บิ๊กจิน เผย เพิ่มเงินนำจับคนร้ายฆาตกรรมสาวญี่ปุ่น เป็น 2 ล้านบาท พร้อมเร่งประชาสัมพันธ์ให้คนแจ้งเบาะแส ยืนยันรัฐบาลไม่ทิ้งคดีแน่นอน!

"บิ๊กจิน" เผย เพิ่มเงินนำจับคนร้ายฆาตกรรมสาวญี่ปุ่น เป็น 2 ล้านบาท พร้อมเร่งประชาสัมพันธ์ให้คนแจ้งเบาะแส ยืนยันรัฐบาลไม่ทิ้งคดีแน่นอน!

Publish 2019-01-17 12:29:58

วันที่ 17 มกราคม 61 ที่ทำเนียบรัฐบาล "นายชิโร ซะโดะชิมะ" เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย นำพ่อแม่ของ "น.ส.โทโมโกะ คาวาชิตะ" สาวชาวญี่ปุ่น ที่ถูกฆาตกรรมภายในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จ.สุโขทัย เข้าพบ "พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง" รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงยุติธรรม เพื่อติดตามความคืบหน้าการจับกุมคนร้ายที่ฆาตกรรม "น.ส.โทโมโกะ" โดยภายหลังการพูดคุย "พล.อ.อ.ประจิน" เปิดเผยว่า "พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ตนมาต้อนรับและพูดคุยเพื่อแสดงความมั่นใจว่ารัฐบาลไทยจะไม่ทิ้งและติดตามคดีนี้อย่างใกล้ชิด โดยทางการไทยรับปากที่จะดำเนินการเพิ่มช่องทางการประชาสัมพันธ์ให้มีการแจ้งเบาะแสตามที่บิดาของผู้เสียชีวิตต้องการเพิ่มขึ้น 

 

นายชิโร ซะโดะชิมะ

 

 ทั้งนี้ "รองนายกฯ" ยังกล่าวอีกว่า นอกจากนั้น ทางไทยจะเพิ่มเงินรางวัลแจ้งเบาะแสเพื่อนำไปสู่การจับกุมจากจำนวน 1.6 ล้านบาท ที่จะมาจากตำรวจท้องที่ 1 แสนบาท สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) 5 แสนบาท กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) 1 ล้านบาท รวม 1.6 ล้านบาท และทางดีเอสไอจะหารือกันที่จะเพิ่มวงเงินอีก 4 แสนบาท รวมทั้งหมดเป็นเงิน 2 ล้านบาท เพื่อให้มีการแจ้งเบาะแส มากขึ้น

 

"ยืนยันว่าเรามีมาตการในการดูแลนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้เกิดความสะดวกสบายและปลอดภัย เพราะนายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญมาก ซึ่งรัฐบาลจะดูแลให้ดีที่สุด พร้อมกับนำข้อห่วงใยมาปรับปรุงแก้ไข ซึ่งจากบทเรียนที่ผ่านมาไทยมีมาตรการอย่างเป็นระบบ ส่วนเรื่องความคืบหน้าของคดีจะแจ้งผ่านทางเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยต่อไป โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจะเป็นผู้ประสานงานหลักในการแจ้งข้อมูล ขณะที่ดีเอสไอจะเป็นผู้ประสานด้านเทคนิค"

 

 


เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าคดีดังกล่าวเกิดขึ้นมานานแล้ว การติดตามตัวคนร้าย จะยากขึ้นหรือไม่? "พล.อ.อ.ประจิน" ตอบว่า "ที่ผ่านมาเราตรวจสอบดีเอ็นเอที่พบจากขอบกางเกงของผู้ที่เสียชีวิตและได้ตรวจดีเอ็นเอผู้เกี่ยวข้องไปประมาณ 300 ราย แต่ยังไม่พบและหวังว่ามาตรการเพิ่มรางวัลจากการแจ้งเบาะแส จะทำให้มีคนแจ้งเบาะแสเพิ่มเติม
อย่างไรก็ตาม ด้าน "นายยาสุอากิ" บิดาของ "น.ส.โทโมโกะ" นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่เสียชีวิต ระบุว่า ขอฝากเรื่องกำหนดอายุความของคดีดังกล่าวด้วย เนื่องจากในญี่ปุ่นไม่มีเรื่องกำหนดอายุความ แต่ในประเทศไทยมี ซึ่งผ่านมา 12 ปีแล้ว เหลืออีก 8 ปีเท่านั้น พร้อมฝากสื่อให้ช่วยประชาสัมพันธ์เพื่อให้ทราบว่ามีการเพิ่มเงินรางวัลในการแจ้งเบาะแสเป็น 2 ล้านบาทแล้ว เพื่อเพิ่มแรงจูงใจในการแจ้งเบาะแส

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- เจอตัวแล้ว !! โชเฟอร์แท็กซี่ โดนด่าหนักทิ้งผู้โดยสาร สาวญี่ปุ่นข้างทาง แต่เรื่องกลับพลิก


- ด่ายับลั่นโซเชียล!! พยาบาลสาวญี่ปุ่น โดนไล่ลงเวทีซูโม่ หลังวิ่งไปช่วยปั๊มหัวใจผู้ป่วย กีดกันประกาศโห่ไล่ราวกับไม่ใช่คน (คลิป)

 

เจรจาพูดคุย

 


 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา