สู้ไปด้วยกันนะ!! อัพเดทอาการ "พลายชมพู" ช้างป่าพลัดจมน้ำคลอง ล่าสุดๆยังไม่ดีขึ้นพบมีเลือดออกไขสันหลัง สัตวแพทย์เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด??

Publish 2017-10-21 08:08:17

จากกรณีช้างป่าเพศผู้ อายุประมาณ 10 ปี ที่พลัดตกลงไปในคลองชมภู ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก นานร่วมกว่า 20 ชั่วโมง นำรถแบคโฮขุดเปิดทางแล้วนำเชือกคล้องดึงขึ้นมาบนฝั่งได้ในสภาพอ่อนแรง เนื่องจากจมอยู่ในน้ำเป็นเวลานานและมีอาการสำลักน้ำ ขณะนี้ได้ถูกนำตัวส่งศูนย์คชบาล โรงพยาบาลช้างจังหวัดลำปาง โดยมีทีมสัตวแพทย์สถาบันคชบาลแห่งชาติฯ ร่วมกับทีมสัตวแพทย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  คอยตามเฝ้าประกบดูอาการแนวทางในการรักษา

 (คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ข่าวดีสุดๆๆ!! มาแล้วอาการล่าสุด ลุ้นมาทั้งคืน.. "พลายชมพู" ช้างป่าพลัดจมน้ำคลอง ชาวบ้านเฮลั่นลุยตัดอ้อย กล้วย จัดมื้อใหญ่ ปลื้มใจคณะสัตวแพทยทำให้มันยืนได้??)

 

ล่าสุด ทางเพจเฟซบุ๊ก ทีมข่าววิภาวดี ได้เผยความคืบหน้าล่าสุดของอาการเจ้าช้างพลายชมพู พบว่าขณะนี้อาการยังน่าเป็นห่วง หลังจากทีมแพทย์วินิจฉัยพบมีเลือดออกบริเวณกระดูกไขสันหลัง ไม่กินน้ำ

 


นอกจากนั้นเจ้าช้างพลายชมพูมีอาการบาดเจ็บขาหักทั้ง2 ข้าง แนวทางการรักษาต้องทำการอัลตร้าซาวด์อย่างละเอียดแทนการเอ็กซเรย์ และต้องเร่งรักษาแบบประคับประคองไปก่อน โดยเริ่มจากรักษาภายในให้ดีขึ้นก่อน และคอยวางแนวทางการรักษาตามขั้นตอน คาดว่าคงต้องใช้ระยะเวลายาวกว่าที่จะกลับมาสมบูรณ์ได้ตามปกติ ซึ่งทีมแพทย์เองก็ยังคงเฝ้าตามประกบดูอาการอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา

 

 

อย่างไรก็ตาม อาการของเจ้าช้างพลายชมพูนั้นก็ยังคงมีชาวเน็ตตามให้กำลังใจให้การรักษาตัวครั้งนี้อย่างมากมาย โดยหวังให้เจ้าพลายชมพูนั้นฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิมเพื่อกลับคืนสู่ธรรมชาติของมันเอง.

 

 

cr. FB ทีมข่าววิภาวดีศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง The Thai Elephant Conservation Center Lampangนายพิษณุชัย ทรงพุฒิติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ