ช่างคิดค้น...และพัฒนา!! จีนพัฒนารถไฟใต้ดินขึ้นจากคาร์บอนไฟเบอร์ เพื่อใช้ในอนาคต

Publish 2018-01-09 10:30:53     เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา สำนักข่าวของจีนที่นำเสนอข่าวว่า จีนกำลังพัฒนารถไฟใต้ดินขึ้นจากคาร์บอนไฟเบอร์ โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (7 ม.ค. 2018) บริษัท CRRC Changchun Railway Vehicles ผู้ผลิตรถไฟชั้นนำของจีนได้ประกาศว่า บริษัทได้พัฒนารถไฟใต้ดินที่ทำขึ้นจากคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งจะช่วยให้สามารถใช้งานได้ในระยะยาวและประหยัดพลังงานมากขึ้น     บริษัท CRRC Changchun Railway Vehicles ให้ข้อมูลว่ารถไฟใต้ดินรุ่นใหม่นี้มีน้ำหนักเบากว่ารุ่นเดิมที่ทำขึ้นจากโลหะถึงร้อยละ 35 ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการบรรทุกสิ่งของ ประหยัดพลังงาน ลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ และทนทานต่อการใช้งานมากยิ่งขึ้น

     ด้วยคุณสมบัติของคาร์บอนไฟเบอร์ที่ทนทานต่อการสึกหรอ การกัดกร่อน และรังสีอัลตราไวโอเลตได้ดีกว่า บริษัทจึงคาดการณ์ว่ารถไฟแบบใหม่นี้จะมีอายุการใช้งานไม่ต่ำกว่า 30 ปี

     นอกจากนี้ ฉนวนกันความร้อนและเสียงที่สร้างขึ้นจากคาร์บอนไฟเบอร์ยังมีสมรรถนะที่ดีกว่าโลหะแบบเดิม ทำให้รถไฟรุ่นใหม่สามารถประหยัดพลังงานได้มากขึ้น และเกิดเสียงดังรบกวนระหว่างการใช้งานน้อยลงอีกด้วย     ในการพัฒนารถไฟแบบใหม่นี้ บริษัท CRRC Changchun ได้ใช้นวัตกรรมทางเทคโนโลยีของตนเองอย่างเต็มรูปแบบ จึงถือได้ว่าบริษัทเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ทางปัญญาของผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ ผู้เชี่ยวชาญกล่าว

     บริษัท CRRC Changchun มีพนักงานมากกว่า 18,000 คน และผลิตรถไฟมากกว่า 8,000 ขบวนต่อปี ผลิตภัณฑ์ของบริษัทดังกล่าวได้ถูกส่งออกไปยังประเทศต่างๆ มากกว่า 20 ประเทศ ครอบคลุมถึงสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และบราซิลด้วย

 

ขอบคุณ

China Xinhua News

 

อ่านข่าวต่างประเทศเพิ่มเติม :

***   เปิดคลิประทึก!! นักสกีติดอยู่บนลิฟต์ขึ้นเขา ขณะลมพายุเอเลเนอร์กระหน่ำ ส่งผลให้ลิฟต์แก่วงไปมาน่าหวาดเสียว บนเขาทางตะวันตกของออสเตเรีย

***   ดูแล้วอิ่มอกอิ่มใจ!!!! เผยเรื่องราวสุดประทับใจของแม่แมวใจดี ที่รับลูกเม่นกำพร้ามาเลี้ยงถึง 8 ตัว!! (ชมคลิป)

***   สำนักพระราชวังเคนซิงตัน เผยแพร่ภาพ "เจ้าหญิงชาร์ลอตต์" ทรงเบิกบานพระทัยในขณะเสด็จไปโรงเรียนวันแรก

 เรียบเรียงโดย

พัชรพร นาคประดิษฐ์