เตรียมออกศึก!! ค้นวินรถตู้อนุสาวรีย์ พบอาวุธเพียบ ปืน มีด ขวาน

เตรียมออกศึก!! ค้นวินรถตู้อนุสาวรีย์ พบอาวุธเพียบ ปืน มีด ขวาน

Publish 2016-07-08 18:14:54

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 ก.ค. ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พญาไท สน.ดินแดง บก.น.1 รวมจำนวน 180 นาย สนธิกำลังกับทหารกองพันทหารสื่อสารที่ 12 กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ นำโดย พ.ท.พีรยุทธ์ เศวตเมรนี ผบ.ร้อย.รส.ที่ 7 ร่วมกันปิดล้อมตรวจค้นอาวุธและสิ่งผิดกฎหมายบริเวณวินรถตู้จำนวน 160 วิน รอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อป้องกันและปราบปรามเหตุอาชญากรรมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แบ่งกำลังตรวจค้น 3 โซน โซนเอใต้ทางด่วนขาเข้า-ออก 2 จุด โซนบีรอบอนุสาวรีย์ฯ เกาะดินแดง เกาะพหลโยธิน เกาะพญาไท เกาะราชวิถี 4 จุด โซนซีด้านข้าง รถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีอนุสาวรีย์ฯ 3 จุด ทั้งหมด 9 จุด

จากการเข้าตรวจค้น พบมีด จำนวน 28 เล่ม ขวาน จำนวน 2 ด้าม ไม้คมแฝก จำนวน 3 ท่อน ไม้เบสบอล จำนวน 1 อัน วิทยุสื่อสารแบบติดรถ จำนวน 1 เครื่อง รถตู้โดยสารสาธารณะ จำนวน 37 คัน ปืนพกสั้น ออโตเมติก สีดำ ขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก กระสุนปืนขนาด 9มม. จำนวน 8 นัด ใบกระท่อม จำนวน 2 ถุง จากการตรวจค้นครั้งนี้พบอาวุธและสิ่งผิดกฎหมาย จำนวน 75 รายการ มีผู้กระทำผิด จำนวน 37 คน ทั้งนี้จากการตรวจปัสสาวะพบว่ามีพนักงานขับรถตู้มีปัสสาวะสีม่วง 2 รายพล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า จากการตรวจค้นครั้งนี้สืบเนื่องจากรถตู้โดยสารสาธารณะ รถสิบล้อพ่วง และแท็กซี่ มักพกพาอาวุธไปที่สาธารณะเพื่อใช้ก่อเหตุในการกระทำความผิดมักพบเห็นผ่านกล้องติดหน้ารถบนท้องถนน เพื่อป้องกันและปราบปรามเหตุอาชญากรรมที่สอดคล้องกับ ม.44 คำสั่ง คสช.ที่ 13/2559 เรื่อง การป้องกันและปรามปราบการกระทำผิดบางประการที่เป็นอันตรายต่อความสงบเรียบร้อยหรือบ่อนทำลายระบบเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ


โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ดำเนินคดีกับผู้พกพาอาวุธมีด ในข้อหาพกพาอาวุธมีดไปในเมือง หมู่บ้าน ที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 371 ปรับไม่เกิน 1,000 บาท ส่วนอาวุธปืนแจ้งข้อหาความผิดตามพ.ร.บ.อาวุธปืน 2490 พกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ที่สาธารณะ พกพาอาวุธปืนติดตัว โดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุกไม่เกิน 10 ปี

ส่วนรถตู้ที่ผิดกฎหมายทหารจะทำการยึดไว้เป็นเวลา 7 วัน ไว้ที่ กองพันทหารสื่อสารที่ 12 ส่วนผู้กระทำผิดตำรวจคุมตัวส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย ที่สน.พญาไท และ สน.ดินแดง ต่อไป


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน