เสียววาบ!! ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนคุก1ปีปรับ3หมื่น "หม่อมกร"โพสต์หมิ่นก.พลังงาน

Publish 2016-11-15 17:55:10

วันนี้ (15 พ.ย.)   ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถ.เจริญกรุง 63  เมื่อเวลา 09.00 น.  ศาลนัดอ่านคำพิพากษาอุทธรณ์คดีดำ อ.5418/2556 ที่กระทรวงพลังงาน มอบอำนาจให้ นายเอกศักดิ์ ญาโนทัย เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง ม.ล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี นักวิชาการอิสระด้านพลังงาน เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นด้วยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 , 328 , 332 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550  มาตรา 14 (1)


ตามฟ้องโจทก์ ระบุว่า เมื่อวันที่ 8 ส.ค.56  จำเลยได้โพสข้อความในเฟซบุ๊ก "คุยกับหม่อมกร"  ระบุถึงราคาขายน้ำมันดีเซล  อันเป็นการใส่ความหมิ่นประมาทโจทก์ต่อประชาชนหรือบุคคลทั่วไป  ซึ่งเป็นบุคคลที่สามโดยการโฆษณา หรือด้วยวิธีใดๆ โดยการนำเข้าสู้ระบบคอมพิวเตอร์อินเตอร์เน็ต ซึ่งการกระทำของจำเลยดังกล่าวเป็นการกระทำโดยการหมิ่นประมาทโจทก์เป็นการทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย เหตุเกิดที่ทุกแขวง ทุกเขต กรุงเทพมหานคร และทั่วประเทศคดีนี้ศาลอาญากรุงเทพใต้  ไต่สวนมูลฟ้องโจทก์แล้วมีคำสั่งรับฟ้องคดีเมื่อวันที่ 15 ส.ค. 57  ต่อมาศาลมีคำพิพากษาวันที่ 1 ต.ค.58 ว่าจำเลย มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และ 328 , พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 3 , 14 (1) ซึ่งเป็นความผิดกฎหมายหลายบท  ให้ลงโทษบทหนักสุด ฐานนำข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ  จำคุก 1 ปี ปรับ 30,000 บาท  โดยให้รอการลงโทษ 2 ปี  และให้จำเลยโฆษณาคำพิพากษาของศาลฉบับเต็ม ในหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ , แนวหน้า , ไทยรัฐ , เดลินิวส์ , มติชน , ข่าวสด และกรุงเทพธุรกิจ เป็นเวลา 7 วันติดต่อ  โดยให้จำเลยเป็นผู้ชำระค่าโฆษณาทั้งหมด  และให้จำเลยลบภาพกับข้อความที่หมิ่นประมาทโจทก์ในระบบคอมพิวเตอร์ผ่านโปรแกรมเฟซบุ๊ก  ซึ่งจำเลยเป็นเจ้าของหน้าเพจ เว็บไซต์ชื่อว่า "คุยกับหม่อมกร" ถ้าไม่ชำระค่าปรับให้จัดการตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 29 , 30


ต่อมา ม.ล.กรกสิวัฒน์ จำเลย  ได้ยื่นอุทธรณ์ขอให้ศาลยกฟ้อง  ขณะที่กระทรวงพลังงาน โจทก์ก็ยื่นอุทธรณ์เช่นกัน  แต่ขอให้ศาลลงโทษจำเลยสถานหนัก  โดยนายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ ทนายความฝ่ายกระทรวงพลังงาน โจทก์  เปิดเผยว่า  วันนี้ศาลชั้นต้นได้อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์  ซึ่งศาลอุทธรณ์เห็นว่าการกระทำของจำเลยเป็นความผิด  จึงพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น