ปิด"สวนชูวิทย์"LH เช่าสร้างโครงการหรู! ตรวจสอบไม่พบ "ชูวิทย์"แจ้งถือครองที่ดินต่อป.ป.ช. ก่อนและหลังพ้นตำแหน่งส.ส.!!??

Publish 2018-01-30 15:10:18


หากกล่าวถึง สวนสาธารณะกลางกรุงของเอกชน ที่แรกที่ต้องนึกถึงคงนี้ไม่พ้น  “สวนชูวิทย์” บนพื้นที่ 6 ไร่ ย่านสุขุมวิท ของนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตเจ้าพ่ออ่าง ที่ได้ปิดสนิทถาวรไปแล้ว ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา และกำลังจะกลายเป็นโรงแรมหรูกลางเมือง สวนสาธารณะ ที่นายชูวิทย์ ประกาศต่อหน้าศาล สร้างเพื่ออำนวยประโยชน์ให้กับประชาชน ได้หายไป พร้อมกับคำสัตย์ของนายชูวิทย์

 

 

สืบเนื่องจากบริษัทแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด หรือ LH ได้ประกาศเช่าที่ดินสวนชูวิทย์ บริเวณสุขุมวิทซอย 10 เนื้อที่ 6 ไร่ ซึ่งปัจจุบันเป็นสวนสาธารณะ โดยบริษัทแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด หรือ LH ได้ตัดสินใจเช่าที่ดินสวนชูวิทย์ ในบริเวณดังกล่าวระยะเวลาในการเช่าพื้นที่อยู่ที่ 30 ปี และต่ออายุได้อีก 4 ปี โดยจะมีการเซ็นสัญญาในเรื่องการทำธุรกรรมที่ดินในวันที่ 1 ก.พ. นี้ 

 

และจะนำที่ดินดังกล่าวมาพัฒนาโครงการรูปแบบผสมผสาน (มิกซ์ยูส) โครงการอสังหาริมทรัพย์เพื่อการให้เช่าในรูปแบบอาคารสำนักงาน พื้นที่เช่า 20,000 ตารางเมตร (ตร.ม.) และโรงแรม 400 ห้อง และมีพื้นที่ค้าปลีกอีก 3,000 ตร.ม. ใช้งบลงทุนอยู่ที่ 6,000 ล้านบาท เริ่มก่อสร้างในช่วงต้นปี 62 

 

 แรกเริ่มเดิมทีที่ดิน “สวนชูวิทย์” พิกัดตามภูมิศาสตร์ เดิมให้เช่าเป็นบาร์เบียร์ และร้านค้าชื่อ “สุขุมวิทสแควร์” นายชูวิทย์  ซื้อมาจากเจ้าของเดิมเมื่อ พ.ศ. 2545 และมีโครงการสร้างโรงแรมระดับ 4 ดาว แต่เกิดปัญหากับผู้เช่าเดิม จนเกิดคดีกลุ่มชายฉกรรจ์เข้ามาไล่รื้อถอนบาร์เบียร์ และร้านค้า เมื่อวันที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2546 

 

เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้ามืดเวลา 04.00 น. วันที่ 26 ม.ค. 2546 มีกลุ่มชายฉกรรจ์นับหลายร้อยคน แต่งกายชุดซาฟารี พร้อมรถแบ็กโฮ บุกเข้าทำลายร้านบาร์เบียร์ 60 ร้าน 

 

จนเสียหายราบเป็นหน้ากลอง ซึ่งเรื่องราวความขัดแย้งนี้ เนื่องจากกลุ่มนายทุนกลุ่มใหม่ ได้ว่าจ้างให้เข้าไปรื้อร้านค้าของผู้เช่าเดิมเพื่อใช้พื้นที่ทำประโยชน์ จนทำให้เกิดเรื่องราวบานปลายถึงขั้นต้องใช้ความรุนแรง

 

ต่อมาเมื่อเหตุการณ์ได้สงบลง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการสืบสวนสอบสวนจนสามารถดำเนินคดีกับผู้ต้องหา ทั้งสิ้นจำนวน 130 คน โดยพนักงานสอบสวน ใช้เวลารวบรวมพยานหลักฐานกว่า 2 เดือน จึงนำตัวผู้ต้องหา ‘คดีรื้อบาร์เบียร์’ ส่งฟ้องเมื่อวันที่ 13 มี.ค.46 ซึ่งผู้ต้องหาทั้งหมดรวมถึง นายชูวิทย์ ได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

 

จากนั้นระยะเวลาดำเนินผ่านมานานหลายปี กระบวนการทางกฎหมายได้มาถึง ศาลอุทธรณ์ได้อ่านคำพิพากษากลับคำสั่งศาลชั้นต้น โดยเห็นว่าจากพยานหลักฐานที่โจทก์นำสืบมา มีน้ำหนักให้รับฟังได้ว่า พฤติการณ์ของพวกจำเลยได้ร่วมกันบุกรุกเข้าไปในที่เกิดเหตุ และแบ่งหน้าที่กันทำอย่างชัดเจน 

 

จึงพิพากษาให้มีความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์โดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยมีอาวุธ ในเวลากลางคืน จึงสั่งจำคุก 5 ปี นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ โดยไม่รอลงอาญา ซึ่งภายหลังฟังคำพิพากษา นายชูวิทย์ จำเลยที่ 129 ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างฎีกา โดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ เนื่องจากศาลเห็นว่าเป็น ส.ส.และอยู่ระหว่างเปิดสมัยประชุมเหตุการณ์กลับตาลปัตร เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งศาลนัดจำเลย คือนายชูวิทย์ มาศาลฟังคำพิพากษาฎีกา แต่กลับต้องเลื่อนการฟังคำพิพากษาออกไปก่อน เนื่องจาก นายชูวิทย์ จำเลยที่ 129 ได้ยื่นคำร้องขอถอนคำให้การเดิมที่ให้การปฏิเสธ และเปลี่ยนคำให้การใหม่ เป็นรับสารภาพตามฟ้อง 

 

พร้อมทั้งขอให้ศาลลงโทษสถานเบา และรอการลงโทษจำคุกต่อศาลชั้นต้น เพื่อขอให้ส่งคำร้องของ นายชูวิทย์ ให้ศาลฎีกาพิจารณา โดยในวันนั้น ศาลอาญากรุงเทพใต้ได้นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาอีกครั้งในวันที่ 28 ม.ค. 2559 เวลา 09.00 น.

 

และแล้ววันนี้ก็มาถึงวันที่ถือเป็นการชี้ชะตาของนายชูวิทย์ในที่สุดก็ไม่รอด ศาลฎีกาตัดสินจำคุก นายชูวิทย์ 2 ปี คดีรื้อบาร์เบียร์ โดยไม่รอลงอาญาแม้ว่าก่อนหน้านี้ นายชูวิทย์ จะได้ยื่นคำให้การใหม่ จากปฏิเสธ เป็นรับสารภาพ แต่ไม่สามารถที่จะทำให้พ้นคุกไปได้ 

 

 

 

น่าคิดว่าในครั้งที่ศาลฎีกาพิพากษา นายชูวิทย์เคยอ้างเอาการใช้ที่ดินแปลงที่รื้อบาร์เบียร์ออกไปนั้นมาทำสวนเพื่อสาธารณะ จนกระทั่งศาลเมตตา ลดโทษให้นายชูวิทย์

โดยศาลเห็นว่า หลังเกิดเหตุ นายชูวิทย์ได้ร่วมกับพวกจำเลยอื่นชดใช้ค่าเสียหาย และภายหลังได้นำที่ดินพิพาทไปทำประโยชน์เป็นสวนสาธารณะให้ประชาชนทั่วไปได้ใช้ โดยไม่ได้นำที่ดินไปทำธุรกิจแสวงหาผลกำไรอีก บ่งบอกว่าจำเลยรู้สำนึกผิด นับว่ามีเหตุให้ปรานี เห็นสมควรกำหนดโทษใหม่ให้เหมาะสม จึงพิพากษาแก้ว่า ให้จำคุก 2 ปี (แก้จากที่ศาลอุทธรณ์ให้จำคุก 5 ปี) เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายชูวิทย์ คุมขังเรือนจำพิเศษกรุงเทพทันที

 

 

ท้ายที่สุดมาบัดนี้ เมื่อนายชูวิทย์ไม่จำเป็นต้องอาศัย “สวนชูวิทย์” เพื่อประโยชน์ในทางคดีอีกแล้ว ปรากฏว่า “สวนชูวิทย์” ก็จะไม่เหลือให้ประชาชนทั่วไปได้ใช้ แต่จะนำที่ดินไปทำธุรกิจแสวงหาผลกำไรแล้ว.. จนทำให้หลายคนมองว่าสวนชูวิทย์ที่เคยเป็นสวนสาธารณะอาจจะไม่ใช่สวนสาธารณะ ตามที่นายชูวิทย์แสดงเจตนารมย์ไว้ต่อหน้าศาล

 

 

อย่างไรก็ตามจากคดีดังกล่าว ก่อให้เกิดผลกระทบต่อธุรกิจของนายชูวิทย์ จนนายชูวิทย์ตัดสินใจออกจากธุรกิจอาบอบนวด หันมาทำงานการเมือง  

 

หลังจากนั้น ชูวิทย์ก็ได้ก้าวมาสู่วงการเมือง โดยขายหุ้นในอาบอบนวดทั้งหมด แล้วการลงสมัคร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เบอร์ 15 เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2547 ซึ่งตรงกับวันเกิดของตัวเอง แม้ไม่ได้รับเลือกตั้ง แต่ได้คะแนนเสียงกว่าสามแสนคะแนนและได้คะแนนมาเป็นลำดับที่ 3 ต่อมาชูวิทย์นำพรรคต้นตระกูลไทย ที่ตนเองเป็นผู้ก่อตั้ง เข้าร่วมกับพรรคชาติไทยและรับตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคชาติไทย

 

จนกระทั่งในการเลือกตั้งทั่วไปในปี พ.ศ. 2554 นายชูวิทย์ได้แถลงข่าวเปิดตัวพรรครักประเทศไทยอย่างเป็นทางการ พร้อมประกาศว่าจะเป็นฝ่ายค้านเพื่อตรวจสอบรัฐบาล ซึ่งผลการเลือกตั้งพรรครักประเทศไทยได้คะแนนเสียงเกือบ 1 ล้านคะแนน ส่งผลให้ได้ ส.ส. เข้าสภาถึง 4 คน  แน่นอนว่า นายชูวิทย์ได้เข้าเป็นส.ส. แบบบัญชีรายชื่อได้สำเร็จ

 

แต่เป็นที่ทราบกันดีว่า การดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะต้องยืนแสดงบัญชีทรัพย์สิน และหนีสินต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือปปช.

 

น่าสนใจไปกว่านั้น จากการตรวจสอบข้อมูลทรัพย์สินของนายชูวิทย์ ที่ได้ยืนก่อนรับตำแหน่ง เมื่อวันที่2 ส.ค. 54 , วันพ้นจากตำแหน่ง เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 56 และ หลังจากพ้นตำแหน่งครบ1ปี เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 57 กลับไม่ปรากฏ พบการแจ้งถือครองที่ดินแปลงนี้ในบัญชีทรัพย์สินที่นายชูวิทย์ยื่นต่อ ป.ป.ช. เลย ทั้ง 3 ครั้ง 

 

เรื่องนี้น่าสนใจว่า การกระทำดังกล่าว จะเข้าข่ายจงใจปกปิดบัญชีทรัพย์สินหรือไม่ ?? 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน