ด่วนสุดๆ!! ปลัดสธ.อัพเดทผลตรวจร่างกาย 4 หมูป่าชุดแรก มี 1 คนปอดผิดปกติ ฉีดวัคซีนดีขึ้น ส่วนใหญ่สดชื่นยังสวมแว่น ร้องขอหม่ำขนมปัง..!?

Publish 2018-07-10 11:06:47จากกรณีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือ หน่วยซีล กู้ภัย และอื่นๆ ที่ร่วมภารกิจปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีม หมูป่า และผู้ฝึกสอน รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างแข็งขันตลอด 24 ชั่วโมง และเมื่อเย็นวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา สามารถนำน้องๆ ออกจากถ้ำมาได้แล้วจำนวน 4 คน และเมื่อวานนี้( 9 ก.ค.) เจ้าหน้าที่สามารถพาน้องๆ ทีมหมูป่าออกมาได้อีก จำนวน 4 คน รวมทั้งตอนนี้ 8 คนนั้น ซึ่งได้ส่งตัวไปเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว 


ขณะที่ทางด้านนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย ในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย (ผอ.ศอร.) ได้แถลงรายงานเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 9 ก.ค. 2561 ที่ผ่านมาว่า แผนปฏิบัติการสำเร็จด้วยดี โดยใช้เวลาไป 9 ชั่วโมง เนื่องจากได้ทีมงานและทีมปฏิบัติการเพิ่มขึ้นและมีความชำนาญมากขึ้น ทีมนักดำน้ำจากนานาชาติ 18 คน และทีมงานอีกกว่า 100 คน


ส่วนทางด้านพล.ต.ฉลองชัย ชัยยะคำ รองแม่ทัพภาคที่ 3 บอกว่า การปฏิบัติงานในวันนี้ค่อนข้างราบรื่นขึ้น เพราะนำเอาแผนเดิมมาปรับปรุงให้เข้ากับสถานการณ์ ส่วนแผนการในวันต่อไปก็ยังคงต้องปรับและประเมินกันอีกครั้ง ยังต้องตรวจสอบสภาพอากาศ รวมทั้งการพร่องน้ำ-เบี่ยงทิศทางน้ำ ที่ยังคงทำกันอยู่ตลอดเวลา คาดว่าในวันนี้ (10 ก.ค.) ทีมหมูป่าที่เหลือจำนวน 5 คน บริเวณเนินนมสาวนั้น จะสามารถลำเลียงพาออกมาได้หมด และปลอดภัยเหมือนชุดที่หนึ่งและสอง 

 

 

 (นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข)

 

ล่าสุดมีความคืบหน้าเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว หลังจากที่น้องๆ ทีมหมูป่าทั้ง 8 คน ได้เข้ารับการรักษาตัวยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์แล้วนั้น

 

โดยนายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และคณะผู้บริหารได้แถลงข่าว เปิดเผยถึงข้อมูลทางการแพทย์ของน้องๆ ทีมหมูป่า ว่าผู้ป่วยชุดแรกที่อายุ 14 -16 ปี  แรกรับอุณหภูมิในร่างกายต่ำ เอ๊กซ์เรย์ปอดพบว่าผิดปกติ  จึงได้รักษาอาการปอดอักเสบ ฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ ให้วิตามิน บี 1  

 

เช้านี้ทุกคนไม่มีไข้แล้ว  การปรับตัวเรื่องอาหารไม่มีปัญหา ปรับเป็นอาหารอ่อน เช่น ข้าวต้ม เช้าวันนี้รับประทานอาหารปกติได้แล้ว แต่ยังหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ซึ่งรับประทานมากและหิวบ่อย อยากกินอาหารที่แปลกไป ซึ่งต้องค่อยๆ ปรับ และชุดแรกนี้ให้ครอบครัวเข้าเยี่ยมแล้ว ผ่านทางกระจก หากผลแล็ปกลับมาไม่มีการติดเชื้อ จะให้เยี่ยมโดยใส่หน้ากาก จากนั้นจึงจะให้เยี่ยมปกติ พบหน้ากันได้ 


ส่วนชุดที่ 2 อายุระหว่าง 12-14 ปี แรกรับมีภาวะอุณหภูมิในร่างกายต่ำ คนแรกต่ำมาก หัวใจเต้นช้าปกติ แต่ล่าสุดปกติดีทุกอย่าง ทุกคนสดชื่นพูดคุยตอบโต้ได้ดี   การตวรวจสายตาการเมืองเห็นผ่านไปด้วยดี สายตาปกติ แต่ยังสวมแว่นอยู่ วันนี้จะลองให้ถอดแว่นดู  นอกจากนี้ให้จิตแพทย์ดูแลเรื่องสภาพจิตใจ  ทั้งนี้เบื้องต้นสามารถตรวจที่นี่ได้หมด ส่วนโรคอุบัติใหม่ต้องส่งตรวจที่กทม. ในภาพรวมเช้านี้ทุกคนไม่มีไข้ สุขภาพจิตดี ช่วยเหลือตัวเองได้ ทุกคนปลอดภัย และก่อนหน้านั้นที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เดินทางมาถึงจังหวัดเชียงราย เมื่อค่ำวันที่ 9 ก.ค. 2561 ได้เข้าไปเยี่ยมทุกคนแล้ว น้องๆ ก็พูดจาล้อเล่นกับท่านนายกฯได้ ทุกคนร่าเริงและดีใจ สนุกสนาน  เบื้องต้นเราต้องให้อยู่โรงพยาบาล 1 สัปดาห์เพื่อดูอาการข้างเคียงก่อน นอกจากนี้อาหารที่เด็กร้องขอว่าอยากรับประทานมากที่สุด คือ ขนมปังทาช็อกโกแลต 

 

 

 

(ภาพจากเฟซบุ๊ก ไทยคู่ฟ้า)

 เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล


Suggess News