เเผงพระพุทธรูปไม้ โบรานวัตถุขึ้นทะเบียนราชกิจจานุเบกษา หายจากพิพิธภัณฑ์วัดดัง ลำปาง

เเผงพระพุทธรูปไม้ โบรานวัตถุขึ้นทะเบียนราชกิจจานุเบกษา หายจากพิพิธภัณฑ์วัดดัง ลำปาง

Publish 2019-06-03 20:12:39


   กรณีที่ทาง โจรใจบาป ได้ทำการขโมย  แผงพระพุทธรูปไม้ หรือพิมพ์พระแผงโบราณ อายุ 100 กว่าปี ซึ่งเป็นโบราณวัตถุที่ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนในราชกิจจานุเบกษา ของวัดม่อนคีรีชัย  โดยวันนี้ 3 มิ.ย.62  พระยงยุทธ ธัมมยุตโต เจ้าอาวาสวัดม่อนคีรีชัย ถนนลำปาง-งาว ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง พร้อมคณะกรรมการวัด ได้นำเจ้าหน้าที่จากสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง พร้อมผู้สื่อข่าวเข้าตรวจสอบพิพิธภัณท์พุทธิโกศล ภายในศาลาพุทธิโกศล หลังมีคนร้ายเข้ามาโจรกรรมแผงพระพุทธรูปไม้ หรือพิมพ์พระแผงโบราณ อายุ 100 กว่าปี ซึ่งเป็นโบราณวัตถุที่ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนในราชกิจจานุเบกษาแล้ว โดยเเพงพระได้วางที่ข้างๆพระประทานภายในศาลา 

 

ซึ่ง พระยงยุทธ ธัมมยุตโต เจ้าอาวาสวัดม่อนคีรีชัย เปิดเผยว่า แผงพระพุทธรูปไม้ หรือพิมพ์พระแผงเป็นโบราณวัตถุที่อยู่คู่กับวัดม่อนคีรีชัยมานานแล้ว อายุเก่าแก่น่าจะเกิน100 ปี สำหรับลักษณะของพิมพ์พระแผงทำด้วยไม้สัก มีพระพิมพ์ด้วยไม้จำนวนมากแปะติดอยู่จนเต็มแผง แผงไม้ตกแต่งด้วยสีแดง ส่วนพระพิมพ์ต่างและส่วนอื่นๆตกแต่งด้วยสีทอง

 

 


   ทั้งนี้ ตอนแรกพิมพ์พระแผง รวมถึงของโบราณอื่นได้ถูกเก็บไว้ในพิพิธิภัณฑ์หลังเก่าซึ่งตั้งอยู่ใกล้วิหารวัด จากนั้นเมื่อปีพ.ศ.2559 ได้มีการย้ายของโบราณที่เก็บไว้มาอยู่ที่พิพิธภัณท์พุทธิโกศล ภายในศาลาพุทธิโกศลแห่งใหม่  จนกระทั่งเมือวันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมาอาตมาพร้อมคณะกรรมการวัดได้เข้าตรวจสอบพิพิธภัณท์พุทธิโกศลปรากฏว่า แผงพระพุทธรูปซึ่งวางไว้ข้างพระประทานหายไปจึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองลำปาง

 


 เรื่องของ คนร้ายเชื่อว่าน่าจะเคยมาที่วัดจึงรู้ว่าของเก่าแก่ของวัดอยู่บริเวนไหนบ้าง คาดว่าน่าจะโจรกรรมตอนขนย้ายเพราะว่าไม่มีร่องรอยงัดแงะพิพิธภัณฑ์เลยสักแห่ง อย่างไรก็ตาม จะได้มีการประชุมคณะกรรมการวัดรวมถึงคณะศรัทธาวัดต่อไปว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เผยรายละเอียด เหตุเพลิงไหม้ตลาดนัดจตุจักร (คลิป)

 

เปิดคลิปมุมสูง เพลิงไหม้ตลาดนัดจตุจักร (คลิป)

อดีตพนง.ธนาคาร ทิ้งข้อความถึงน้องชาย พี่ขอลา (คลิป)

มอดไม้แอดตัดไม้ในสวนป่า พบเกือบ 100 ตอ

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน