คร่า 64 ชีวิต ดินถล่มหลังมังคุดเข้าฟิลิปปินส์ อาจเพิ่มสูงเป็น 100 ราย (คลิป)

Publish 2018-09-17 18:41:29

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 64 ราย จากเหตุการณ์ดินถล่มที่เหมืองแร่ในเมือง Itogon ประเทศฟิลิปปินส์ ขณะที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตน่าจะเพิ่มขึ้นสูงไปถึง 100 ราย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ยังคงค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินถล่มครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นที่ Benguet หลังพายุไต้ฝุ่นมังคุดพัดถล่ม

ทั้งนี้ฝนตกที่ Benguet ก่อนไต้ฝุ่นมังคุดมาถึงหนึ่งเดือนพื้นดินจึงเปียกโชก อุ้มน้ำ ทำให้เกิดการกัดเซาะและแผ่นดินถล่มฝังคนงาน

รอยเตอร์สรายงานว่า ความคาดหวังที่จะช่วยเหลือผู้รอดชีวิตเริ่มลดน้อยลง โดยหน่วยกู้ภัยพยายามที่จะเข้าไปในพื้นที่เกิดเหตุเพื่อเข้าถึงประชาชนซึ่งคาดว่ายังติดอยู่ภายในซากปรักหักพัง

ตำรวจ ทหาร นักดับเพลิง เเละอาสาสมัครกว่า 300 ราย ที่มีอุปกรณ์ในการช่วยชีวิต พยายามนำดิน โคลน เเละเศษหิน รวมถึงการระบายน้ำออกจากอาคารที่ยุบตัวลงขณะเกิดดินถล่ม โดยก่อนหน้านี้มีการเคลื่อนย้ายผู้เสียชีวิตออกมาเเล้ว 12 รายหมู่บ้าน Ucab ในเขต Cordillera ได้รับผลกระทบจากเเผ่นดินไหวกว่า 50 แห่ง ซึ่งเกิดจากฝนตกหนักของไต้ฝุ่นมังคุด

Victorio Palangdan นายกเทศมนตรีเมืองกล่าวว่า “ผมมั่นใจว่า 99 เปอร์เซ็นต์ของคนที่นี่ตายแล้ว เราจะดำเนินการต่อไปจนกว่าเราจะได้พบพวกเขาทั้งหมด”

ก่อนหน้าพายุจะเข้าถล่มมีคำสั่งจาก “Roy Cimatu” เลขาธิการด้านสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ ได้สั่งให้หยุดการทำเหมืองแร่ขนาดเล็กในเขต Cordillera

ส่วนการเข้าไปช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากเมืองดังกล่าวอยู่ห่างออกไปจากเมืองใหญ่ๆ ทำให้การช่วยเหลือในขณะนี้ใช้เเรงงานจากคนมากกว่าเครื่องจักรในการเคลื่อนย้ายต้นไม้ ดิน โคลน เเละเศษหิน

หัวหน้าตำรวจแห่งชาติทวีตข้อความว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นแนวหน้าถูกส่งไปยังพื้นที่พร้อมเครื่องตรวจจับเรดาร์ เครื่องมือขุด เครื่องมือค้นหาและกู้ภัยอื่นๆ

พายุไต้ฝุ่นมังคุดส่งผลกระทบต่อชาวฟิลิปปินส์ประมาณ 5 ล้านคนซึ่ง 150,000 คนอยู่ในศูนย์อพยพ นอกจากนี้พายุยังได้ทำลายข้าว เเละข้าวโพดมูลค่ากว่า 177 ล้านดอลลาร์ บ้านเรือนเสียหายกว่า 450 หลังคาเรือน น้ำท่วมใน 9 จังหวัด

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน