ศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้ จำคุก 5 ปี "พิจิตต รัตตกุล" คดีจัดซื้อที่จอดรถ กทม.แพงเกินจริง

Publish 2016-12-27 13:34:28

วันนี้ ( 27 ธ.ค.)  ที่ ศาลอาญา รัชดาภิเษก  ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีที่อัยการฝ่ายคดีพิเศษ 2  เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายพิจิตต รัตตกุล อดีตผู้ว่าฯกทม. , นายญาณเดช ทองสิมา อดีตรองผู้ว่าฯ กทม., นายมหินทร์ ตันบุญเพิ่ม อดีตที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม., นายสมคาด สืบตระกูล อดีตเลขานุการผู้ว่าฯ กทม., นายประเสริฐ สมะลาภา อดีตปลัด กทม., นายสมควร รวิรัฐ อดีต ผอ.สำนักการคลัง กทม., นางอรุณพรรณ แก้วมรินทร์ อดีต ผอ.กองระบบการคลัง กทม. และ นายชวน พัฒนวรานนท์ อดีต ผอ.เขตบางซื่อ เป็นจำเลยที่ 1-8 ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันใช้อำนาจในตำแหน่งโดยทุจริตฯ , ร่วมกันเรียก รับ หรือยอมจะรับ ทรัพย์สินสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบฯ , ร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีใช้อำนาจในหน้าที่ ให้กรุงเทพมหานคร จัดซื้อที่ดินใช้เป็นที่จอดรถขยะ รถน้ำ และรถอื่นๆของ กทม. ย่านบางซื่อ ในราคา 270 ล้านบาท ซึ่งแพงเกินจริงเป็นเงินกว่า 36 ล้านบาท และรับค่านายหน้าขายที่ดิน เป็นเงิน 18 ล้านบาท เหตุเกิดระหว่างวันที่ 4 ธ.ค. 38 - 16 ก.ย. 40 

คดีนี้ ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อปี 2558 ว่า นายสมคาด จำเลยที่ 4 กระทำผิดตามมาตรา 149 ให้จำคุก 8 ปี ส่วน นายชวน จำเลยที่ 8 กระทำผิดฐานเรียกรับทรัพย์สินฯ และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่มิชอบฯ ตามมาตรา 149 และ 157 ซึ่งเป็นการกระทำผิดกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษบทหนักสุด จำคุกจำเลยที่ 8 เป็นเวลา 10 ปี ต่อมาโจทก์และจำเลยยื่นอุทธรณ์


แต่วันนี้ ศาลอุทธรณ์ได้มีคำพิพากษาแก้ให้จำคุก นายพิจิตต รัตตกุล อดีตผู้ว่าฯ กทม. จำเลยที่ 1 เป็นเวลา 5 ปี ฐานกระทำผิดตาม ม.149 จากเดิมที่ศาลชั้นต้นยกฟ้อง ส่วนนายสมคาด สืบตระกูล อดีตเลขานุการผู้ว่าฯ กทม. จำเลยที่ 4 พิพากษาแก้เป็นจำคุก 5 ปี และ นายชวน พัฒนวรานนท์ อดีต ผอ.เขตบางซื่อ จำเลยที่ 8 ให้จำคุก 7 ปี โดยหลังจากที่ศาลอ่านคำพิพากษาแล้ว  ทนายความเตรียมเงินสดและโฉนดที่ดินเพื่อยื่นประกันตัวจำเลยทั้ง 3 คน

 

วิทย์ณเมธา  สำนักข่าวทีนิวส์