัญญาณดี ดันราคายางพุ่งสูงขึ้น

เปลี่ยนยางล้อรถได้แล้ววันนี้ "ช้อปช่วยชาติ" ส่งสัญญาณดี ดันราคายางพุ่งสูงขึ้น

Publish 2018-12-18 14:19:01


 

เรียกได้ว่าเป็นของขวัญส่งท้ายปีจริงๆ จากกรณีรัฐบาลออกมาตรการ "ช้อปช่วยชาติ" เพื่อเอาอกเอาใจขาช้อป ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ซึ่งในปีนี้จะมีการกำหนดสินค้าเป็นบางรายการหรือบางกิจกรรมที่สามารถเข้าร่วมโครงการได้เท่านั้น อาทิ การซื้อยางล้อรถยนต์เพื่อให้มีการใช้ยางพารามากขึ้น อันจะเป็นการแก้ไขปัญหาแบบบูรณาการรอบด้าน 

เนื่องจากทางรัฐฯ เล็งเห็นว่าขณะนี้ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องกระตุ้นการใช้จ่ายสำหรับสินค้าทั่วไปทั้งหมดเหมือนปีที่ผ่านๆ มา เพราะเกรงว่าหากทำออกมาในรูปแบบเดิมจะทำให้ไม่เกิดการใช้จ่ายหมุนเวียน ขัดกับจุดประสงค์ของช้อปช่วยชาติที่ต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจระดับประเทศเป็นสำคัญ และในปีนี้ที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากคือ ยางล้อรถยนต์ ยางล้อจักรยานยนต์ และยางล้อจักรยาน

ซึ่งกำหนดให้ผู้ซื้อจะต้องซื้อยางล้อจากผู้ประกอบการที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ที่เป็นผู้ผลิตหรือตัวแทนจำหน่าย ที่ได้ซื้อยางล้อดังกล่าวจากผู้ผลิตที่ซื้อวัตถุดิบจากการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เท่านั้น ทั้งนี้ผู้ซื้อจะต้องขอใบกำกับภาษีแบบเต็มเช่นเดียวกัน พร้อมกับมีเอกสาร หรือหลักฐานของการซื้อวัตถุดิบจาก กยท. ด้วยเกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท รองผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย หรือ กยท. ออกมาเผยว่า มาตรการช้อปช่วยชาติสำหรับยางล้อรถยนต์ ยางล้อรถจักรยานยนต์ และยางล้อรถจักรยาน นั้นจะเป็นไปตามที่กรมสรรพากรกำหนด คือต้องซื้อจากผู้ประกอบการ จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ภายในวันที่ 15 ธ.ค. 2561 - 16 ม.ค. 2562 ในวงเงินไม่เกิน 15,000 บาท

ทั้งนี้ผู้เสียภาษีจะต้องมีหลักฐานการซื้อสินค้าเป็นใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบและคูปองที่มีตราประทับของร้านค้าโดยคูปอง 1 ใบ ต่อยาง 1 เส้น ซึ่งคูปองดังกล่าว ทางกยท.ได้จัดส่งให้ผู้ผลิตยางฯ ที่เข้าร่วมโครงการในเบื้องต้น 5 ราย แต่ยังมีอีกหลายรายที่กำลังจะร่วมโครงการเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามหาก กยท. ส่งคูปองไม่ทัน ประชาชนไม่ต้องกังวล เพราะทางผู้ประกอบการจะส่งในภายหลังได้ เพื่อให้ประชาชนที่ประสงค์ลดหย่อนภาษีใช้แนบเอกสารสำหรับการคำนวณภาษี

"วันนี้ หากยังไม่ได้คูปองก็ยังไม่ต้องกังวล ไปเปลี่ยนยางที่ร้านแล้วถามว่ามียางยี่ห้อที่ร่วมโครงการช้อปช่วยชาติ หากมีก็เปลี่ยนเลยต้องมีใบกำกับภาษี ส่วนคูปอง กยท.นั้น เป็นหน้าที่ผู้ผลิตยาง ส่งตามหลังได้ เพราะมีเวลาเสียภาษีถึงเดือนมีนาคมคาดจะมียอดซื้อยางไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นตันเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาเสถียรภาพราคายางพาราและกระตุ้นราคาซื้อขายปรับตัวสูงขึ้น" นายณกรณ์ กล่าว

 

ขณะเดียวกัน นายบุรณิน รัตนสมบัติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจหล่อลื่น บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) กล่าวเพิ่มเติมว่า มาตรการช้อปช่วยชาติ ครั้งนี้เป็นการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกยางและเพิ่มยอดขายยาง ล่าสุดมีลูกค้าให้ความสนใจเข้ามาสอบถามเพิ่มเติมเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางบริษัทก็ยินดีให้ความร่วมมือ ด้วยการเตรียมพร้อมให้บริการแก่ผู้เปลี่ยนล้อยาง ผ่านศูนย์บริการยานยนต์ FIT Auto ซึ่งมี 40 สาขาทั่วประเทศที่สำคัญเพื่อเป็นการสนับสนุนมาตรการของภาครัฐ จึงขยายโปรโมชัน 4 คุ้มจากเดิมสิ้นสุดสิ้นปีนี้ ซึ่งโปรโมชั่นดังกล่าวนับเป็นการฉลองครบรอบ 4 ปีของ FIT Auto โดยสามารถนำรถเข้ามารับคำปรึกษา และรับบริการตรวจเช็กสภาพรถได้ฟรีถึง 30 รายการ พร้อมมอบสิทธิพิเศษแก่ลูกค้า FIT Auto เมื่อซื้อสินค้าหรือใช้บริการที่ศูนย์บริการยานยนต์ FIT Auto ทุกสาขาทั่วประเทศ ก็สามารถลงทะเบียนรับสิทธิ์ประกันอุบัติเหตุฟรี จาก บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ด้วยความคุ้มครองสูงสุด 100,000 บาท เป็นระยะเวลา 40 วัน

และนับเป็นสัญญาณอันดี มีแนวโน้มว่าการแก้ปัญหาราคายางจะดีขึ้นตามลำดับ เมื่อ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้รับรายงานจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ว่า ราคายางในประเทศกำลังปรับตัวสูงขึ้น

 

ล่าสุด ราคายางแผ่นดิบเฉลี่ยอยู่ที่ 39.64 บาท/กก. เพิ่มขึ้นจากก่อนหน้านี้ที่ราคาเฉลี่ยต่ำสุดอยู่ที่ 38.07 บาท/กก. และราคายางแผ่นรมควันเฉลี่ยอยู่ที่ 43.19 บาท/กก. เพิ่มขึ้นจากก่อนหน้านี้ที่ราคาเฉลี่ยต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 40.30 บาท/กก. เห็นได้ชัดว่าเพิ่มขึ้นถึง 1.60 บาท/กก.

ทั้งนี้ นายกฯ ย้ำว่า ปัจจัยสนับสนุนให้ราคายางมีแนวโน้มดีขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากมาตรการเร่งด่วนของภาครัฐ ที่ช่วยเหลือแบบรอบด้านทั้งโครงการบรรเทาความเดือดร้อนชาวสวนยาง โครงการสร้างถนน 1 หมู่บ้าน 1 กิโลเมตร โครงการส่งเสริมสถาบันเกษตรกรรักษาเสถียรภาพราคายาง และที่สำคัญกับ "ช้อปช่วยชาติ 2561"

แน่นอนว่าภายในปีหน้า ภายหลังช้อปช่วยชาติสิ้นสุดลง อาจทำให้ความต้องการในท้องตลาดมีมากกว่าปริมาณยางที่ผลิตออกมา ในระยะยาวอาจส่งผลให้ราคายางดีดตัวสูงขึ้นก็เป็นได้ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน