บัวลอยแก้วมะพร้าวอ่อนดอกอัญชัน

"บัวลอยแก้ว" เป็นขนมหวานที่ประยุกต์จากบัวลอยปกติโดยมีลักษณะใสกว่าน่ารับประทาน เนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม ตัวแป้งด้านในมีลักษณะกรุบๆ รับประทานกับน้ำกะทิ

"บัวลอยแก้ว" เป็นขนมหวานที่ประยุกต์จากบัวลอยปกติโดยมีลักษณะใสกว่าน่ารับประทาน เนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม ตัวแป้งด้านในมีลักษณะกรุบๆ รับประทานกับน้ำกะทิ อาจเติมเครื่องต่างๆเช่น เนื้อมะพร้าวอ่อน เผือก ข้าวโพด หรือไข่หวาน ได้ตามชอบ

 

บัวลอยแก้วมะพร้าวอ่อนดอกอัญชัน

 

"วิธีทำบัวลอยแก้ว" ขนมไทย เมนูกะทิ เม็ดบัวลอยแก้วที่เหนึยวนุ่ม กรอบ น้ำกะทิเข้มข้นไม่หวานจัดเกินไป ทานรวมกับเครื่องเคียงต่างๆ อย่าง เผือก มะพร้าวอ่อน ข้าวโพด และ สาคูเม็ดใหญ่ เคล็ดลับการทำบัวลอยแก้วทำอย่างไรไปดูกันเลย...

 

(ส่วนผสม)
1.น้ำจากดอกอัญชัน 1 ถ้วยตวง
2.แป้งมันสำปะหลัง 2 ถ้วยตวง
3.แป้งมันหรือแป้งท้าว 8 ช้อนโต๊ะ(สำหรับตอนทำส่วนหวานค่ะ)
4.น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
5.เกลือป่น 1  ช้อนชา
6.กะทิ  2 ถ้วยตวง
7.เนื้อมะพร้าวอ่อน
8.น้ำมะนาว นิดหน่อย
9.น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วยตวง (จะใช้ดอกมะลิ หรือกลิ่นมะลิขวดก็ได้)

 

บัวลอยแก้วมะพร้าวอ่อนดอกอัญชัน

 

(วิธีทำ)
1.นำดอกอัญชันล้างให้สะอาดนำมาตำให้ละเอียดแล้วนำไปกรองบีบมะนาวใส่นิดหน่อยสีจะม่วงขึ้นค่ะ จากนั้นนำไปต้มให้เดือดจัดแล้วนำมาเทใส่แป้งมันที่เราเตรียมไว้ รีบใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน แล้วใช้มือนวด
2.นำแป้งที่ได้ไปปั้นยาวๆแล้วเอามีดหั่นเล็กๆ จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือด พอแป้งลอยขึ้นคือสุก ตักออกมาพักไว้ในน้ำเปล่า

 

บัวลอยแก้วมะพร้าวอ่อนดอกอัญชัน

3.ส่วนหวาน นำแป้งมันหรือแป้งท้าวมาผสมกะน้ำตาลทราย น้ำลอยดอกมะลิ (หรือกลิ่นมะลิ)คนให้ละลาย แล้วนำไปตั้งไฟ ให้แป้งสุก พอแป้งสุกน้ำมันจะใสๆ จากนั้นนำแป้งที่เราต้มพักไว้ มาใส่ รอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ
4.ส่วนกะทิ นำกะทิ เกลือป่น ตั้งไฟอ่อนๆ ไม่ต้องรอเดือดนะคะ พอให้อุ่นๆร้อนๆพอ นานเด๋วกะทิจะแตกมัน

(เคล็ดลับการทำบัวลอยแก้ว)
-กะทิ ต้องเลือกใช้มะพร้าวขูดสดๆ คั้นกะทิสดๆ การคั้นหัวกะทิ จะต้องไม่ผสมน้ำเลย จะได้กะทิที่มีความมันและหอม
-การต้มบัวลอย ให้ใช้น้ำเชื่อมต้ม จะได้เนื้อบัวลอยที่มีความหวานแทรก และ เนื้อเด้ง เหนียว
-สาคูเม็ดใหญ่ ต้องทำตามขั้นตอนที่แจ้ง คือ ต้มก่อน จากนั้นแช่ทิ้งไว้ 1 คืน ก่อนที่จะต้มอีกครั้ง จึงจะได้สาคูที่นุ่มหนึบ
-การหั่น เผือก และ ฟักทอง ไม่หั่นให้เล็กเกินไป เนื่องจาก เวลานึ่งอาจทำให้ เผือก และ ฟักทอง เละ ไม่น่ารับประทาน

 

บัวลอยแก้วมะพร้าวอ่อนดอกอัญชัน


-น้ำตาล สำหรับขนมหวาน ให้เลือกใช้น้ำตาลป๊ีบ โดยเทคนิคการทำ ให้ค่อยๆ ใส่น้ำตาล จนได้ความหวานที่พอดี หากใส่มากเกินไป และใส่ทีเดียวเลย หากหวานเกินไปจะแก้ไขยาก
-อย่าต้มกะทินานเกินไปจะทำให้แตกมันและไม่อร่อย
-อย่าต้มแป้งนานเกินไป เพราะจะทำให้เหนียวละลายติดหม้อ ถ้าเอาต้มในน้ำเดือดแล้วลอยฟูขึ้นมาถือว่าเป็นอันใช้ได้ ให้ตักออกน็อคน้ำเย็นเลย
-ถ้าต้องการทำบัวลอยจากผลไม้ชนิดอื่นให้ต้มแล้วยีเนื้อให้ละเอียด นำมาผสมกับแป้งแล้วปั้นให้เป็นก้อน
-ถ้าต้องการความแปลกใหม่ ให้เปลี่ยนจากก้อนกลมเป็นปั้นแบบลูกเต๋า เพราะหลังต้มแล้วความใสของแป้งจะให้ความเงา เหมือนอัญมณี

 

บัวลอยแก้วมะพร้าวอ่อนดอกอัญชัน


-ถ้าต้องการบัวลอยเบญจรงค์ 5 สี ให้ใช้สีจากธรรมชาติแบ่งผสมเข้าไป ได้แก่ สีเขียวจากใบเตย สีเหลืองจากขมิ้นหรือมัน สีแดงจากแก้วมังกร สีม่วงจากดอกอัญชัน สีชมพูจากแก้วมังกรเจือจาง สีน้ำเงินจากอัญชัน
-ถ้าต้องการทำบัวลอยไข่หวาน ให้ตอกไข่ใส่ลงไปในน้ำกะทิ ถ้าต้องการทำบัวลอยไข่เค็มให้ใช้ไข่เค็มดองสำเร็จรูปจะสะดวก
-ความหอมหวานของน้ำกะทิควรเติมน้ำมะพร้าวอ่อนลงไปแทนน้ำเปล่า
-สูตรพิเศษในการทำบัวลอยให้หอมหวาน เวลาเติมน้ำกะทิให้ใส่มะลิลงไป 1 หยิบมือ เพื่อให้มีกลิ่นหอมจางๆ แล้วค่อยกรองออก


อ้างอิงสูตรจาก คุณ tuEn