ฮีโร่โลกไม่ลืม "อ.เฉลิมชัย"ทำพิธีบวงสรวงเททองหล่อรูปปั้น"จ่าแซม"วีรบุรุษถ้ำหลวง ภรรยาเอ่ยเหมือนมีชีวิตจริง

Publish 2018-11-08 14:45:52


ภายหลังจาก อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ผู้ออกแบบสร้างวัดร่องขุ่น นำลูกศิษย์และบรรดาศิลปินชาวเชียงราย ประมาณ 300 คน ร่วมจัดทำอนุสรณ์สถานเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า และสร้างอนุสาวรีย์ให้กับ นาวาตรีสมาน กุนัน หรือ "จ่าแซม" อดีตนักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ กองทัพเรือ ที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการช่วยเหลือดังกล่าว รวมทั้งสร้างอนุสรณ์สถานตรงปากถ้ำหลวง จังหวัดเชียงรายด้วย โดยได้มีการเริ่มปั้นอนุสาวรีย์ "จ่าเเซม" ตั้งแต่วันที่ 26 ก.ค. 61 ที่ผ่านมานั้น

 เกี่ยวกับเรื่องนี้ ที่โรงหล่อเอเชียไฟน์อาร์ท ตำบลบ้านม้า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อาจารย์เฉลิมชัย พร้อมด้วยนายถวัลย์ เมืองช้าง เจ้าของโรงหล่อเอเชีย ไฟน์ อาร์ต, นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย, นางวลีพร กุนัน ภรรยาของจ่าแซม ร่วมกันทำพิธีบวงสรวงเททองหล่อสัมฤทธิ์ (ใช้โลหะบร์อนบริสุทธิ์อย่างดี ไร้สิ่งเจือปน 100% จากประเทศอิตาลี เพื่อความคงทนสวยงาม) รูปเหมือนนาวาตรีสมาน กุนัน ล่าสุดแม่พิมพ์หุ่นจ่าแซมเสร็จเรียบร้อยและนำไปเข้าสู่กระบวนการหล่อเป็นอนุสาวรีย์จ่าแซมต่อไปแล้ว

 

 

 โดย อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า สำหรับพิธีบวงสรวงครั้งนี้ขอขอบคุณทุกคนที่มาร่วม โดยจะทำการยกรูปปั้นนี้ ในวันที่ 13 ธันวาคม 2561 พร้อมกับมีพิธีแห่ที่จังหวัดเชียงราย 1 รอบ แล้วก็จะใช้เครนยกขึ้นวางในที่ที่จัดเตรียมไว้ แม้ศาลาเราอาจจะยังไม่เสร็จ แต่อนุเสาวรีย์เราสามารถตั้งได้ โดยจะเดินทางออกจากโรงหล่อเอเชียไฟน์อาร์ท ในคืนวันที่ 12 ธันวาคม 2561 เพื่อให้ 13 ไปถึงสว่างที่วัดร่องขุ่น ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายทั้งหมดทางประมาณ 4-5 ล้านบาท นายถวัลย์ เมืองช้าง เจ้าของโรงหล่อเอเชีย ไฟน์ อาร์ต ยินดีออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดด้วย

 

 

 

 

ขณะที่ทางด้าน นางวลีพร กุนัน ภรรยาจ่าแซม กล่าวด้วยว่า ตนรู้สึกดีใจ และภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง และเมื่อตนได้เห็นรูปปั้นดังกล่าวแล้ว ทำให้รู้สึกว่าจ่าแซมยังอยู่มีชีวิตเพราะเหมือนมากจริง ๆ 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ : ผู้ชื่นชอบอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน