รู้แล้วมายังไง..ตึกหรูบังทิวทัศน์ภูเก็ต!! ชาวบ้านเคยทักท้วงตั้งแต่ต้นปี 60 แต่คำตอบจาก อบต.ราไวย์ทำโซเชียลอึ้ง #ก่อสร้างได้ไม่ขัดกม.??

รู้แล้วมายังไง..ตึกหรูบังทิวทัศน์ภูเก็ต!! ชาวบ้านเคยทักท้วงตั้งแต่ต้นปี 60 แต่คำตอบจาก อบต.ราไวย์ทำโซเชียลอึ้ง #ก่อสร้างได้ไม่ขัดกม.??

Publish 2017-07-29 13:28:14

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องร้อนที่ถูกแชร์ส่งต่อกันอย่างมากมายในโลกโซเชียลขณะนี้ สำหรับกรณีเมื่อสมาชิกเฟซบุ๊กใช้ชื่อ  " Bank Thanadon"  ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งภายในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งถูกทำลายเนื่องจากมีสิ่งปลูกสร้างเกิดขึ้น   และมีการส่งต่อภาพดังกล่าวสู่โลกโซเชียลเป็นจำนวนมาก

 ทั้งนี้ ภาพดังกล่าวได้แสดงทัศนียภาพทิวทัศน์ของภูเก็ตที่เปลี่ยนไปทั้งก่อนและหลังมีสิ่งปลูกสร้างเกิดขึ้น  โดยรายละเอียดของโพสต์ดังกล่าวถูกระบุว่า... " ไม่รู้จะด่าอะไรแล้ว ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะด่าใคร วินาทีแรกที่เห็นเสียดายจนพูดไม่ออก เพิ่มเติมนะครับ  สถานที่ในรูปนี้อยู่ในจังหวัดภูเก็ต เป็นถนนจากหาดในหานไปแหลมกระทิง ซึ่งตอนนี้ค่อยข้างเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว ก่อนที่จะมีตึกนี้มาสร้างก็สวยเหมือนในรูปบนนั้นแหละครับ แต่ในรูปผมแค่เพิ่มสีเข้าไป วิวจะสวยมากในช่วงเย็นๆ เพราะเราจะเห็นพระอาทิตย์ตกได้จากตรงนี้”


จากนั้นไม่นานนักก็มีชาวเน็ตเข้าไปวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างมาก

 

 

นอกจากนี้ยังมีชาวเน็ตอีกบางส่วนที่เคยได้มีโอกาสสัมผัสทิวทัศน์ในจุดดังกล่าว  แชร์ภาพในอดีตที่สามารถยืนมองทัศนียภาพอันสวยงามของทะเลภูเก็ตจากจุดดังกล่าว ผ่านเพจเฟซบุ๊กต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง  

 

 

 

ล่าสุดในเพจ  Social  Hunter   ได้มีผู้ใช้ชื่อว่า  Nopadol  Kong  ได้โพสต์ชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า  “ จากเรื่องที่มีการร้องเรียนในเฟสบุค เพจประชาชน เรื่องการวางผังที่ก่อสร้าง ตามภาพดังกล่าว  ของคุณ Phanrak  Kanyanat  ทางเทศบาลตำบลราไวย์ ขอชี้แจง ดังนี้  “เทศบาลตำบลราไวย์ได้รับเอกสารขออนุญาตการก่อสร้างบ้านพักอาศัยในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งทางกองช่างได้เข้าตรวจสอบเอกสารหลักฐานที่ดิน และข้อกฎหมาย ที่เกี่ยวข้องตาม พรบ.ควบคุมอาคาร 2522

 

เมื่อกองช่างพิจารณาตามเอกสารหลักฐาน แล้วว่า สามารถที่จะก่อสร้างได้ ไม่ขัดกับกฎหมายที่ได้กำหนดไว้ข้างต้น  ส่วนในเรื่องของการออกเอกสารโฉนดที่ดิน เป็นเรื่องของทางที่ดิน เมื่อเจ้าของมีเอกสารครบถ้วนก็สามารถยื่นขออนุญาตก่อสร้างได้ ตามที่กฎหมายกำหนด ในเรื่องของการออกมาแสดงความคิดเห็นก็สามารถกระทำได้ตามความรู้สึก เพราะอาจเข้าใจว่าสถานที่ตรงนั้น เป็นพื้นที่สาธารณะประโยชน์ เมื่อก่อนสามารถเข้าไปถ่ายรูปได้ ไปนั่งชมวิวได้ ขับรถผ่านก็มีวิวสวย โดยที่เราอาจจะไม่รู้ว่าเป็นที่ดินของใคร เป็นที่อะไร เพราะไม่มีป้ายหรือสัญลักษณ์อะไรแสดงไว้ แต่ปัจจุบันผู้ครอบครองที่ดินได้ แสดงสิทธิ์และใช้สิทธิ์ มาขออนุญาตก่อสร้างบ้าน ตามกระบวนของกฎหมายที่กำหนดไว้ เทศบาลเป็นผู้พิจารณาตามระเบียบข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง  จึงเรียนให้ประชาชนได้ทราบโดยทั่วกัน

 

 

 

นอกจากนี้ยังมีผู้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่าเหตุกรณีดังกล่าว เคยมีการทักท้วงมาก่อนหน้านี้  และมีการออกมาชี้แจงจากหน่วยงานเกี่ยวข้องตั้งแต่ต้นปี  2560  จนกระทั่งกลับมาเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของหน่วยราชการผู้รับผิดชอบในพื้นที่อีกครั้ง  ซึ่งต้องติดตามกันต่อไปว่าท้ายสุดแล้วทางนายกเทศบาลตำบลราไวย์จะตอบคำถามสังคมในประเด็นนี้อย่างไร 

 

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน